Chung tay xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc

Trong không khí đón xuân và Tết cổ truyền Bính Ngọ, đoàn kiều bào tiêu biểu từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã về dự chương trình Xuân Quê hương 2026 từ ngày 6 đến 9/2 tại Hà Nội và Ninh Bình.

Đoàn kiều bào tham quan và dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Vua Đinh, Vua Lê (tỉnh Ninh Bình). Ảnh: ĐẠI NGHĨA
Đoàn kiều bào tham quan và dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Vua Đinh, Vua Lê (tỉnh Ninh Bình). Ảnh: ĐẠI NGHĨA

Họ là những người con ở phương xa luôn hướng về Tổ quốc, đất nước với tình cảm sâu nặng, niềm tự hào dân tộc và tinh thần trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Một lòng hướng về Tổ quốc

Theo Bộ Ngoại giao, hiện có hơn 6,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) sinh sống ở trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng NVNONN trong xã hội sở tại ngày càng nâng cao; kiều bào ngày càng gắn kết với quê hương, ủng hộ chính sách đại đoàn kết dân tộc và con đường phát triển của đất nước, trở thành nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nước nhà.

Năm 2025 vừa qua là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Trong đó, bà con kiều bào đã trực tiếp tham gia vào những hoạt động chính trị - xã hội lớn như Khối diễu hành tại Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9; tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XIV với 2.300 lượt ý kiến, cũng như các vấn đề lớn của đất nước như kinh tế xanh, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo...

Cộng đồng NVNONN đóng góp nguồn lực vật chất to lớn, thiết thực cho đất nước với nguồn kiều hối năm 2025 đạt mức kỷ lục gần 18 tỷ USD. Bà Nguyễn Thu Trang, kiều bào Thụy Sĩ cho rằng, nguồn lực tài chính của người Việt ở nước ngoài rất đáng kể, có thể phát huy đúng hướng, phục vụ các mục tiêu phát triển đất nước nếu có cơ chế phù hợp, minh bạch, hiệu quả. Ngoài ra, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế rất lớn, nhất là khi có sự đồng hành, tạo điều kiện và định hướng từ các cơ quan trong nước.

Trong thời gian qua, cộng đồng bà con ở nước ngoài ngày càng hội nhập sâu rộng, khẳng định vị thế và uy tín ở sở tại, đồng thời luôn hướng về Tổ quốc với lòng mong muốn đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Là kiều bào sinh sống tại Pháp đã hơn 40 năm, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thành Nhân chia sẻ cảm xúc mỗi dịp trở về đón Tết tại Hà Nội: “Hà Nội là nơi khai sinh, nơi tôi trưởng thành và làm việc tới năm 25 tuổi cho đến khi được Nhà nước cho phép tôi đi tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại Pháp. Với tôi mỗi dịp trở về không chỉ là người con về thăm quê hương mà còn mong mỏi cống hiến cho Hà Nội”.

222.jpg
Chương trình nghệ thuật đặc biệt Xuân Quê hương 2026. Ảnh: An Đăng

Đóng góp thiết thực cho quê hương

Trong đoàn kiều bào về nước đón Xuân Quê hương năm 2026, nhiều trí thức, nhà khoa học, các chuyên gia, doanh nhân kiều bào đã có những đóng góp quan trọng trên lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục và đào tạo, đầu tư, thương mại. Họ đã mang theo “hành trang” đặc biệt là tri thức và mong muốn đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đại diện Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia (NIC AU), ông Nguyễn Phúc Bình đã giới thiệu mô hình phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của Australia theo hướng tập trung vào thiết kế, nghiên cứu phát triển và sở hữu trí tuệ, qua đó gợi mở lộ trình phù hợp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, không chỉ dựa vào sản xuất gia công.

