C.P. Việt Nam hợp tác công tư thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm

Chiều 1/11, tại Hà Nội, Đối tác Phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ “Hợp tác công tư thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững ở Việt Nam”.
Ký kết Biên bản ghi nhớ " Hợp tác công tư thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững giữa C.P. Việt Nam và PSAV.
Ký kết Biên bản ghi nhớ " Hợp tác công tư thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững giữa C.P. Việt Nam và PSAV.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hợp tác công tư là một trong những hình thức quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp của Việt Nam theo hướng bền vững. Theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc năm 2021, Việt Nam sẽ chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững. Ngày 28/3/2023, Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030 được phê duyệt. Trong quá trình này, ngành nông nghiệp đã phối hợp tích cực với khu vực doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn C.P.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong bản ghi nhớ hợp tác là việc thúc đẩy phát triển sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nông nghiệp và mạng lưới phân phối rộng khắp, Tập đoàn C.P (Thái Lan) sẽ cùng với PSAV phát triển nguồn nhân lực cho phát triển nông thôn thông qua chương trình phát triển nguồn nhân lực OTOP (Thái Lan)/OCOP (Việt Nam); thúc đẩy hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai chương trình OTOP (Thái Lan) và OCOP (Việt Nam) ở tầm quốc gia và khu vực. Hai bên tham gia các hoạt động dự án thí điểm bằng việc thành lập trung tâm học tập OCOP hay Chợ OCOP Tam nông kết hợp với du lịch cộng đồng, đặc biệt là thúc đẩy các thành viên trẻ vì sự bền vững của dự án này.

Hai bên thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh có tiềm năng và lợi thế về nông nghiệp tại Việt Nam (như Đồng Tháp, Bến Tre…) với các tỉnh có cùng chung mối tương đồng trong lĩnh vực nông nghiệp tại Thái Lan (như tỉnh Buriram, Trat…) về mô hình nông nghiệp tại địa phương, du lịch nông nghiệp trải nghiệm, du lịch sinh thái, phát triển sinh kế cộng đồng người dân và bảo tồn thiên nhiên.

Đặc biệt, hai bên cùng xây dựng, chia sẻ và nhân rộng các sáng kiến; tổ chức các hoạt động thông tin truyền thông về hợp tác công tư thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững.

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam và PSAV đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình xây dựng một nền nông nghiệp Việt Nam bền vững. Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm, nguồn lực và tầm nhìn của hai bên sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp, góp phần giải quyết những thách thức trong nông nghiệp và nâng cao đời sống của người dân, để cùng hướng đến một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững, mang lại lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đánh giá, hợp tác theo hình thức Đối tác công tư (PPP) là một trong những chiến lược quan trọng mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn hướng tới để tạo ra những động lực mới cho ngành. Ngành nông nghiệp đánh giá cao sự tham gia của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam trong Nhóm công tác PPP về chăn nuôi, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ, nâng cao năng lực cho người nông dân và các đối tác khác trong chuỗi giá trị chăn nuôi. Đây là một trong những minh chứng cho thấy doanh nghiệp đang đóng vai trò tiên phong trong quá trình thúc đẩy sự bền vững trong ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng, với sự hợp tác này, hai bên sẽ mở ra không gian tư duy, không gian hợp tác, giá trị mới, tạo ra nền tảng phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - một trong những tỉnh đi đầu trong kết nối hợp tác với C.P trong các chương trình phát triển cộng đồng và bảo tồn: trong thời gian qua, Đồng Tháp đã rất tích cực xây dựng đề án đưa tỉnh trở thành tỉnh tiên phong, kiểu mẫu về nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng hiện đại, sinh thái và văn minh. Tỉnh cũng sẽ thực hiện trách nhiệm công việc của mình để làm sao hoạt động hợp tác giữa Đồng Tháp và C.P trở thành một trong những hoạt động kiểu mẫu, thiết thực, hiệu quả trong sự hợp tác giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương, cũng như là phát triển các lĩnh vực theo tính đặc thù của địa phương.

Ông Adirek Sripratak, Phó Chủ tịch Tập đoàn C.P cũng cho biết, Tập đoàn C.P luôn nỗ lực hết sức mình để đạt được kết quả và lợi ích hài hòa cho đất nước, người dân Việt Nam và cho doanh nghiệp theo hướng bền vững.

Ông Montri Suwanposri, Phó Chủ tịch C.P. Việt Nam chia sẻ, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, gia tăng giá trị cho chuỗi cung ứng, gia tăng giá trị nông sản, cải thiện cuộc sống của nông dân, giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu không còn là xu hướng mà đã là trách nhiệm của các bên để hiện thực hóa bằng các mục tiêu cụ thể.

Với sự chứng kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch Tập đoàn C.P Adirek Sripratak, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, một số đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp, tập đoàn trong Nhóm công tác PPP, ông Pawalit Ua- Amornwanit, Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam và đại diện PSAV - TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn đã cùng ký kết và trao đổi biên bản hợp tác giữa hai bên.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.