Chuyển đổi số góp phần quan trọng trong nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực

Trường đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng chính thức ra mắt Hệ sinh thái số Digital DUT, mang lại nhiều tiện ích cho giảng viên, sinh viên và cán bộ quản lý trong công tác dạy-học.

Sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm Hệ sinh thái số Digital DUT. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm Hệ sinh thái số Digital DUT. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Ngày 29/1, Trường đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số năm 2025, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược xây dựng mô hình đại học số của nhà trường.

Điểm nhấn quan trọng của hội nghị là lễ ra mắt Hệ sinh thái số dDUT (Digital DUT) - hệ thống các nền tảng và dịch vụ số do Trường đại học Bách khoa xây dựng và phát triển, phục vụ các tiện ích số dành cho giảng viên, sinh viên và cán bộ quản lý.

Hệ sinh thái dDUT hiện cung cấp hơn 6 nhóm dịch vụ dành cho sinh viên; 9 nhóm dịch vụ dành cho giảng viên và 8 nhóm dịch vụ phục vụ công tác quản lý.

Các sản phẩm tiêu biểu trong hệ sinh thái gồm Hệ thống quản lý cán bộ viên chức; Ứng dụng mobile dDU; Phần mềm SRMS; Phần mềm khảo sát người học; Hệ thống quản lý khoa học và hợp tác quốc tế; Hệ thống Hành chính một cửa & Hệ thống Đoàn Thanh niên; Hệ thống quản lý vật tư…

ndo_br_dsc-0136-7045.jpg
Trường đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng xây dựng thành công Hệ sinh thái số dDUT. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đánh giá: Việc ra mắt Hệ sinh thái số dDUT là minh chứng cho quyết tâm của Trường đại học Bách khoa trong việc xây dựng một môi trường đại học số hiện đại, tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi cho giảng dạy, học tập và quản lý.

Hy vọng mô hình chuyển đổi số toàn diện này không chỉ dừng lại trong phạm vi nhà trường, mà sẽ tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng đến các đơn vị thành viên trong Đại học Đà Nẵng và xa hơn là các cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hiếu, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng: Thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đặc biệt là Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, nhà trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp số hóa trong quản trị đại học.

ndo_br_dsc-0083-4052.jpg
Hệ sinh thái số dDUT tích hợp nhiều nhóm dịch vụ tiện ích cho sinh viên và giảng viên trong dạy-học. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Các hoạt động chuyển đổi số được tập trung vào 4 trụ cột chính: Quản trị-đào tạo-nghiên cứu khoa học-phục vụ người học, từng bước hình thành hệ sinh thái quản lý và vận hành dựa trên dữ liệu, nâng cao hiệu quả điều hành, tính minh bạch và chất lượng dịch vụ giáo dục.

Năm 2025, nhà trường đã mở rộng ứng dụng nền tảng số trong quản lý đào tạo, khảo thí, bảo đảm chất lượng; tăng cường sử dụng chữ ký số và quy trình điện tử trong công tác hành chính; đưa vào vận hành các hệ thống hỗ trợ giảng dạy, học tập và nghiên cứu trực tuyến; nâng cao trải nghiệm số cho sinh viên thông qua các dịch vụ hành chính và học vụ trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Đại tá Phạm Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, thực hiện quyền bầu cử tại điểm bỏ phiếu của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân nô nức tham gia Ngày hội non sông

Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện rõ trách nhiệm công dân, niềm tin và tinh thần chính trị của người lính biển trước sự kiện trọng đại của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại phường Hòa Khánh.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và thực hiện nghĩa vụ công dân bỏ phiếu bầu theo quy định tại phường Hải Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại một số phường trên địa bàn thành phố.

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.