Tiến sĩ Hà Sơn Tùng, kiều bào tại Singapore chia sẻ kinh nghiệm quản lý của nước sở tại, nhấn mạnh vai trò của việc đầu tư hạ tầng và khung chính sách ổn định, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, định hướng ứng dụng và thương mại hóa trong nghiên cứu khoa học, cũng như vai trò của nguồn nhân lực chất lượng cao. Tiến sĩ Tùng cũng đề xuất một số giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút nguồn lực để phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tiến sĩ Hoàng Xuân Bình, Trưởng ban tư vấn Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch ở Ba Lan, trong đó nhấn mạnh du lịch phải kết hợp với thương mại và dịch vụ; cần xác định lộ trình du lịch kết hợp với quảng bá, giới thiệu sản phẩm địa phương; nghiên cứu xây dựng trung tâm xuất khẩu để đưa hàng Việt ra nước ngoài.

Lan tỏa vẻ đẹp tiếng Việt

Trong điều kiện sinh sống và làm việc ở nước ngoài, tiếng Việt là sợi dây vô hình gắn kết thế hệ và cộng đồng người Việt Nam. Mỗi ngày, đang có hàng nghìn thầy, cô vẫn bền bỉ gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt, văn hóa Việt cho các thế hệ trẻ sinh ra ở nước ngoài, duy trì sợi dây gắn kết với cội nguồn. Trong dịp này, Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu (gọi tắt là Mạng lưới) đã giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt” - bộ giáo trình thiết kế cho trẻ em học tiếng Việt ở nước ngoài. Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, cố vấn Mạng lưới cho biết, "Vui học tiếng Việt" được xây dựng trên tinh thần lấy người học làm trung tâm, coi tiếng Việt không chỉ là một môn học, mà là một không gian văn hóa để trẻ em người Việt ở nước ngoài được tiếp cận, trải nghiệm và gắn bó.

“Bộ sách hướng tới việc giúp các em học tiếng Việt một cách tự nhiên, không áp lực, thông qua các hoạt động gần gũi, sinh động, gắn với đời sống và văn hóa Việt Nam,” ông chia sẻ. Ban biên soạn bộ sách cho biết, đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và điều chỉnh liên tục, dựa trên phản hồi từ giáo viên tham gia các lớp tập huấn và thực tiễn giảng dạy tại nhiều quốc gia. Nội dung bài học không chỉ dừng ở từ vựng, ngữ pháp, mà còn lồng ghép các yếu tố văn hóa, phong tục, giúp trẻ em từng bước hình thành tình yêu với tiếng Việt và ý thức về cội nguồn dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Liên, kiều bào đến từ Malaysia, cho biết: “Đây không chỉ là tài liệu dạy học mà còn là sự tiếp sức tinh thần cho những người đang âm thầm gìn giữ tiếng Việt nơi xa Tổ quốc”. Nhiều đại diện từ Mạng lưới cũng khẳng định ý nghĩa của các bộ sách giảng dạy tiếng Việt thiết kế riêng cho trẻ sống ở nước ngoài, cũng như các lớp tập huấn đã giúp đội ngũ giáo viên tại cơ sở có thêm công cụ và định hướng rõ ràng hơn trong giảng dạy tiếng Việt.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, những đại biểu kiều bào trong nhiều lĩnh vực như khoa học, giáo dục, kinh doanh, văn hóa... sẵn sàng đem tài năng, nhiệt huyết và tình yêu quê hương đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đồng thời, là cầu nối tích cực lan tỏa những nét đẹp, thế mạnh cũng như tiềm năng phát triển ra thế giới. Xuân Quê hương không chỉ là dịp sum vầy, đoàn tụ mà còn là dịp để mỗi người Việt Nam dù ở đâu cũng nhìn về tương lai của đất nước với niềm tin và trách nhiệm.

