Cục Hàng không kiến nghị lộ trình tổ chức chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay quốc tế thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam)

Qua nghiên cứu, xem xét tình hình tiêm phòng vaccine trên thế giới cũng như việc tìm hiểu về “hộ chiếu vaccine” và ứng dụng IATA Travel Pas (ITP - là ứng dụng mang tính toàn cầu và được tiêu chuẩn hóa để phê chuẩn và xác thực tất cả các quy định của một quốc gia liên quan đến các yêu cầu về đi lại, du lịch của hành khách trong giai đoạn dịch Covid-19), Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ GTVT và kiến nghị kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam gồm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo). Giai đoạn 2 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh. Giai đoạn 3 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Đối với giai đoạn 1, đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam cùng đối tác (doanh nghiệp lữ hành) phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao, địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn tổ chức chuyến bay sau khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền (Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia) với chi phí trọn gói gồm vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly và ăn trong 15 ngày, phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly… Thị trường triển khai theo đề nghị của hãng hàng không Việt Nam. Thời gian thực hiện được triển khai ngay đồng thời với các chuyến bay giải cứu công dân do Chính phủ tổ chức (công dân về cách ly tại các cơ sở cách ly quân đội). Tần suất khai thác các chuyến bay sẽ được thực hiện theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương và chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Giai đoạn 2 đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Hãng hàng không đệ trình kế hoạch bay phải bao gồm phương án tiếp nhận hành khách cách ly được phê duyệt của địa phương nơi có cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay. Thị trường triển khai ban đầu là các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) với tần suất bốn chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Ở giai đoạn này, hành khách thanh toán cho hãng hàng không hoặc đối tác được chỉ định trọn gói dịch vụ gồm: tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày tại các khách sạn của địa phương nơi có cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay, chi phí phương tiện mặt đất đón từ sân bay tới khách sạn cách ly, tiền ăn tiêu chuẩn ba bữa/ngày, chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định, các chi phí phát sinh khác (nếu có) hành khách sẽ thanh toán tại khách sạn cách ly.

Mỗi chuyến bay định hướng bố trí hành khách nhập cảnh lưu trú 2-3 khách sạn để công tác giải tỏa hành khách được tập trung, nhanh chóng. Giai đoạn này, hành khách không yêu cầu phải có xét nhiệm Covid-19. Thời gian triển khai từ tháng 7-2021 và tiến hành đồng thời với các chuyến bay trọn gói (combo) được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chở công dân Việt Nam về nước từ các thị trường khác ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Giai đoạn 3 dự kiến triển khai từ tháng 9-2021 tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội. Thị trường khai thác được thực hiện là các quốc gia/vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 của cùng loại vaccine mà Việt Nam đã công bố để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam với tần suất bảy chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Ở giai đoạn này, không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real -Time PCR trong thời gian 3-5 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam và Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế do các cơ sở tiêm chủng được Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống cơ sở tiêm chủng  của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với loại vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận tính hiệu quả để triển khai áp dụng tại Việt Nam.

Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7-14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hành khách không có đủ Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế phải cách ly đủ 14 ngày theo hình thức chi phí trọn gói (tương tự chuyến bay combo).

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 5/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm Ấn Độ; Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin nổi bật ngày 5/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm Ấn Độ; Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ; Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tạm giữ 2 người để điều tra, xác minh hành vi bạo hành cháu bé 2 tuổi... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 5/5.

Đơn vị thi công Dự án thành phần 1 Hoàn thiện đường ven biển 129 (Võ Chí Công) đang tập trung thi công hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Đà Nẵng: Tập trung hoàn thành đường ven biển 129 (Võ Chí Công)

Từ sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bên cạnh tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đang tập trung hoàn thành Dự án thành phần 1 Hoàn thiện đường ven biển 129 (Võ Chí Công). Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm phía nam thành phố Đà Nẵng.

[Video] Tạm thời cấm một số đoạn cao tốc Vũng Áng-Cam Lộ

[Video] Tạm thời cấm một số đoạn cao tốc Vũng Áng-Cam Lộ

Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 4 cho biết, trong ngày 5/5, trên tuyến cao tốc Vũng Áng-Bùng-Vạn Ninh-Cam Lộ, đoạn qua tỉnh Quảng Trị sẽ tạm thời đóng một số đoạn để các đơn vị thi công triển khai lắp đặt giá long môn thuộc hệ thống giám sát và thu phí.

Thành công của chuyến đi, có sự góp công thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần, chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong đoàn.

[Ảnh] Ấm áp những bữa ăn giữa trùng khơi

Trong hải trình trên Tàu KN 490 của Đoàn công tác số 10 năm 2026, với nhiều người, đây là lần đầu, họ đi tàu biển. Ngoài kỷ niệm với những hoạt động kết nối quân-dân, trải nghiệm về sinh hoạt hằng ngày với các chiến sĩ... thì những bữa ăn trên tàu chắc chắn là ấn tượng không thể nào quên.

Tin nổi bật ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực gỡ vướng, thúc đẩy triển khai dự án sân bay Long Thành

Tin nổi bật ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực gỡ vướng, thúc đẩy triển khai dự án sân bay Long Thành

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Thành phố Hồ Chí Minh… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 4/5.

Đội quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất Lào.

Nghệ An: Tìm kiếm, quy tập 72 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Với quyết tâm cao nhất, không quản ngại khó khăn, trong những năm qua, cán bộ, nhân viên Đội Quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An không ngừng nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Lào về với đất mẹ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chia sẻ về hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mưa đá xuất hiện trên diện rộng ở miền bắc là hiện tượng hiếm gặp

Những ngày đầu tháng 5, hàng loạt địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tiếp ghi nhận dông, lốc, sét, mưa đá với cường độ mạnh, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và tài sản của người dân. Đáng chú ý, mưa đá không chỉ xuất hiện ở khu vực miền núi mà còn lan rộng xuống trung du, đồng bằng, thậm chí cả Thủ đô Hà Nội.