Cơ hội mới cho ngành đóng tàu

Gần 10 năm trước, "con tàu" Vinashin đã ngấp nghé bờ vực phá sản. Sau rất nhiều nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành hữu quan, thời điểm này dù ngành đóng tàu vẫn còn khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ do thị trường thế giới chưa thật sự ổn định, song nhiều cơ hội cũng đang mở ra cho ngành đóng tàu Việt Nam.

Tàu hàng rời 56.200 DWT do Công ty Ðóng tàu Nam Triệu (SBIC) đóng cho chủ tàu Dongbacshin được hạ thủy thành công ngày 9-10 vừa qua.
Tàu hàng rời 56.200 DWT do Công ty Ðóng tàu Nam Triệu (SBIC) đóng cho chủ tàu Dongbacshin được hạ thủy thành công ngày 9-10 vừa qua.

Ngày 9-10 vừa qua, tại huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng), Công ty đóng tàu Nam Triệu (NASICO) thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) đã hạ thủy thành công tàu chở hàng rời trọng tải 56.200 DWT số 2 mang tên Trường Minh Fortune, cho chủ tàu Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Ðông Bắc (Dongbacshin). Tàu Trường Minh Fortune có chiều dài 190 m, rộng hơn 32 m, cao 18 m, do Công ty IHI Marine United INC (Nhật Bản) thiết kế, Cơ quan Ðăng kiểm quốc tế NK (Nhật Bản) và Ðăng kiểm Việt Nam (VR) phân cấp, giám sát. Tàu lắp máy chính của Nhật Bản công suất 8.890 kW, có mạn đơn, đáy kép, gồm năm hầm hàng, tổng dung tích gần 66 nghìn m3, nắp hầm hàng vận hành thủy lực gập hai đầu và bốn cần cẩu sức nâng 30 tấn, đáp ứng đầy đủ quy phạm của NK cũng như các công ước quốc tế mới nhất về hàng hải. Sau tiếng nổ của chai sâm-banh, con tàu từ từ rời triền đà về với đại dương trong tiếng vỗ tay vang dội. Có người thợ tàu NASICO quần áo lấm lem dầu mỡ, trên khóe mắt rưng rưng hàng lệ. Năm, sáu năm qua, sau khi Vinashin rơi vào cảnh bi đát, đối với họ là quãng thời gian đằng đẵng, bởi chưa biết khi nào nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm". Giờ đây, khi tàu Trường Minh Fortune - một trong số ít tàu có sức chở lớn nhất từ trước đến nay - rẽ tung sóng cửa biển Bạch Ðằng, họ thở phào nhẹ nhõm, trở lại những cảm xúc vui sướng, khi "đứa con" chuyên chở bao công sức miệt mài ngày đêm nhập vào biển cả. Sau khi hạ thủy thành công, NASICO tiếp tục đấu đà tàu 56.200 DWT tiếp theo cho Dongbacshin.

Thời điểm trước đây, NASICO ký hợp đồng đóng mới sê-ri tàu cùng trọng tải 56.200 DWT với chủ tàu nước ngoài, tuy nhiên, do khủng hoảng năm 2011, chỉ chiếc đầu tiên được đóng và bàn giao trót lọt, những con tàu tiếp theo rơi vào cảnh dang dở, ngừng trệ. Ðầu tháng 4-2015, Dongbacshin ký hợp đồng với NASICO tiếp tục thi công đóng chủng loại tàu hàng rời này, làm lợi nhiều tỷ đồng cho cả đôi bên. Tổng Giám đốc NASICO Nguyễn Văn Hoài cho biết: Hai năm trở lại đây, công ty đã cố gắng bứt phá từ khủng hoảng; năm 2015, đạt giá trị sản lượng hơn 566 tỷ đồng, tăng 400% so năm 2014. Sáu tháng đầu năm 2016, giá trị sản lượng công ty đạt hơn 300 tỷ đồng, phấn đấu cả năm đạt 617 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2015. Với các đơn hàng đóng mới tàu 56.200 DWT, ba tàu kiểm ngư và tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, tàu cá vỏ thép,... công ty bảo đảm đủ việc làm cho người lao động tới năm 2017.

Tàu cá vỏ thép do Công ty Ðóng tàu Phà Rừng đóng cho ngư dân với tính năng hiện đại, đủ sức đi biển xa dài ngày.

