Cơ hội cho cà-phê Việt Nam nhìn từ một hội chợ

Quy tụ hàng nghìn chuyên gia, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất, thương mại và ăn uống, Coffee Tea Cacao Russian Expo là một trong những sự kiện lớn nhất tại Nga trong lĩnh vực cà-phê, trà, ca cao. Đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm đến thị trường Nga, vốn được xem nhiều tiềm năng.
Thực khách Nga thưởng thức cà-phê Việt Nam. (Ảnh: THANH THỂ)
Thực khách Nga thưởng thức cà-phê Việt Nam. (Ảnh: THANH THỂ)

Diễn ra từ ngày 12 đến 14/4 tại Moskva (Nga), hội chợ triển lãm-kinh doanh Coffee Tea Cacao Russian Expo năm nay thu hút hơn 170 công ty tham gia giới thiệu sản phẩm, kết nối, trao đổi ý tưởng về triển vọng kinh doanh.

Trong ba ngày, hơn 150 sự kiện được lên kế hoạch, tập trung đánh giá, phân tích, thảo luận về những cơ hội cho các doanh nghiệp đồ uống tại thị trường Nga. Như mọi năm, các nhãn hàng cà-phê tiếp tục lôi cuốn thực khách.

Có trụ sở tại thành phố Voronezh, miền nam nước Nga, công ty Solaris mang đến hội chợ những sản phẩm cà-phê Việt Nam. Là nhà phân phối độc quyền của thương hiệu cà-phê Wakey Vietnam, Solaris tự tin cà-phê Việt Nam sẽ có chỗ đứng tại thị trường Nga thời gian tới.

Ông Huỳnh Vỹ Long trao đổi với đối tác. (Ảnh: THANH THỂ)

Ông Huỳnh Vỹ Long trao đổi với đối tác. (Ảnh: THANH THỂ)

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, đại diện công ty Solaris, bà Svetlana Pirogova cho biết, qua khảo sát thị trường Nga, công ty nhận thấy rằng, chưa nhiều người Nga biết về cà-phê Việt Nam. Theo bà Pirogova, đó là một điều đáng buồn.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là mang đến thị trường Nga những sản phẩm cà-phê chất lượng. Chúng tôi bắt đầu từ cà-phê hòa tan của Việt Nam, loại cà-phê rất được ưa chuộng ở Nga”, bà Pirogova cho biết.

Để kết nối thành công với đối tác chuyên cung cấp sản phẩm là công ty DNL Việt Nam, doanh nghiệp từ Voronezh đã mạnh dạn liên hệ chính quyền tỉnh Voronezh và Hội Hữu nghị Nga-Việt. Đại diện Solaris khẳng định sẽ cùng phía Việt Nam nỗ lực để khắc phục những vấn đề về vận chuyển và thanh toán hiện nay.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cà-phê từ Việt Nam sang Nga trong 3 tháng đầu năm 2023 đạt 75,42 triệu USD, tăng 76,1% so cùng kỳ năm 2022; xuất khẩu chè đạt 3,2 triệu USD, giảm 16,9%.

Có mặt tại hội chợ, ông Huỳnh Vỹ Long, Tổng giám đốc công ty DNL Việt Nam khẳng định, nghiên cứu thị trường cà-phê ở Nga nhiều năm nay, công ty khẳng định thị trường của Nga rất tiềm năng, phát triển ổn định cả về chiều rộng và chiều sâu. Sau khi ký kết để Solaris phân phối độc quyền thương hiệu cà-phê của mình, công ty DNL tiếp tục thảo luận để tiến tới mở nhà máy sản xuất tại Voronezh.

Cũng theo ông Huỳnh Vỹ Long, chính quyền tỉnh Voronezh của Nga cũng đã đưa ra nhiều cam kết hỗ trợ để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nga. Khẳng định có khó khăn, song ông Huỳnh Vỹ Long nhấn mạnh, công ty sẽ nỗ lực vượt khó để thành công tại Nga.

Hội chợ thu hút đông đảo thực khách. (Ảnh: THANH THỂ)

Hội chợ thu hút đông đảo thực khách. (Ảnh: THANH THỂ)

Niềm tin của doanh nghiệp Việt Nam không phải không có cơ sở. Một khảo sát mới đây do dịch vụ trực tuyến về sức khỏe Budu phối hợp trung tâm nghiên cứu Zarplaty thực hiện tại Nga cho thấy, 43% số người Nga được hỏi thừa nhận không thể thiếu một tách cà-phê (thậm chí vài tách) mỗi ngày.

Cũng theo khảo sát, 38% số người được hỏi chi từ 15 USD đến 50 USD mỗi tháng cho cà-phê, trong khi 57% chi dưới 15 USD. Một phần ba số người tham gia khảo sát thừa nhận, việc sử dụng caffein thường xuyên đã trở thành thói quen của họ.

Tại hội chợ, Elena, chuyên gia về marketing thừa nhận bản thân là tín đồ của cà-phê Việt Nam và châu Á. Cô khẳng định, thực phẩm, trong đó có đồ uống là một trong những mặt hàng có mức tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.

Cũng theo Elena, cà-phê túi lọc đang là sản phẩm rất được quan tâm tại Nga. “Cà-phê châu Á là đậm đà nhất. Cà-phê Việt Nam có nhiều cơ hội để chinh phục thị trường Nga”, Elena nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.