Cuộc cách mạng trồng lúa tại Tiền Giang

Trong thời gian qua, tỉnh Tiền Giang đã triển khai đồng loạt trồng lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp. Đề án này tuy mới thực hiện cách nay hơn 1 tháng nhưng nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ nông dân. Đây được đánh giá là một dấu mốc quan trọng của việc chuyển đổi trong sản xuất lúa theo phương thức truyền thống sang công nghệ, nâng cao chất lượng, hướng đến nền nông nghiệp bền vững.
Nhiều nông dân đến xem trình diễn mô hình trồng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại huyện Gò Công Tây (Tiền Giang).
Nhiều nông dân đến xem trình diễn mô hình trồng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại huyện Gò Công Tây (Tiền Giang).

Tiền Giang là một trong những địa phương trọng điểm trong sản xuất nông nghiệp của vùng đồng bằng sông Cửu Long, với tổng diện tích sản xuất nông nghiệp khoảng 190.000 ha; trong đó, diện tích đất trồng lúa trên 54.000 ha (chiếm 28,7% diện tích). Tuy nhiên, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp nên việc sản xuất lúa cần thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Hòa Thạnh, xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) là một trong 3 hợp tác xã được ngành Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang chọn để thí điểm canh tác lúa theo mô hình giảm phát thải thấp.

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Hòa Thạnh Nguyễn Thanh Quang cho biết, hợp tác xã được Ủy ban nhân dân xã Bình Tân giao quản lý, vận hành và điều tiết 2 trạm bơm nước phục vụ cho diện tích khoảng 200 ha.

Với vai trò đại diện cho nông dân địa phương trong thực hiện đề án, hợp tác xã quyết tâm sẽ triển khai sản xuất đúng quy trình; tổ chức ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu sản xuất, bảo đảm an toàn chất lượng hạt gạo. Đặc biệt, hợp tác xã cùng là đầu mối đại diện cho nông dân liên kết đầu vào và đầu ra, bảo đảm lợi nhuận cho xã viên và nông dân.

Sản xuất lúa là thế mạnh của huyện Gò Công Tây (Tiền Giang), với diện tích khoảng 7.800 ha, tổng sản lượng lúa hàng năm trên 151.000 tấn. Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc triển khai đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, từ nay đến năm 2030, huyện sẽ trồng 7.300 ha lúa nước với hơn 16.800 hộ tại 12 xã, thị trấn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây Lê Văn Nê, huyện sẽ triển khai thực hiện đúng lộ trình để đạt hiệu quả cao, chất lượng, mang lại lợi ích tối ưu cho nông dân. Trong đó, ngành Nông nghiệp địa phương chú trọng giảm lượng lúa giống gieo sạ xuống dưới 70 kg/ha, giảm 30% phân và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, giảm 20% lượng nước tưới so với sản xuất truyền thống; 100% diện tích lúa tham gia đề án phải ứng dụng quy trình sản xuất bền vững như: “1 phải, 5 giảm”, ngập khô, xen kẽ… và được cấp mã số vùng trồng.

Ngoài ra, huyện cũng đặt mục tiêu có 100% diện tích trồng lúa đều có sự liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ chức nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tỷ lệ cơ giới hóa trong đề án đạt trên 80% diện tích, trên 16.000 hộ dân áp dụng quy trình canh tác bền vững. Địa phương cũng phấn đấu tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch dưới 8%, rơm trên đồng ruộng được thu gom và chế biến đạt 100%, tỷ suất lợi nhuận cho người trồng lúa đạt trên 50%.

Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, tỉnh Tiền Giang đã đăng ký diện tích thực hiện đến năm 2030 là 29.500 ha. Đề án này được triển khai tại 7 huyện, thị, thành của tỉnh gồm: Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Gò Công Tây, Gò Công Đông, thị xã Cai Lậy và thành phố Gò Công. Tổng nguồn vốn đề xuất cho toàn dự án hơn 481 tỷ đồng.

