Cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria do Mỹ dẫn đầu bước vào giai đoạn hai

NDĐT - Lầu năm góc ngày 13-4 cho biết, hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đã bước vào giai đoạn hai với mục tiêu loại bỏ nhóm này.

Máy bay chiến đấu của Mỹ bay trên bầu trời miền bắc Iraq sau khi không kích IS tại Syria. (Ảnh: Reuters)
Máy bay chiến đấu của Mỹ bay trên bầu trời miền bắc Iraq sau khi không kích IS tại Syria. (Ảnh: Reuters)

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu cho biết: “Giai đoạn một của chiến dịch quân sự đã hoàn thành và bây giờ chúng tôi đang trong giai đoạn hai”.

Theo ông Warren, giai đoạn đầu tập trung ngăn cản các tay súng IS đạt bước tiến, đồng thời ngăn chặn khả năng hoạt động như một lực lượng thông thường của IS.

“Chúng ta đã tấn công các thủ lĩnh, các đường tiếp tế, các tay súng, căn cứ công nghiệp và các nguồn tài chính tại Iraq và Syria”, ông Warren nói. IS đã dần suy yếu, do đó mất khả năng kiểm soát bất cứ địa hình then chốt nào trong gần một năm qua.

Ông Warren thừa nhận, giao tranh đang xảy ra ác liệt tại thung lũng sông Tigris, khu vực vô cùng quan trọng cho các lực lượng an ninh Iraq giành lại TP Mosul dưới sự giúp đỡ của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Có ý kiến cho rằng, những bước tiến mà các lực lượng được phương Tây hậu thuẫn đạt được trên chiến trường Iraq và Syria từ trước đến nay mới chỉ góp một phần nhỏ vào việc ngăn chặn IS mở rộng mạng lưới tới châu Âu, Bắc Phi và Afghanistan.

Các chuyên gia quân sự tại Iraq và Syria nhiều lần cảnh báo, cuộc chiến chống các chiến binh IS có khả năng kéo dài trong nhiều năm.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).