Cuốn sách hỗ trợ ứng dụng AI trong giáo dục

"AI thực chiến – Cuộc cách mạng toàn diện trong giáo dục" do 1980Books chuyển ngữ và giới thiệu cung cấp góc nhìn toàn cảnh và thực tiễn về việc ứng dụng AI vào giảng dạy, học tập, quản trị giáo dục và phát triển cá nhân.

Cuốn sách "AI thực chiến – Cuộc cách mạng toàn diện trong giáo dục".
Cuốn sách "AI thực chiến – Cuộc cách mạng toàn diện trong giáo dục".

Đây là cuốn cẩm nang hết sức cần thiết dành cho giáo viên, phụ huynh, học sinh trong thời đại trí tuệ nhân tạo lên ngôi.

Trong vòng chưa đầy hai năm, trí tuệ nhân tạo – thứ từng được xem là công nghệ tương lai – đã hiện diện khắp nơi: từ phòng họp doanh nghiệp đến lớp học phổ thông, từ tủ sách đại học đến chiếc điện thoại của một học sinh lớp 7. ChatGPT, Copilot, Claude, Gemini… đã không còn là những cái tên xa lạ.

Nhiều học sinh đã bắt đầu tìm đến AI để giải toán, viết văn, làm slide thuyết trình. Nhiều nhà trường đã áp dụng AI để thiết kế bài giảng, đánh giá khả năng tiếp thu của học sinh.

Trong bối cảnh ấy, cuốn sách “AI thực chiến – Cuộc cách mạng toàn diện trong giáo dục” của tác giả Liu Wen Yong ra đời như một bản hướng dẫn khoa học và dễ tiếp cận – dành cho bất kỳ ai đang quan tâm tới tương lai học đường trong kỷ nguyên AI.

Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam phân tích toàn diện về tác động thực tế của AI tới cách học, cách dạy, cách kiểm tra đánh giá; sự chuyển dịch vai trò của giáo viên, phụ huynh, học sinh trong một hệ sinh thái học tập mới; các mô hình ứng dụng AI vào giáo dục tại Trung Quốc, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc… Và đặc biệt: những hướng dẫn cụ thể để từng nhóm người trong giáo dục ứng phó với sự thay đổi này – không chỉ bằng hiểu biết công nghệ, mà bằng tư duy linh hoạt và năng lực đồng hành.

Đối với phụ huynh, cuốn sách giúp hiểu rõ AI là công cụ gì – vừa kỳ diệu, nhưng cũng tiềm tàng nguy hiểm, và rất cần được hướng dẫn đúng cách. Tác giả gợi mở một phương pháp tiếp cận dựa trên câu hỏi – nơi cha mẹ không nhất thiết phải giỏi công nghệ, nhưng cần học cách định hướng tư duy của con: “Con có hiểu vì sao AI đưa ra câu trả lời đó không?”, “Con có nghĩ cách làm nào khác hay hơn không?”, “Nếu không có AI, con sẽ làm thế nào?”

Với giáo viên, sách cung cấp các thí dụ ứng dụng cụ thể: từ việc sử dụng AI để soạn giáo án, cá nhân hóa lộ trình học tập, tạo đề kiểm tra, cho đến việc thiết kế những buổi học mang tính tương tác cao – nơi vai trò của người thầy không nằm ở “biết nhiều” mà ở “gợi mở đúng”.

Cuốn sách cũng không quên đặt giáo viên vào trung tâm của sự thay đổi: nếu giáo dục là một chuyến tàu đang chuyển hướng, thì giáo viên chính là người điều phối hành trình ấy – chứ không phải người bị bỏ lại trên sân ga.

Với học sinh – đối tượng được cho là hưởng lợi nhiều nhất từ AI – cuốn sách chỉ rõ rằng với thế hệ Gen Z, Alpha, AI không phải là “cái gì mới mẻ” – nó là “cái hiển nhiên”. Nhưng chính sự hiển nhiên đó lại tiềm ẩn một rủi ro: ngộ nhận AI là sự thật tuyệt đối, là câu trả lời cuối cùng. Sách hướng dẫn học sinh cách sử dụng AI như một trợ lý, không phải như một phao cứu sinh.

Không dừng lại ở ba nhóm người chủ lực trong giáo dục, cuốn sách cũng dành một sự tâm huyết đáng kể cho các nhà quản lý giáo dục và người làm chính sách. Bởi nếu giáo viên cần thay đổi lớp học, thì người làm giáo dục cần thay đổi cả hệ thống.

Cuốn sách đề xuất những mô hình ứng dụng AI ở cấp quản lý: từ việc xây dựng hệ thống dữ liệu học tập, theo dõi tiến độ học sinh, chấm điểm tự động, đến việc hoạch định chương trình học dựa trên năng lực thay vì chương trình cố định.

Qua những thí dụ từ Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Singapore – những quốc gia đã triển khai giáo dục kết hợp AI ở cấp phổ thông – tác giả đưa ra góc nhìn khách quan về những cơ hội và giới hạn thực tế. Đây không phải là lời mời gọi chạy theo công nghệ, mà là lời nhắc: nếu không bắt đầu từ hôm nay, giáo dục sẽ bị bỏ lại phía sau chính thế hệ mà nó đang muốn dẫn dắt.

Có thể bạn quan tâm

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh:LINH BẢO).

Tiếp tục phát huy tính sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ

Văn học-nghệ thuật có vai trò quan trọng trong công tác tư tưởng, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ số phát triển nhanh như hiện nay. Trước tình hình đó, các hội văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình để tổ chức hoạt động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Ra mắt bộ sách “Người hùng không cầm súng”

Ra mắt bộ sách “Người hùng không cầm súng”

Bộ sách “Người hùng không cầm súng” của tác giả 82 tuổi Tất Thọ, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành kể về những con người hết sức bình dị ở nhiều ngành nghề, nhiều lứa tuổi, chiến đấu với những hoàn cảnh khắc nghiệt để cống hiến cho sự tiến bộ.