Chuyển đơn của ông Nguyễn Khắc Tiệm đến Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội để kiểm tra, thực hiện

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của ông Nguyễn Khắc Tiệm, trú tại số nhà 12, ngõ 79A, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai (nay là phường Tương Mai, thành phố Hà Nội) khiếu nại về việc ngõ đi riêng của gia đình có nguồn gốc, quá trình sử dụng đất hơn 100 năm bị “biến” thành lối đi chung.

Chuyển đơn của ông Nguyễn Khắc Tiệm đến Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội để kiểm tra, thực hiện

Nội dung đơn: Gia đình ông Nguyễn Khắc Tiệm được thừa kế thửa đất thổ cư thuộc thửa số 30, tờ bản đồ số 15, tại thôn 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (nay là xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội) tổng diện tích là 348m2, bao gồm 21m2 đất lối đi.

Tháng 4/2014, để hợp thức hóa các thủ tục về nhà đất, ông Tiệm xin chữ ký của các hộ liền kề để nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), 6 hộ chung quanh đều đồng ý và ủng hộ, riêng hộ gia đình bà Nguyễn Thị Minh, sát nhà ông Tiệm, không ký vì cho rằng một phần đất của nhà ông Tiệm là ngõ đi chung.

Tháng 12/2015, hộ gia đình bà Minh khiếu nại về việc ông Tiệm có hành vi lấn chiếm lối đi chung. Vào các ngày 16/9/2016, 7/3/2019 và 15/10/2019, các hộ dân tại hai thôn 6 và 7 xã Ninh Hiệp được Ủy ban nhân dân xã Ninh Hiệp mời họp để lấy ý kiến về nguồn gốc đất lối đi và quá trình sử dụng ngõ đi chung. Cả 3 lần, 100% ý kiến các hộ dân dự họp đều thống nhất, khẳng định ngõ đi là đất tư và duy nhất gia đình ông Tiệm sử dụng.

Qua nhiều lần giải quyết, sự việc tranh chấp lối đi chung vẫn chưa đi đến thống nhất, nhưng Ủy ban nhân dân xã Ninh Hiệp và Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm lại ban hành các văn bản, quyết định về việc giải quyết khiếu nại của ông Tiệm trái quy định. Không đồng tình với các quyết định này, gia đình ông Tiệm có đơn, thư gửi các cấp, ngành của thành phố Hà Nội.

Sau đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kết luận nội dung ông Tiệm tố cáo là đúng. Trên cơ sở kết quả xác minh, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm thu hồi Quyết định số 10987/QĐ-CT ngày 31/12/2019 giải quyết khiếu nại lần hai của ông Nguyễn Khắc Tiệm; chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ninh Hiệp thu hồi Quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Nguyễn Khắc Tiệm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm được giao kiểm tra, giải quyết nội dung đơn của ông Nguyễn Khắc Tiệm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm có trách nhiệm tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết đơn thư đối với ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm; Chánh Thanh tra huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ninh Hiệp. Tuy nhiên, đến nay sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Tiệm…

Về nội dung này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 1660/PC-BTCD ngày 4/8/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, nội dung chính như sau: Liên quan đến nội dung đơn nêu trên của ông Nguyễn Khắc Tiệm, ngày 26/6/2025, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố có Văn bản số 9737/VP-BTCD truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục thực hiện Văn bản số 8643/VP-BTCD ngày 11/6/2025 làm rõ cơ sở pháp lý liên quan đến ý kiến của các cụ cao niên trong cộng đồng dân cư thôn 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (nay là xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội) để xác định rõ diện tích 21m2 đất của hộ gia đình ông Tiệm đang sử dụng là ngõ đi chung hay riêng; báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: LÊ ĐỨC)

Bảo vệ sức khỏe thế nào trước "làn sóng bụi mịn" ở Hà Nội?

Hà Nội liên tục nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày, sánh ngang hoặc vượt qua các “điểm nóng” quen thuộc như Delhi, Lahore hay Baghdad. Vì thế, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền... cần lưu ý các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề. 

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 20717/UBND-TDNC ngày 24/11/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn, thư của bạn đọc (có văn bản và tài liệu liên quan gửi kèm).

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có lộ trình phù hợp để người dân làm quen và tự giác thực hiện quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô. (Ảnh: MINH TRANG/Báo Nhân Dân)

Ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Quy định mới và những băn khoăn từ thực tế

Những ngày gần đây, quy định về sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô-tô đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều người cũng cho rằng cần xem xét tính hợp lý của quy định và giới hạn phạm vi áp dụng, nhất là đối với các phương tiện làm dịch vụ để phù hợp với thực tiễn.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn kiến nghị của đảng viên Vũ Thị Thái Hà, ngày 17/9/2025, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có Văn bản trả lời số 6537-CV/BTCTU.

Người dân phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chuẩn bị suất ăn hỗ trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: ĐĂNG ĐỨC)

Ấm tình dân tộc, sáng nghĩa đồng bào

Trong đợt mưa lũ lịch sử ở miền trung, một lần nữa, truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” đã được phát huy gắn với những việc làm cụ thể. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình cảm đồng bào đã thực sự là sức mạnh nội sinh để các địa phương vững vàng trong những thời điểm khó khăn do thiên tai gây ra.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: DUY KHIÊM)

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”: Tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Với các nội dung hoạt động thiết thực, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân ái vì cộng đồng. Kết quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo, đại diện các nước tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tự hào “Công ước Hà Nội”

"Công ước Hà Nội" được ký tại Việt Nam là dấu mốc đáng tự hào, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, hướng đến một tương lai ổn định, an toàn và phát triển bền vững.

Các đối tượng lợi dụng việc kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân vùng bão, lũ để đưa ra các thông tin sai sự thật nhằm trục lợi.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo sau bão, lũ

Chỉ trong thời gian ngắn, cơn bão số 10 (Bualoi) và số 11 (Matmo) liên tiếp đổ bộ vào nước ta đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mưa lũ sau bão cũng gây ra nhiều tổn thất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân ở nhiều địa phương.

Cần sửa đổi quy định hồ sơ tạm hoãn nhập ngũ theo hướng số hóa, cho phép liên thông dữ liệu số quốc gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số: Yêu cầu từ thực tiễn

Chuyển đổi số quốc giacải cách hành chính đang là những chủ trương lớn, được Đảng và Nhà nước tập trung triển khai mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn tồn tại những thủ tục hành chính cứng nhắc, gây lãng phí thời gian và công sức của người dân.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân đã nhận được Văn bản trả lời số 1738/PCBTCD ngày 29/8/2025 của Ban Tiếp công dân thành phố Hà Nội và Văn bản trả lời số 1216/TBCSKT-P1 ngày 9/6/2025 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí.

Quảng cáo trá hình cho cờ bạc online

Thời gian gần đây, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí là ca sĩ, người nổi tiếng… tham gia quảng cáo cho các nền tảng cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí, dưới nhiều hình thức khác nhau trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.