Chương trình Xuân Quê hương 2026 có chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng” là sự kiện văn hóa - chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng NVNONN và luôn được bà con kiều bào chờ đón mỗi dịp Tết đến, xuân về. Chương trình diễn ra trong bối cảnh Đại hội lần thứ XIV của Đảng thành công tốt đẹp, mở ra giai đoạn phát triển mới với tâm thế chủ động, tự tin và khát vọng vươn lên của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Gạch CSEB đã chứng minh được sự bền vững. Ảnh: REUTERS

Tái thiết sau thiên tai với gạch sinh thái

Những viên gạch sinh thái, còn gọi là gạch đất nén ổn định có giá thành rẻ hơn gạch nung truyền thống và có sức chống chịu tốt hơn trước thiên tai, được xem là giải pháp hướng tới hoạt động xây dựng bền vững vì con người và môi trường.

Biếm họa: CHENXIA

Đồng minh lung lay

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang rung lắc mạnh, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi khối quân sự lớn nhất thế giới, với cáo buộc NATO không hỗ trợ chiến dịch quân sự chống Iran.

Biếm họa: SANOUNI IMAD

Giá đắt phải trả

LHQ cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông đang gây ra những tổn thất kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đối với thế giới Arab, đồng thời tạo “hiệu ứng domino” có thể làm suy yếu kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, nhiều nước đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được ngừng bắn và kiến tạo hòa bình.

Chuyên viên thu thập mẫu nước sông để kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh: GETTYIMAGES

Nhật Bản siết kiểm tra “hóa chất vĩnh cửu”

Bộ Môi trường Nhật Bản vừa công bố khảo sát cho thấy nồng độ các hợp chất hóa học độc hại thuộc nhóm “hóa chất vĩnh cửu” (PFAS) đã vượt ngưỡng cho phép tại 629 điểm giám sát chất lượng nước trên toàn quốc, trong giai đoạn từ tháng 4/2024 đến tháng 3/2025.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Khác biệt chưa thể khỏa lấp

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại thế giới lần thứ 14 (MC14) diễn ra từ ngày 26 đến 30/3, tại Thủ đô Yaounde của Cameroon đã không đạt kết quả như mong đợi.

Các nữ phạm nhân đọc sách tại Nhà tù Djanira Dolores de Oliveira. Ảnh: AP

Chương trình đọc sách giảm án tù tại Brazil

Chương trình giảm án bằng đọc sách tại Brazil đang mở ra cơ hội cải tạo nhân văn cho phạm nhân, giúp họ rút ngắn thời gian thụ án, đồng thời nuôi dưỡng tri thức và hy vọng tái hòa nhập cộng đồng.

Chương trình bữa ăn miễn phí sẽ được cắt giảm do giá nhiên liệu tăng cao. Ảnh: THE STRAIT TIMES

Thắt chặt chi tiêu đối phó áp lực giá nhiên liệu

Chính phủ Indonesia đang triển khai biện pháp thắt chặt chi tiêu nhằm ứng phó áp lực giá cả gia tăng, trong đó có giá nhiên liệu, do xung đột ở Trung Đông. Theo đó, nước này sẽ triển khai kế hoạch cắt giảm chương trình bữa ăn miễn phí quy mô lớn.

Bánh cà rốt khổng lồ

Bánh cà rốt khổng lồ

Một chủ quán cà-phê ở Mỹ tổ chức sinh nhật lần thứ 80 bằng cách tự tay làm một chiếc bánh cà rốt khổng lồ (trong ảnh) nặng khoảng 3.227 kg, kích thước 5 x 5m.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Khoét sâu rạn nứt

Giới phân tích chính trị Lebanon nhận định rằng, trong số các cuộc khủng hoảng mà nước này trải qua kể từ cuộc nội chiến giai đoạn 1975-1990, cuộc chiến giữa lực lượng Hezbollah và Israel bùng phát do xung đột tại Iran là cuộc khủng hoảng gây bất ổn nhiều nhất.

Ảnh: GALLO IMAGES

Thách thức khôi phục lòng tin

Ngày 25/3, giới chức Nam Phi xác nhận Cảnh sát trưởng quốc gia Fannie Masemola (trong ảnh) đã bị triệu tập ra tòa liên quan vụ án tham nhũng nghiêm trọng, xoay quanh hợp đồng y tế trị giá hàng chục triệu USD.