Cuối tháng 8 vừa qua, tại Quảng Ninh, Công ty đóng tàu Hạ Long, một đơn vị thành viên khác của SBIC cũng đã hạ thủy thành công tàu dịch vụ dầu khí PSV 3300 số 2. Theo Tổng Giám đốc Công ty Ðóng tàu Hạ Long Nguyễn Tuấn Anh, tàu dịch vụ dầu khí PSV 3300 có chiều dài 80 m, rộng 16,2 m, cao 7,5 m, tải trọng 3.850 tấn. Ðây là loại tàu dịch vụ cấp không hạn chế, phục vụ giàn khoan và sản xuất dầu khí xa bờ. Tàu được đóng theo thiết kế của Tập đoàn Damen (Hà Lan), với đầy đủ tính năng hiện đại. Trong quá trình thi công tàu, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của Tập đoàn Damen (Hà Lan) và Ðăng kiểm Lloyd’s Register (Anh) giám sát nghiêm ngặt, thỏa mãn tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu đề ra. Phó Tổng Giám đốc SBIC Ngô Tùng Lâm cho biết, dòng sản phẩm tàu dịch vụ dầu khí là lĩnh vực thị trường mới, lần đầu được đóng ở một đơn vị thành viên của SBIC. Tàu có tiêu chuẩn chất lượng rất cao của sản phẩm phục vụ công nghiệp khai thác dầu khí xa bờ; toàn bộ yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường đều thực hiện cao hơn so với các sản phẩm hàng hải thông thường. "Tàu dịch vụ dầu khí này là tàu thứ hai được thực hiện trong loạt hợp đồng đóng mới cho Tập đoàn Damen (Hà Lan), khẳng định sự tín nhiệm của chủ tàu đối với năng lực của SBIC" - Phó Tổng Giám đốc Ngô Tùng Lâm khẳng định.

Theo nhận định của một chuyên gia hàng hải, đối với những tàu lớn, thực tế trình độ công nhân đóng tàu Việt Nam chỉ đủ năng lực gia công phần vỏ và lắp ghép, ráp nối các bộ phận của con tàu. Tuy nhiên, theo khái niệm chuỗi cung ứng toàn cầu, trong các công đoạn của con tàu, nếu có khả năng chen chân vào một trong những khâu đó, khẳng định được khả năng, khi đó đã thành công. Vì vậy, đối với ngành đóng tàu Việt Nam, nếu phấn đấu trở thành một quốc gia gia công hàng đầu, dịch vụ hàng đầu, vẫn đem lại hiệu quả cao hơn cách tự làm mọi thứ. Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC Nguyễn Ngọc Sự, ở điều kiện hiện tại, các nhà máy của SBIC chỉ có thể tham gia thị trường quốc tế dưới hình thức gia công. Hai trở ngại lớn nhất của SBIC là khả năng chào giá (gồm khả năng chào hàng kỹ thuật, bóc tách khối lượng, dự toán chi phí sản xuất,…) và khả năng tài chính (gồm thu xếp bảo lãnh và vốn lưu động để có mức chi phí tài chính hợp lý). Trong chín tháng qua, SBIC đã bàn giao 125 trong tổng số 180 tàu (bằng 68,7% kế hoạch năm), giá trị sản xuất dự kiến đạt hơn 3.773 tỷ đồng (bằng 48% kế hoạch năm). Dự kiến, trong ba tháng cuối năm, SBIC sẽ tiếp tục bàn giao 55 tàu nữa, đạt doanh thu gần 4.200 tỷ đồng (bằng 57% kế hoạch năm),…

Trong khoảng hai tháng vừa qua, các đơn vị thành viên của SBIC dồn dập bàn giao và đóng mới tàu cá vỏ thép cho ngư dân theo Nghị định 67/2014/NÐ-CP của Chính phủ, nhằm hiện đại hóa và phát triển đội tàu cá xa bờ, tạo bước đột phá quan trọng phát triển kinh tế biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ngày 12-9, Công ty Ðóng tàu Phà Rừng đã bàn giao hai tàu cá vỏ thép Sông Chanh 01, Hướng Biển 01 cho ngư dân Hải Phòng, Phú Yên và tiếp tục khởi công đóng mới một tàu đánh cá vỏ thép. Theo Tổng Giám đốc Công ty Ðóng tàu Phà Rừng Vũ Hữu Chiến, các tàu cá vỏ thép này được trang bị hiện đại, theo tiêu chuẩn cấp I kỹ thuật quốc gia. Trước khi bàn giao, tàu được chạy thử đường dài, thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật. Ông Nguyễn Văn Hải, chủ tàu Sông Chanh 01 xúc động: Ðối với cá nhân tôi và gia đình, đây là lần đầu tiên có được một tàu cá vỏ thép giá trị lớn, với thiết kế hợp lý, thuận lợi cho việc đánh bắt hải sản trên biển xa. Trong chuyến chạy thử vừa qua, tôi trực tiếp lái tàu Sông Chanh 01 chạy hết tốc lực trên biển, cảm nhận độ khỏe khoắn cũng như những tính năng khai thác thủy sản hiện đại, tiên tiến của tàu.

