Collectif Vietnam Dioxin sát cánh cùng các nạn nhân chất độc da cam

Bà Trần Tố Nga mong muốn các thành viên Collectif Vietnam Dioxin với tinh thần “can đảm, kiên nhẫn và hy vọng", sẽ tiếp tục cuộc chiến giành công lý và ủng hộ giúp đỡ các nạn nhân da cam Việt Nam.

Bà Trần Tố Nga bày tỏ quyết tâm theo đuổi cuộc đấu tranh giành công lý cho các nạn nhân da cam, trong đó có bà.
Bà Trần Tố Nga bày tỏ quyết tâm theo đuổi cuộc đấu tranh giành công lý cho các nạn nhân da cam, trong đó có bà.

"Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và cá nhân tôi sẽ luôn sát cánh cùng các bạn trong cuộc đấu tranh đòi công lý và quyền lợi cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và buổi gặp gỡ hôm nay sẽ là một phần trong những bước tiếp theo trong cuộc đấu tranh đầy ý nghĩa đó".

Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khi tiếp các thành viên của tổ chức Collectif Vietnam Dioxin, ngày 2/10 tại thủ đô Paris.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ đã đánh giá cao những nỗ lực và tâm sức mà các thành viên của tổ chức Collectif Vietnam Dioxin đã dành cho các chiến dịch vận động trong thời gian vừa qua, vừa để ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, vừa để quyên góp và giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Đại sứ cũng bày tỏ khâm phục ý chí quyết tâm và lòng dũng cảm của bà Trần Tố Nga đã kiên trì theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất cung cấp cho quân đội Mỹ chất diệt cỏ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vào những năm 1960-1970.

Đại sứ khẳng định: "Tinh thần cũng như nhiệt huyết của bà Trần Tố Nga đã, đang và sẽ tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến đấu vì chính nghĩa cao cả, đấu tranh đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam còn chịu đựng đến hôm nay".

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng thông báo về những nỗ lực mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đang thực hiện để làm dịu bớt nỗi đau về thể xác và tinh thần của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Đại sứ cho biết, hằng năm Nhà nước dành khoảng 400 triệu euro để chi cho các hoạt động chăm sóc, trợ giúp và đào tạo nghề cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định loại bỏ chất glyphosate khỏi danh mục các sản phẩm kiểm dịch thực vật được phép lưu hành tại Việt Nam, một hành động được coi là có trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam, mong muốn đặt sức khỏe cộng đồng lên trên vấn đề kinh tế và thương mại.

Hoạt động khử độc tại các địa điểm bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi dioxin như sân bay Biên Hòa và Đà Nẵng cũng đã và đang được triển khai với sự phối hợp của Chính phủ Hoa Kỳ.

Với Collectif Vietnam Dioxine, Đại sứ kêu gọi các thành viên tiếp tục có những hành động thiết thực và cụ thể để giúp đỡ và ủng hộ các nạn nhân da cam trong thời gian tới.

Collectif Vietnam Dioxin sát cánh cùng các nạn nhân chất độc da cam -0
Các đại biểu tham dự cuộc gặp.

Tại buổi gặp mặt, đại diện của Hội người Việt Nam tại Pháp và Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp đã chia sẻ những nỗ lực của họ trong việc triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga, tổ chức các đợt lấy chữ ký ủng hộ nạn nhân da cam Việt Nam hoặc vận động quyên góp tại các địa phương của Pháp và nhiều nước trong liên minh châu Âu như Đức, Bỉ.

Là thành viên của Collectif Vietnam Dioxine, Hội Hữu nghị Pháp-Việt và các hội đoàn người Việt Nam tại Pháp khẳng định tiếp tục cuộc đấu tranh ủng hộ nạn nhân da cam và đoàn kết với bà Trần Tố Nga trong cuộc chiến vì công lý.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Trần Tố Nga bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm và sự ủng hộ của bạn bè Pháp và đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước. Bà cho biết chính những điều này đã tạo nên động lực để bà có thể tiếp tục cuộc chiến đến hơi thở cuối cùng.

Là người đã khởi kiện nhiều công ty hóa chất Mỹ trong đó có hai tập đoàn lớn là Dow Chemical và Monsanto, đòi các công ty Mỹ phải bồi thường vì những căn bệnh bà đang mang trong mình do phơi nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh, bà Trần Tố Nga mong muốn ngay cả sau này, khi bà không còn có thể chiến đấu được nữa, các thành viên của Collectif Vietnam Dioxin với tinh thần “can đảm, kiên nhẫn và hy vọng," sẽ vẫn tiếp tục cuộc chiến giành công lý và ủng hộ giúp đỡ các nạn nhân da cam.

Ông Võ Định Kim, điều phối viên của Collectif Vietnam Dioxin đã khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chất độc da cam, kêu gọi giúp đỡ các nạn nhân, cũng như ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Ông cho biết Collectif Vietnam Dioxin thậm chí đã viết thư đề nghị Chính phủ Pháp dành 1 ngày trong năm để tưởng niệm các nạn nhân da cam.

Ông chia sẻ: "Đây là một tham vọng lớn nhưng quan trọng, để thảm họa da cam và những nạn nhân của nó không bao giờ bị quên lãng".

Thành lập từ năm 2004, Collectif Vietnam Dioxin là tổ chức phi chính phủ, tập hợp gần 20 hội, đoàn của người Việt Nam tại Pháp và bạn bè Pháp, trong đó có Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF), Hội hữu nghị Pháp - Viêt (AAFV), Hội cựu chiến binh cộng hòa của Pháp (ARAC), Ủy ban Pháp về Làng hữu nghị Vân Canh, Quỹ cảnh báo về chất độc da cam (FaAOD), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF)...

Với mục đích tuyên truyền về thảm họa chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam và những hậu quả lâu dài của loại hóa chất độc hại này đối với con người và môi trường, vận động quyên góp để ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân ở Việt Nam, tổ chức này đã phát động nhiều đợt thông tin, tuyên truyền, triển lãm, cũng như kêu gọi sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè Pháp và cộng đồng quốc tế đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã đổ xuống Việt Nam 80 triệu lít chất diệt cỏ, trong đó có chứa gần 400 kg dioxin, một trong những chất độc mạnh nhất, làm rối loạn chức năng nội tiết tố, miễn dịch và sinh sản, gây ra các bệnh lý như dị tật, suy nhược não, bệnh ngoài da, ung thư, thiếu hụt hệ thần kinh…

Suốt 60 năm qua, các di chứng của chất độc da cam/dioxin vẫn còn hiện hữu ở Việt Nam. Cho đến nay, vẫn còn tồn tại lượng dioxin không nhỏ ở một số khu vực làm ảnh hưởng đến môi trường.

Hơn 3 triệu ha rừng và 4,8 triệu người Việt Nam đã và đang phải chịu hậu quả do thuốc diệt cỏ gây ra. Những thiệt hại về sức khỏe, môi trường và xã hội là không thể đong đếm được.

Có thể bạn quan tâm

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.