Công tác xã hội tích cực hỗ trợ đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu

Tại Việt Nam, những đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương và chịu tác động tiêu cực nhất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật, người nghèo, người có thu nhập thấp… Lực lượng công tác xã hội chuyên nghiệp cần tiếp cận và giúp đỡ nhóm đối tượng này thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu.
Diễn giả chia sẻ thông tin tại hội thảo. (Ảnh: Ban tổ chức)
Diễn giả chia sẻ thông tin tại hội thảo. (Ảnh: Ban tổ chức)

Ngày 18/10, báo Dân trí phối hợp Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức hội thảo "Công tác xã hội trong lĩnh vực biến đổi khí hậu".

Phát biểu khai mạc hội thảo, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Dân trí đánh giá, tại Việt Nam, biến đổi khí hậu đang có những tác động ngày càng nghiêm trọng, khốc liệt, dữ dội hơn. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn,... đang ngày càng gia tăng và gây ra những thiệt hại to lớn về người và tài sản. Theo thống kê, trong 10 năm qua, các hiện tượng thiên tai đã gây thiệt hại khoảng 100 nghìn tỷ đồng và khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế, mà còn tác động đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với các nhóm yếu thế như người nghèo, người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ... Những nhóm này thường có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thấp hơn. Do đó, họ sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn khi các hiện tượng thiên tai xảy ra.

Tại Việt Nam, biến đổi khí hậu đang có những tác động ngày càng nghiêm trọng, khốc liệt, dữ dội hơn. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn,... đang ngày càng gia tăng và gây ra những thiệt hại to lớn về người và tài sản. Theo thống kê, trong 10 năm qua, các hiện tượng thiên tai đã gây thiệt hại khoảng 100 nghìn tỷ đồng và khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Để thích ứng với biến đổi khí hậu, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cùng vào cuộc với quyết tâm cao nhất; tập trung xây dựng năng lực dự báo, cảnh báo, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, công tác xã hội trong lĩnh vực biến đổi khí hậu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ người dân thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu. Công tác xã hội có thể thực hiện thông qua các hoạt động cụ thể. Đó là: Nâng cao nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu và các tác động của nó; Hỗ trợ người dân xây dựng các kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu; Cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu; Thúc đẩy sự tham gia của người dân vào các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đã cùng thảo luận, chia sẻ nhiều chủ đề. Đó là: Tình hình biến đổi khí hậu và công tác ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay ở Việt Nam; công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu; đào tạo công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu; giải pháp truyền thông về nghề công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu ở một số nước và khuyến nghị với Việt Nam

TS Nguyễn Trung Hải (Trường đại học Lao động-Xã hội) cho biết, nghề công tác xã hội tập trung vào việc hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, nhân viên công tác xã hội có vị trí đặc biệt để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu đối với các cá nhân, nhóm và cộng đồng. Công việc này có thể bao gồm tư vấn tâm lý cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, hoặc kết nối các thành viên cộng đồng với các dịch vụ hỗ trợ cũng như biện hộ chính sách.

Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Tô Đức phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Tô Đức phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Tô Đức, đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác xã hội. Đó là kể tới lĩnh vực công tác xã hội trong phạm vi của ngành lao động-thương binh xã hội về chăm sóc-bảo vệ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, hỗ trợ người cai nghiện, giảm nghèo, phúc lợi xã hội.

Ở lĩnh vực y tế, toàn bộ bệnh viện tuyến trung ương và tỉnh đều có phòng hoặc bộ phận công tác xã hội. Một số bệnh viện tuyến huyện đã hình thành phòng công tác xã hội. Trong ngành giáo dục, đã hình thành những bộ phận về tâm lý học đường, bộ phận công tác xã hội trường học. Hiện nay, Cục Bảo trợ xã hội đang phối hợp ngành tòa án và công an đề nghị phát triển công tác xã hội trong lĩnh vực tư pháp để hỗ trợ người chưa thành niên trong quá trình làm việc với các cơ quan tư pháp.

Ông Tô Đức cũng nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt quan tâm công tác xã hội về biến đổi khí hậu. Những đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương chịu tác động tiêu cực nhất do tác động của biến đổi khí hậu là người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật , người nghèo, người có thu nhập thấp… Người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai đều bị ảnh hưởng như nhau, nhưng các đối tượng yếu thế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chính vì thế, công tác xã hội phải xác định rất rõ nhóm đối tượng cần hướng tới.