Hai ngư dân Hoàng Văn Triều và Ðồng Văn Duy ở xã Ðại Hợp, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) vui mừng khi được Công ty công nghiệp tàu thủy Thành Long bàn giao hai tàu cá vỏ thép HP-90726 TS và HP-90735 TS. Ðứng trong khoang lái, hai ngư dân kéo một hồi còi dài vang rền chào biển khơi. "Tôi có nằm mơ cũng không nghĩ sẽ được sở hữu con tàu cá vỏ thép này. Tàu chịu được sóng cấp 9, cấp 10, ngư dân chúng tôi yên tâm, tự tin hơn khi vươn khơi; sự hiện diện của tàu cá trên biển chính là những cột mốc góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - ngư dân Ðồng Văn Duy phấn khởi chia sẻ. Theo Bí thư Ðảng ủy xã Ðại Hợp Nguyễn Văn Thiện, tàu cá vỏ thép đi một chuyến biển kéo dài khoảng chục ngày, có thể đem lại doanh thu 300 đến 500 triệu đồng. Trong xã có khoảng 300 ngư dân, họ rất kỳ vọng và mong muốn đẩy nhanh tiến độ đóng mới tàu cá vỏ thép thay thế tàu gỗ. Các chủ tàu được ưu đãi vay vốn ngân hàng tối đa 95% giá trị đầu tư, với lãi suất 7%/năm; trong đó, Nhà nước cấp bù 6%/năm, chủ tàu chỉ phải trả 1%/năm. Những tàu cá do các đơn vị của SBIC đóng gần đây đã được tham vấn thiết kế từ phía ngư dân, hạ thấp chiều cao mạn để thuận tiện, phù hợp khi đánh bắt.

Thời gian gần đây, có thể thấy rõ các doanh nghiệp ngành đóng tàu đã thay đổi cách điều hành sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, không còn kiểu phân bổ khô cứng như trước đây, tạo sự cạnh tranh lành mạnh và phát huy thế mạnh giữa các đơn vị. Khi nền kinh tế thế giới hồi phục, đồng nghĩa với việc mở ra những cơ hội mới cho ngành đóng tàu. Thời điểm hiện tại chưa hết khó khăn, đóng tàu cá vỏ thép phục vụ thị trường trong nước cũng là "dư địa" lớn đối với các đơn vị thuộc SBIC. Các đơn vị cần nghiên cứu, tính toán khả năng, có sự bắt tay liên doanh, liên kết, bổ trợ lẫn nhau để phát triển sản xuất, tiết kiệm chi phí, sắp xếp và đào tạo lại lực lượng lao động, nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh.

Năm 2015, SBIC thi công 254 sản phẩm, gồm 15 tàu kiểm ngư, 20 tàu cá, 143 sản phẩm khác và phương tiện thủy nội địa…; bàn giao 178 trong số 254 sản phẩm, lợi nhuận đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2016, SBIC thi công 254 sản phẩm, bàn giao 180 sản phẩm, trong đó có 53 tàu cá cho ngư dân. Ðến nay, SBIC đã ký hợp đồng đóng mới hơn 100 tàu cá vỏ thép và đang thực hiện khoảng 70 tàu. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng các công ty thành viên đã tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ ngư dân hoàn thiện thủ tục với ngân hàng, thay đổi thiết kế theo nhu cầu sử dụng của chủ tàu trong phạm vi cho phép.

Nguyễn Ngọc Sự

Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC

Có thể bạn quan tâm

Ra mắt mô hình "Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình". (Ảnh: BÁ DŨNG)

Vĩnh Long: Khởi động mô hình “Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình"

Chiều 17/8, tại xã Chợ Lách, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long phối hợp TikTok Shop và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam triển khai mô hình “Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình”. Đây là xã điểm thực hiện mô hình hướng tới chuyển đổi số khu vực nông thôn, đánh thức tiềm năng kinh tế số tại địa phương.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 17/8: Thanh khoản sụt giảm mạnh, VN-Index tiếp tục mất điểm

Phiên giao dịch ngày 17/8, áp lực bán nhanh chóng gia tăng và lan rộng ngay từ đầu phiên, đặc biệt tại nhóm bất động sản và tài chính, khiến sắc đỏ áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù dòng tiền bắt đáy nhập cuộc cuối phiên giúp chỉ số thu hẹp đà giảm, VN-Index vẫn mất 1,62 điểm, xuống mức 1.727,46 điểm.