Đề án trồng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Tiền Giang đã mang lại hiệu quả tích cực.

Đề án trồng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Tiền Giang đã mang lại hiệu quả tích cực.

Để đi vào thực hiện đề án, Ngành Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đã triển khai 3 mô hình “Thí điểm sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải trên địa bàn tỉnh Tiền Giang” trong vụ đông xuân 2024-2025, với diện tích khoảng 60 ha tại xã Hậu Mỹ Bắc B (huyện Cái Bè), xã Bình Tân (huyện Gò Công Tây) và xã Phước Trung (huyện Gò Công Đông).

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Trần Hoàng Nhật Nam cho biết, bà con nông dân cần thay đổi phương thức sản xuất, phát triển sản xuất theo hướng bền vững, bảo vệ sức khỏe, môi trường. Khi áp dụng theo quy trình sản xuất này, nông dân sẽ giảm được số lượng phân bón, sâu bệnh và phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. Qua đó, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân nông dân và môi trường. Nông dân cần nghiên cứu chuyển đổi theo hướng liên kết từ đầu vào đến đầu ra. Các địa phương phải có giải pháp để củng cố, nâng chất hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn, đặc biệt là bà con nông dân cần tích cực tham gia vào hợp tác xã để đề án được triển khai sâu rộng và hiệu quả.

Có thể khẳng định, việc triển khai thành công đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long” là một cuộc “cách mạng” cho người trồng lúa.

Xác định được tầm quan trọng đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng yêu cầu ngành Nông nghiệp địa phương phải tăng cường áp dụng các gói kỹ thuật về canh tác lúa bảo đảm sản xuất bền vững, giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu; quy trình xử lý rơm rạ, chuyển giao cho hộ nông dân, hợp tác xã. Đồng thời, ngành Nông nghiệp phải xây dựng các mô hình trình diễn, tập huấn cho các hộ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và các tổ chức của nông dân. Một trong những công việc quan trọng là tổ chức lại sản xuất và đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng tại vùng chuyên canh.

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cần huy động, tiếp cận nguồn hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ các quỹ tài chính các-bon, các quỹ hỗ trợ trên thế giới để tăng thu nhập cho nông dân và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm lúa gạo; áp dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách hiện hành. Đồng thời, công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách và lợi ích của việc thực hiện đề án cũng phải tập trung nhằm nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm cho các cấp, các ngành.

Có thể bạn quan tâm

Các cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bảo đảm nguồn cung phục vụ khách hàng.

Vĩnh Long bảo đảm xăng, dầu cho sản xuất

Trong những ngày này, thị trường xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long vẫn duy trì ổn định. Nguồn cung từ các doanh nghiệp đầu mối bảo đảm đáp ứng đầy đủ cho hệ thống bán lẻ, nhu cầu của người dân, chưa ghi nhận tình trạng khan hiếm hay gián đoạn nguồn hàng.

Đông đảo cử tri có mặt từ sớm tại Điểm bỏ phiếu số 9, ấp Khai Long, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Bình minh trên quê hương xóm Mũi, rộn rã đón Ngày hội non sông

Từ những xóm trạch ven biển đến các đô thị sầm uất, hơn 1,8 triệu cử tri nơi cực nam Tổ quốc cùng nhau hướng về hơn 1.600 khu vực bỏ phiếu. Ở đó, Ngày hội non sông không chỉ là khoảnh khắc để người dân thực hiện quyền công dân thiêng liêng, mà còn gởi gắm niềm tin và khát vọng bứt phá.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri Cần Thơ hân hoan bước vào Ngày hội non sông

Sáng 15/3, cùng với cử tri của cả nước, cử tri tại thành phố Cần Thơ hân hoan đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn để bầu chọn đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Vĩnh Long nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước trong ngày hội lớn của toàn dân, cử tri tỉnh Vĩnh Long nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.