Công trình có kiến trúc Đông Dương đầu tiên ở Hà Nội

Không nổi bật như Nhà hát Lớn, nhưng toà nhà chính của Ðại học Quốc gia Hà Nội (trước kia là Ðại học Ðông Dương và tiếp đó là Ðại học Tổng hợp Hà Nội) tại 19 phố Lê Thánh Tông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại là kiến trúc độc đáo - kiến trúc đầu tiên có sự giao thoa văn hóa Ðông và Tây. Giữa tháng 11 này, công trình mở cửa đón người dân bằng nhiều hoạt động nghệ thuật.
Ðại học Quốc gia Hà Nội mang vẻ đẹp Á - Âu điển hình của kiến trúc Ðông Dương.
Ðại học Quốc gia Hà Nội mang vẻ đẹp Á - Âu điển hình của kiến trúc Ðông Dương.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều công trình kiến trúc nổi bật được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc trước năm 1954, như: Nhà hát Lớn, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, trụ sở Ngân hàng Nhà nước, Nhà khách Chính phủ... và hàng trăm biệt thự. Nhiều người vẫn nhầm lẫn tất cả chúng đều là kiến trúc Pháp. Trên thực tế, những công trình này mang nhiều phong cách khác nhau, trong đó, có một phong cách độc đáo là phong cách kiến trúc Ðông Dương.

Sau một thời gian xâm chiếm, tiếp quản, xây dựng Hà Nội, người Pháp nhận ra cái đẹp của văn hóa bản địa, đồng thời, nhận ra việc tích hợp những yếu tố bản địa không chỉ tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn khắc phục được đặc điểm của khí hậu nhiệt đới nóng ẩm gió mùa ở Việt Nam. Sự kết hợp giữa kiến trúc kinh viện châu Âu với kiến trúc bản địa Việt Nam đã tạo ra kiến trúc Ðông Dương. Công trình Ðại học Quốc gia Hà Nội (thời Pháp là Ðại học Ðông Dương, số 19 phố Lê Thánh Tông) chính là kiến trúc đầu tiên ở Hà Nội được xây dựng theo phong cách này.

Ðến nay, công trình vẫn giữ nguyên vẻ ngoài cổ điển sau gần 100 năm xây dựng. Sảnh hội trường chính có cấu trúc hai tầng mái, lợp ngói, gợi lại cảm giác về những ngôi chùa có kiến trúc tám mái ở Bắc Bộ. Hệ thống con sơn đỡ mái, họa tiết hồi văn chữ Vạn… được sử dụng rộng rãi. Chúng không xung đột với dáng vẻ tổng thể một kiến trúc kiểu châu Âu, mà khiến công trình trở nên mềm mại, dễ gần.

Một yếu tố Việt khác nổi bật trong trang trí của công trình là bức tranh sơn dầu khổ lớn đặt ở giảng đường phía bên tay trái sảnh chính. Bức tranh khổ 11x7m, vẽ theo phong cách bích họa phương Tây, nhưng nội dung lại hoàn toàn Việt Nam. Không gian chính là một chiếc cổng làng, với tán cây sum suê phủ bóng. Trước cổng làng là hơn 200 nhân vật đại diện cho xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20 và những nội dung mà Ðại học Ðông Dương giảng dạy.

Sảnh chính của công trình cũng là nơi các nhà thiết kế chăm chút tỉ mỉ nhất. Phía bên trong là mái vòm cao vút, với những hàng cột lớn giống như một gác chuông nhà thờ; vòm cửa chính rất lớn với những ô kính vừa lấy ánh sáng, vừa để trang trí cũng xứng đáng là một tác phẩm nghệ thuật. Các tòa nhà khác cũng được thiết kế hài hòa các đường nét trang trí, từ khung cửa, lối đi cho đến các bậc cầu thang.

Tòa nhà của Ðại học Quốc gia Hà Nội sẽ trở thành không gian nghệ thuật trong Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024 trưng bày Cảm thức Ðông Dương với tất cả 22 tác phẩm, cụm tác phẩm. Khách tham quan sẽ được tìm hiểu về bức tranh khổ lớn, khám phá các nhân vật “cử động” thông qua công nghệ. Những ô kính ở sảnh chính là nơi diễn ra triển lãm Sắp đặt ánh sáng với mục đích khai thác ô kính để tôn vinh tòa nhà, tôn vinh những vẻ đẹp Hà Nội trầm mặc đầy hoài niệm.

Cảm thức Ðông Dương là một đại triển lãm dùng nghệ thuật tôn vinh nghệ thuật, để từ đó, thể hiện sự kế thừa, tiếp nối và phát huy những giá trị di sản kiến trúc của Hà Nội. Khách tham quan được khám phá miễn phí công trình này trong thời gian diễn ra lễ hội, từ ngày 9-17/11.

Có thể bạn quan tâm

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.

Các hội nghị tiếp xúc cử tri tại Phú Thượng được triển khai nghiêm túc, đúng quy định, phát huy dân chủ, tạo sự phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Nâng cao ứng dụng chuyển đổi số phục vụ cử tri

Những nẻo đường trên địa bàn phường Phú Thượng những ngày này rực rỡ cờ hoa. Các điểm bầu cử được thiết kế bảo đảm trang nghiêm, nhưng vẫn thể hiện tinh thần hứng khởi với ngày hội lớn của cả nước.

Các ứng viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường Vĩnh Tuy nhiệm kỳ 2026-2031 thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. (Ảnh ĐÌNH HIỆP)

Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Đến thời điểm này, các địa phương tại Hà Nội đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại phường Vĩnh Tuy, tất cả đã sẵn sàng để chuẩn bị cho Ngày hội của toàn dân.