Bài 2: Kích hoạt động lực đột phá từ công nghệ chiến lược

Bài 2: Kích hoạt động lực đột phá từ công nghệ chiến lược

Nghị quyết 19-NQ/TW đề ra nhiệm vụ phát triển mạnh các động lực tăng trưởng mới từ công nghiệp công nghệ cao. Song song với đó, Việt Nam cần ưu tiên phát triển một số ngành mũi nhọn như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu mới, lượng tử, công nghiệp xanh và công nghiệp năng lượng,…

Kinh tế số đang mở ra dư địa tăng trưởng mới nhưng từ tiềm năng đến giá trị vẫn còn một khoảng cách không nhỏ. (Ảnh: AN NGUYÊN)

Để kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng

Kinh tế số đang mở ra dư địa tăng trưởng mới nhưng từ tiềm năng đến giá trị vẫn còn một khoảng cách không nhỏ. Theo các chuyên gia, điểm nghẽn nằm ở công nghệ, thể chế, dữ liệu, năng lực doanh nghiệp, nhân lực và khả năng tổ chức lại phương thức sản xuất, kinh doanh.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đẩy nhanh giải ngân các dự án khu vực Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ

Ngày 17/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị thực hiện, giải ngân các dự án thuộc Đề án ổn định dân cư phát triển kinh tế-xã hội vùng chuyển dân sông Đà; Dự án cấp bách đê ngăn lũ chống ngập úng Pheo-Chẹ hạ du sông Đà và Dự án khắc phục cấp bách sạt lở khu vực tổ 15, phường Hòa Bình.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến và các Phó Chủ tịch Quốc hội tại phiên họp sáng 17/8. (Ảnh: Media Quốc hội)

Khắc phục các khoảng trống pháp lý về tài sản mã hóa và các loại giao dịch mới

Sáng 17/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.

Nhân viên bơm xăng cho khách hàng tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tinh gọn, tăng hiệu quả, minh bạch hệ thống phân phối xăng dầu

Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự thảo nghị định thay thế Nghị định 83/2014/NĐ-CP (gọi tắt là NĐ83) về kinh doanh xăng dầu, hướng trọng tâm vào tinh gọn hệ thống phân phối và số hóa toàn diện khâu quản lý, đồng thời giảm điều kiện kinh doanh, tăng quyền chủ động cho doanh nghiệp nhưng gắn với trách nhiệm bảo đảm nguồn cung.

Quyền Tổng Giám đốc Điều hành ACIAR, Tiến sĩ Nick Austin và Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đặng Ngọc Điệp trao đổi bản Chiến lược Hợp tác Nghiên cứu Nông nghiệp 2026 - 2035 giữa ACIAR và MAE tại Canberra ngày 11/8/2026. (Ảnh: ACIAR)

Việt Nam-Australia tăng cường hợp tác nghiên cứu nông nghiệp hỗ trợ chuyển đổi xanh, bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu

Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam vừa công bố Chiến lược hợp tác nghiên cứu giai đoạn 2026-2035 và thống nhất về nguyên tắc khoản đầu tư trị giá 3,3 triệu AUD cùng các khoản đóng góp hiện vật bổ sung cho hai dự án nghiên cứu mới.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng trong nước ngày một tiệm cận giá thế giới, chuyên gia dự đoán giá tiếp tục tăng trong tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng nhẹ ở mức 4.375 USD/ounce khi kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 9 giảm dần. Các chuyên gia cho rằng giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng SJC không đổi sau 1 tuần, mua vào-bán ra ở mức 141-144 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: KHÔI MINH)

Hà Nội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy định mới về hải quan

Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) tổ chức Hội nghị đối thoại “Những điểm mới và giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan”, với sự tham dự của 150 đại biểu.

Đổi mới mô hình phát triển kinh tế

Đổi mới mô hình phát triển kinh tế

Đổi mới mô hình phát triển thực chất là đổi mới cách thức nền kinh tế tạo ra giá trị, năng suất và năng lực cạnh tranh từ mô hình tăng trưởng theo chiều rộng dựa vào gia công, lắp ráp sang tăng trưởng theo chiều sâu nhờ lợi thế cạnh tranh bằng tri thức, công nghệ và năng suất.

[Video] Ngân hàng Nhà nước triển khai 618 cuộc thanh tra, cảnh báo nguy cơ né quy định cấp tín dụng

[Video] Ngân hàng Nhà nước triển khai 618 cuộc thanh tra, cảnh báo nguy cơ né quy định cấp tín dụng

Trong báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng 7 tháng đầu năm, định hướng điều hành những tháng cuối năm 2026, Ngân hàng Nhà nước cho biết có một số dấu hiệu lợi dụng kẽ hở, né tránh quy định về giới hạn sở hữu cổ phần và né quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan.