Cổ vũ thanh niên lập thân, lập nghiệp vì lợi ích của bản thân và đất nước

Chiều 12/6, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029, dưới sự chủ trì của Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.
Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Dự thảo Báo cáo Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam toàn quốc lần thứ IX đã trải qua 5 lần xin ý kiến tại các Hội nghị Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Trung ương Hội khóa VIII; xin ý kiến Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Tiểu ban Nội dung Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX. Các ý kiến tại các hội nghị đã được nghiên cứu, chắt lọc, tiếp thu những ý kiến hợp lý, xác đáng để đưa vào các dự thảo báo cáo.

Với mục tiêu thể hiện tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, dự thảo Báo cáo có tiêu đề “Mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; xây dựng Hội vững mạnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”.

Các nội dung trong dự thảo Báo cáo đã đánh giá việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, cụ thể hóa các nội dung của phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn với việc bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước cho thanh niên; phát huy vai trò, tầm quan trọng của thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng; đánh giá kết quả thực hiện 5 nội hàm của phong trào trong nhiệm kỳ một cách khái quát, mang tính nhận định kết quả triển khai.

Đồng chí Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng phụ trách Công tác Thanh niên và Thể dục - Thể thao của Chính phủ, phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đồng chí Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng phụ trách Công tác Thanh niên và Thể dục - Thể thao của Chính phủ, phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đồng thời, dự thảo Báo cáo nêu đầy đủ nội dung đánh giá việc triển khai các chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vững mạnh”; đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu nhiệm kỳ và kết quả thực hiện các nội dung lớn của nhiệm kỳ.

Mục tiêu của dự thảo Báo cáo cập nhật các nội dung quan trọng trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong xác định mục tiêu chung.

10 chỉ tiêu nhiệm kỳ được nêu trong dự thảo Báo cáo dựa trên 4 nội dung: Nhóm chỉ tiêu về công tác tuyên truyền, giáo dục; nhóm chỉ tiêu về công tác phát huy thanh niên; nhóm chỉ tiêu về công tác đồng hành với thanh niên và Nhóm chỉ tiêu về công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Bên cạnh đó, hiện có 3 phương án về khẩu hiệu hành động trong nhiệm kỳ, với yêu cầu thể hiện được tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm, khát vọng, sự cống hiến và trách nhiệm của thanh niên Việt Nam trong xây dựng, phát triển đất nước.

Cho ý kiến tại hội nghị, đồng chí Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng, dự thảo Báo cáo đã đánh giá toàn diện các bước phát triển của phong trào thanh niên và hoạt động công tác Hội trong nhiệm kỳ; khẳng định Hội đã tổ chức nhiều chương trình có kết quả cao trong thực tiễn, được thanh niên hưởng ứng, xã hội quan tâm; hoạt động của Hội đạt mức độ sáng tạo ngày càng cao, thừa hưởng những thành quả kinh tế - xã hội của đất nước, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ.

“Tuy nhiên, Báo cáo còn dàn trải khi nêu công việc mà chưa có điểm nhấn, chưa nêu bật được những lợi ích của thanh niên khi tham gia các phong trào. Cách diễn đạt cần làm nổi lên vấn đề giữa nghĩa vụ và quyền lợi của thanh niên; nâng tầm, khích lệ tinh thần quyết tâm lập thân, lập nghiệp của thanh niên, trước hết vì lợi ích của chính thanh niên, sau đó là góp phần xây dựng, làm giàu cho gia đình, đất nước”, ông Hà Quang Dự nêu rõ.

Theo đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, để phù hợp hơn với định hướng phát triển thanh niên trong bối cảnh tình hình hiện nay, dự thảo Báo cáo cần nêu rõ hơn các vấn đề về bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa thế giới - vấn đề đang có tác động hằng ngày đến thanh niên.

Đồng chí Vũ Trọng Kim cho ý kiến về chức năng, nhiệm vụ của Hội trong dự thảo Báo cáo.

Đồng chí Vũ Trọng Kim cho ý kiến về chức năng, nhiệm vụ của Hội trong dự thảo Báo cáo.

Cùng với đó, cần chú trọng hơn việc nắm tình hình thanh niên và dự báo, xu hướng phát triển, đón đầu những nguyện vọng đa chiều và phong phú của thanh niên.

Liên quan đến nhiệm vụ của Hội nằm trong chức năng quản trị xã hội về lĩnh vực liên quan đến thanh niên, cần có thêm giải pháp để thanh niên không chạy theo các giá trị ảo; đề xuất phương hướng bổ sung, tạo nguồn nhân lực tài năng cho quốc gia, tất cả vì sự phát triển toàn diện của thanh niên.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương.