Cơ hội cho Cát Tiên từ Danh lục Xanh

Cát Tiên vừa trở thành vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Danh lục Xanh IUCN là bộ tiêu chuẩn cao, quy mô toàn cầu thể hiện sự cam kết của các chính phủ, các ban quản lý rừng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, cũng như tạo nên sự hài hòa giữa bảo vệ rừng và sinh kế của cộng đồng người dân sống tại vùng đệm.
Vườn quốc gia Cát Tiên có chu vi hơn 400km.
Vườn quốc gia Cát Tiên có chu vi hơn 400km.

“Kho vàng” vẫn bị đe dọa

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm tại ranh giới ba tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước có diện tích 71.187 ha, chu vi rừng lên tới 400 km. Nơi đây không có cửa rừng vì sông Đồng Nai - con sông nội địa dài nhất Việt Nam bao bọc, chính vì thế độ đa dạng sinh học trong rừng khá cao. Vườn quốc gia Cát Tiên có 1.729 loài động vật thuộc 238 họ đã được ghi nhận. Các loài thú quý hiếm được tìm thấy tại đây như: Voi châu Á, bò tót, chà vá chân đen, tê tê java, cá sấu Xiêm. Vườn có hệ thực vật phong phú gồm 1.615 loài thuộc 710 họ đã được ghi nhận. Đến nay, đây là nơi duy nhất ở Việt Nam có thể dễ dàng quan sát được động vật hoang dã ngoài tự nhiện.

Tuy nhiên, đời sống người dân chung quanh còn khó khăn nên vẫn xâm hại vào tài nguyên rừng. Cũng như nhu cầu buôn bán thịt động vật hoang dã và các sản vật từ rừng hiện vẫn còn rất cao. Vườn Cát Tiên còn phải đối mặt với tình trạng cháy rừng trong mùa khô. Theo ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc Vườn, năm vừa qua, rất nhiều vụ cháy xảy ra ở khắp nơi. Đêm nằm canh rừng, ai cũng thấp thỏm. Mỗi vụ cháy xảy ra, chúng tôi lại khẩn trương vận động trong nhiều tiếng đồng hồ mới tới nơi, khoanh vùng xử lý để không bị lan rộng. Chữa cháy rừng rất vất vả và nguy hiểm vì đến gần 100 m hầu như đã không còn ô-xy để thở.

Lễ gắn biển danh hiệu Danh lục Xanh tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Lễ gắn biển danh hiệu Danh lục Xanh tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Ông Thịnh cho biết, khi chương trình của IUCN được khởi động, mọi người ý thức rằng, muốn có được bộ tiêu chuẩn cao như vậy, phải xây dựng một hệ thống giám sát. Thứ nhất là đánh giá nội bộ, thứ hai là phối hợp tốt với chính quyền địa phương tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của công tác bảo vệ rừng cho người dân. Ban đầu, do cách tiếp cận của cán bộ phía Việt Nam, rồi việc nhận diện các thuật ngữ quốc tế trong công tác bảo tồn còn khó khăn nên việc triển khai chưa thành công.

Trách nhiệm không riêng kiểm lâm

Bảo vệ rừng không chỉ nhờ vào lực lượng kiểm lâm mà cộng đồng địa phương cũng tham gia. Vườn quốc gia Cát Tiên hiện có hơn 200 cán bộ, công nhân viên. Trong đó, 140 cán bộ kiểm lâm trực tiếp làm công tác bảo vệ rừng. Hằng ngày, kiểm lâm tuần tra, tháo gỡ bẫy, ngăn chặn các vụ vi phạm rừng, giám sát động vật. Hiện tại, vườn sử dụng hệ thống phần mềm giám sát hành trình của kiểm lâm khi đi tuần rừng. 7.000 km là tổng quãng đường trung bình trong một tháng mà đội ngũ kiểm lâm phải trèo đèo, lội suối; hằng tháng phát hiện và thu gỡ hơn hàng trăm bẫy thú. Cùng với đó, hiện có khoảng 1.000 hộ nông dân sinh sống tại các vùng đệm của vườn quốc gia tham gia bảo vệ rừng và được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng của Chính phủ. Người dân cùng đi tuần tra rừng, tháo gỡ bẫy, tuyên truyền cho cộng đồng. Tham gia lực lượng cộng đồng bảo vệ rừng, anh Bùi Duy Tuyển là thành viên đội tháo gỡ bẫy cho biết, đi tuần tra, chúng tôi đã phát hiện và tháo gỡ nhiều loại bẫy nguy hiểm.

Cá thể hươu sao được chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Vườn quốc gia Cát Tiên.

Cá thể hươu sao được chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Vườn quốc gia Cát Tiên.

Ngân sách nhà nước không thể đáp ứng được các nhu cầu hạ tầng, nhân lực, đào tạo kỹ năng, nâng cấp công nghệ phục vụ quản lý rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Do vậy, sự hỗ trợ kỹ thuật của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án VFBC (do USAID tài trợ) là một lợi thế đáng kể.

Tuy nhiên, Danh lục Xanh chỉ có giá trị 5 năm, để giữ được danh hiệu phải có những đánh giá nội bộ. Các đoàn công tác của IUCN sẽ khảo sát và đánh giá độc lập trong suốt quá trình sở hữu danh hiệu. Khi đó, nếu một trong 17 tiêu chí và 50 chỉ số của danh hiệu không đạt được thì sẽ bị loại ra khỏi danh sách.

Danh hiệu Danh lục Xanh IUCN được quốc tế công nhận, thu hút sự chú ý đến cam kết của Việt Nam đối với bảo tồn đa dạng sinh học. Các khu được chứng nhận danh hiệu thường có lượng khách du lịch tăng, đóng góp cho kinh tế địa phương, bảo đảm hài hòa các hoạt động phát triển bền vững. Việc tham gia Danh lục Xanh IUCN mở ra cánh cửa hợp tác quốc tế, trao đổi kiến thức và tiếp cận nguồn tài trợ cho các dự án bảo tồn.

Vườn quốc gia Cát Tiên đã tăng cường năng lực cho cán bộ vườn cũng như phối hợp chính quyền và người dân trong bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, huy động thêm các nguồn lực từ Chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế. Xa hơn, lựa chọn đội ngũ kế cận là những người trẻ, yêu rừng, tâm huyết với công việc, từ đó đào tạo bổ sung kiến thức cũng như bồi dưỡng đạo đức để họ trở thành những “chiến sĩ” giữ rừng bản lĩnh.

Vườn quốc gia Cát Tiên cũng là điểm du lịch sinh thái, mỗi năm đón gần 100 nghìn du khách. Thường dẫn các tour du lịch tại Vườn quốc gia Cát Tiên, hướng dẫn viên Nguyễn Văn Vương cho biết, du khách, nhất là người nước ngoài rất thích các trải nghiệm tại đây. Họ được “tắm rừng” đúng nghĩa, được chiêm ngưỡng các loài động vật trong tự nhiên, tìm hiểu các loài thực vật trong đa dạng sinh học được bảo tồn nghiêm ngặt qua hành trình tự đạp xe, ngắm thú đêm, khám phá Bàu Sấu nơi bảo tồn loài cá sấu Xiêm giữa rừng. Tuy nhiên, có du khách cũng góp ý việc dùng xe ô-tô biến cải chở khách vào rừng cũng gây ảnh hưởng không tốt tới môi trường cũng như không gian nơi đây. Do là đường độc đạo dễ gây mất an toàn cho các du khách đi bộ, đạp xe, chưa kể tiếng ồn của động cơ cũng khiến động vật sợ hãi trốn tránh.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Đối phó mạng lưới sông bẩn

Một số dòng sông trên địa bàn Thủ đô đang được chú ý hơn khi công bố những dự định lớn về xử lý ô nhiễm, chỉnh trang cảnh quan, trường hợp mới nhất là sông Nhuệ, con sông vốn đã nhiễm bẩn từ lâu.

Lễ khởi công xây dựng 6 nhà ở cho 6 hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ tại xã Avương.

Mái ấm nghĩa tình cho gia đình chính sách

Từ sự chung sức của cán bộ, chiến sĩ các xã, phường thành phố Đà Nẵng, những ngôi nhà mới đang dần hiện hữu, mang đến chỗ ở kiên cố cho các gia đình chính sách là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Trạm radar 67 nhìn từ xa.

Một ngày cùng những con mắt canh trời gió

Giữa lòng bán đảo Cam Ranh (Khánh Hoà), trận địa của Trạm radar 67 (Trung đoàn 292, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không - Không quân) được xem là những đôi mắt trên đỉnh đồi, canh giữ biển đảo tiền tiêu.

Đội K72 tiếp tục mở rộng tìm kiếm tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập và sân bay Lộc Ninh.

Nỗ lực đưa các liệt sĩ trở về từ “bức tường thép”

Xã Minh Đức (TP Đồng Nai) nằm sát Quốc lộ 13, gần ngã ba Xa Cát. Trong kháng chiến chống Mỹ, đây là bức tường thép hứng chịu 35 nghìn quả đạn pháo, 40 nghìn tấn bom đạn. Đơn vị chủ yếu chiến đấu tại đây là Sư đoàn 7. Hơn nửa thế kỷ qua, vẫn còn nhiều anh hùng liệt sĩ nằm lại trong các cánh rừng cao su chưa được đưa về quy tập.

Nhiều nhà khoa học chưa mạnh dạn theo đuổi những nghiên cứu đột phá vì tâm lý e ngại rủi ro. Ảnh: NAM HẢI

Thay đổi cách làm khoa học

Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, một khối lượng thể chế đồ sộ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã được xây dựng. Hàng loạt cơ chế về tài chính, quản trị, phát triển công nghệ chiến lược và chấp nhận rủi ro đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài nhiều năm.

Đón đọc Thời Nay số 1723 phát hành thứ hai, ngày 20/7

Đón đọc Thời Nay số 1723 phát hành thứ hai, ngày 20/7

Trang nhất đăng tải loạt phóng sự dài kỳ phản ánh về Khu công nghiệp hơn 20 năm “bức tử” môi trường. Phương thức xả thải kiểu “sống chết mặc bây” khiến cộng đồng dân cư ám ảnh, chẳng biết khi nào đến lượt mình… mắc bệnh. Kỳ 1: Bên những dòng kênh... chết.

Dữ liệu cá nhân được rao bán trên mạng. Ảnh: THẾ ĐẠI

Chợ đen dữ liệu cá nhân (Kỳ 1)

Để có thể thực hiện hành vi lừa đảo, điều kiện tiên quyết đối với tội phạm mạng là thông tin thu thập từ hệ thống dữ liệu cá nhân. Muốn phạm tội, chúng phải đi mua dữ liệu từ hệ thống WEB đen (Dark Web), từ đó xây dựng sơ đồ về tên tuổi, nghề nghiệp nạn nhân thành các “tệp” có nội dung chung nhất. Hầu hết các kịch bản lừa đảo được viết ra dựa trên hệ thống dữ liệu được mua bán trôi nổi trên các chợ đen tồn tại trong Dark Web (vốn được coi là những tảng băng ngầm chiếm tới hơn 80% dung lượng trên mạng internet).

Người lao động mong muốn được điều chỉnh tiền lương để giảm bớt áp lực chi tiêu hằng ngày.

Chia sẻ áp lực với người lao động

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục biến động, trong khi thu nhập của một bộ phận người lao động chưa theo kịp mức tăng của chi phí sinh hoạt, khiến đời sống của hàng triệu công nhân đối mặt nhiều áp lực. Trong bối cảnh đó, đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được sự đồng tình của đông đảo người lao động, đồng thời mở ra những cuộc trao đổi nhằm tìm tiếng nói chung giữa tổ chức công đoàn và cộng đồng doanh nghiệp.

Đoàn văn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh chụp hình ở Cột mốc 240.

Biên cương một dải mùa nào cũng đẹp

Chúng tôi nói với nhau về một vùng biên Tây Nam xa thành phố. Câu chuyện nối liền những miền thời gian và không gian để khi ánh bình minh vừa ló rạng thì xe chúng tôi cũng vừa hay chạm đất Cửu Long.

Bút tiêm điều trị tiểu đường được tư vấn, buôn bán tràn lan làm liệu pháp giảm cân cấp tốc.

Hiểm họa sau những bút tiêm giảm cân

Các loại bút tiêm được quảng cáo có khả năng tác động lên đường huyết, làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân đang được rao bán công khai trên mạng, thậm chí xuất hiện tại một số spa, phòng thẩm mỹ. Khi thuốc kê đơn bị biến thành dịch vụ làm đẹp, người sử dụng có thể phải trả giá bằng những biến chứng nặng nề.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).

Vững tin bước ra thế giới

Vững tin bước ra thế giới

Huỳnh Khương Nguyên (SN 2004), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) vừa xuất sắc trúng tuyển thạc sĩ tại 5/5 trường đại học danh giá thế giới. Với bề dày thành tích trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, cô gái vững tin và sẵn sàng cho hành trình bước ra thế giới. Thời Nay có cuộc trò chuyện với Khương Nguyên (trong ảnh), để hiểu thêm về hành trình đầy nỗ lực và tự hào này.

Hà Nội giữ nguyên 124 trường THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên 124 trường THPT công lập

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ban hành kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục công lập từ mầm non đến THPT và trường chuyên biệt. Theo kế hoạch, thành phố giữ nguyên 124 trường THPT công lập hiện có, đồng thời tiếp tục rà soát, đầu tư cơ sở vật chất nhằm tăng quy mô lớp học, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh tại từng khu vực.

Không để lãng đi chuyện căn hộ cũ

Vào nhiều khu căn hộ cũ ở Hà Nội bây giờ, cả trong trung tâm nội đô và nhiều địa bàn bên ngoài tính theo các đường vành đai, càng thấy lo về mức độ xuống cấp, chắc đã phải dùng đến chữ “trầm trọng”, “tiềm ẩn nguy cơ rồi”.

Hoàn thành sắp xếp cơ sở giáo dục công lập trước ngày 30/8/2026

Theo Văn bản số 777/TTg-TCCV, ban hành ngày 10/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương phải hoàn thành việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập trước ngày 30/8/2026, bảo đảm phục vụ khai giảng năm học mới 2026-2027.

Bảo đảm an toàn phải được đặt lên hàng đầu đối với ca-nô chở khách. Ảnh: NAM HẢI

Siết chặt an toàn vận tải khách đường thủy

Khoảng 13 giờ ngày 11/7, chiếc ca-nô chở 36 người, gồm 32 du khách quốc tịch Ấn Độ, ba thuyền viên và một hướng dẫn viên bị lật trên vùng biển gần Hòn Mây Rút (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), cướp đi sinh mạng của 15 du khách. Đây là thảm kịch gây ra mất mát đặc biệt đau xót.