Công tác xã hội hướng tới các hoạt động nghề nghiệp, hỗ trợ các cá nhân, gia đình, nhóm cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu. Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, lực lượng công tác xã hội chuyên nghiệp có nhiệm vụ sẽ tiếp cận nhóm đối tượng này, giúp họ nhận diện được vấn đề của mình, đánh giá đặc điểm nhu cầu của gia đình và xác định xây dựng kế hoạch hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng của thiên tai. Trong đó, đặc biệt là hỗ trợ về sinh kế, việc làm, dạy nghề, thu nhập, nhà ở an toàn, lương thực-thực phẩm, trang thiết bị thiết yếu để ứng phó với lũ lụt, thiên tai. Điều này rất thiết thực với người dân ở vùng bị thiên tai ảnh hưởng.

Công tác xã hội đóng vai trò kết nối, điều phối các hoạt động hỗ trợ, nguồn lực cho các nhóm dân cư này… Mục tiêu cuối cùng của nhân viên công tác xã hội là hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong cả quá trình phòng ngừa, ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Từ đây, đại diện Cục Bảo trợ xã hội mong các cơ quan báo chí thúc đẩy những giải pháp truyền thông hiệu quả, phối hợp các cấp chính quyền, các bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng những kế hoạch truyền thông tích cực. Chú trọng nâng cao nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu, làm rõ vai trò của công tác xã hội, chia sẻ nhiều cách làm - mô hình hay, phương thức thực hiện công tác xã hội hiệu quả cho hỗ trợ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực gỡ vướng, thúc đẩy triển khai dự án sân bay Long Thành

Tin nổi bật ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực gỡ vướng, thúc đẩy triển khai dự án sân bay Long Thành

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Thành phố Hồ Chí Minh… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 4/5.

Đội quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất Lào.

Nghệ An: Tìm kiếm, quy tập 72 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Với quyết tâm cao nhất, không quản ngại khó khăn, trong những năm qua, cán bộ, nhân viên Đội Quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An không ngừng nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Lào về với đất mẹ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chia sẻ về hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mưa đá xuất hiện trên diện rộng ở miền bắc là hiện tượng hiếm gặp

Những ngày đầu tháng 5, hàng loạt địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tiếp ghi nhận dông, lốc, sét, mưa đá với cường độ mạnh, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và tài sản của người dân. Đáng chú ý, mưa đá không chỉ xuất hiện ở khu vực miền núi mà còn lan rộng xuống trung du, đồng bằng, thậm chí cả Thủ đô Hà Nội.

Dông lốc khiến 15 cột điện trên địa bàn xã Quỳ Hợp bị gãy đổ. (Ảnh: Trung tâm cung ứng dịch vụ công xã Quỳ Hợp)

Nghệ An khẩn trương khắc phục sự cố mất điện do dông lốc

Từ tối 3/5 đến rạng sáng 4/5, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan với mưa đá kèm theo dông lốc trên diện rộng không chỉ gây thiệt hại nặng nề về tài sản và hoa màu của người dân, mà còn khiến hệ thống lưới điện tại nhiều khu vực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

(Ảnh minh họa)

Phạt tới 70 triệu đồng khi vi phạm quy định chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế

Từ 15/5, Nghị định số 90/2026/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều quy định theo hướng tăng chế tài với vi phạm chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế, cho mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng sai quy định. Mức phạt tối đa lên tới 70 triệu đồng, kèm các biện pháp xử lý bổ sung.

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Những ngày đầu tháng 5, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Trần Hưng Đạo tại khu vực phường Hồng Hà (Hà Nội) đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Đây là một trong những khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với tiến độ thi công công trình hạ tầng trọng điểm của Thủ đô.

Coastal Quảng Ngãi là dự án đô thị lớn nhất Quảng Ngãi đang được triển khai.

Nơi chuẩn sống toàn cầu được bản địa hóa tại Coastal Quảng Ngãi

Quảng Ngãi sở hữu lợi thế phát triển công nghiệp, du lịch biển cùng bề dày văn hóa và vị trí chiến lược tại khu vực Duyên hải miền trung. Sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian qua đã thúc đẩy nhu cầu về không gian sống hiện đại, bền vững và tối ưu trải nghiệm của người dân.

Quang cảnh quảng trường chính (phường Sapa). (Ảnh: HOÀNG HIẾU/TTXVN)

Nguy cơ lệch chuẩn nhận thức và lạm dụng lao động trẻ em

Gần đây, vào các tối cuối tuần, thường xuất hiện nhiều nhóm trẻ em tụ tập nhảy múa trước du khách để nhận tiền tại khu vực sân vận động trước Nhà thờ đá Sa Pa (Lào Cai). Dù chính quyền địa phương đã đưa ra biện pháp hạn chế, song việc kiểm soát chưa thật sự chặt chẽ, trong khi quy mô có dấu hiệu lan rộng.

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 3/5.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.