Biếm họa: GEORGE RIEMANN

Hậu quả kép

Một bồi thẩm đoàn tại Los Angeles, bang California (Mỹ) vừa ra phán quyết cho rằng, nền tảng Meta (sở hữu mạng xã hội Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger) và mạng chia sẻ video YouTube của Tập đoàn công nghệ Google phải chịu trách nhiệm về việc giới trẻ "nghiện mạng xã hội".

Những vườn chuối xen rừng tại Công viên bang Oedra Branca. Ảnh: THE GUARDIAN

Nông nghiệp giữ rừng Brazil

Bất chấp tốc độ đô thị hóa chóng mặt của Rio de Janeiro (Brazil), những cộng đồng bản địa tại Công viên bang Pedra Branca, thuộc khu vực Vargem Grande vẫn bền bỉ duy trì phương thức canh tác hài hòa với tự nhiên. Những vườn chuối xen rừng không chỉ giúp họ bảo đảm sinh kế mà còn góp phần gìn giữ hệ sinh thái rừng quý giá.

Các đại biểu tham gia diễn đàn. Ảnh: EUROCHAM

Đồng hành thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam vừa tổ chức Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư cửa ngõ toàn cầu EU - Việt Nam. Sự kiện đánh dấu cam kết hợp tác bền vững giữa EuroCham với các đối tác Việt Nam.

Một thuyền chờ người di cư từ Bắc Phi tới EU. Ảnh: GETTYIMAGES

EU sẵn sàng đối phó làn sóng di cư từ Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông đang làm dấy lên lo ngại tại châu Âu về nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng di cư mới. Vốn nổi tiếng là điểm đến hàng đầu của người di cư tới từ khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị các biện pháp ứng phó mạnh mẽ.

Người tị nạn chờ được cấp phép nhập cảnh tại biên giới Đức. Ảnh: AFP

Đức thúc đẩy quy định tị nạn mới

Đức đang đẩy nhanh quá trình triển khai các quy định tị nạn mới của Liên minh châu Âu (EU), sau khi Hội đồng Liên bang Đức (Thượng viện) nước này chính thức thông qua các sửa đổi pháp lý cần thiết.

Cơ quan quản lý nguồn gốc thực phẩm sẽ được AI hỗ trợ. Ảnh: GETTYIMAGES

“Trợ lý AI” chống gian lận thực phẩm

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên TraceMap, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong phát hiện gian lận thực phẩm, kiểm soát hàng hóa không đạt chuẩn và ứng phó nhanh các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm trên toàn Liên minh châu Âu (EU).

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Nguy cơ hiện hữu

Đánh giá thiệt hại kinh tế từ cuộc xung đột ở Trung Đông hiện nay, phần lớn sự chú ý tập trung vào việc phải mất bao lâu nữa thì hoạt động sản xuất và vận chuyển năng lượng mới trở lại bình thường. Đó là vấn đề cấp bách nhất.

Một khu chợ bán nông sản tại Ecuador.

EU thúc đẩy hợp tác với Nam Mỹ và Australia

Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ sớm triển khai Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp tính pháp lý của thỏa thuận vẫn đang được tòa án xem xét. Ngoài ra, “liên minh cờ xanh” cũng vừa hoàn tất đàm phán FTA với Australia.

Một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Mercosur và đối tác. Ảnh: AP

Colombia, Venezuela muốn gia nhập MERCOSUR

Tổng thống Colombia Gustavo Petro cho biết, Colombia và Venezuela sẽ đề nghị gia nhập khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) với tư cách thành viên đầy đủ. Thông báo được đưa ra sau cuộc họp cấp bộ trưởng mới đây giữa hai nước được đánh giá là “rất thành công”.

Du khách vui vẻ tạo dáng dưới đáy biển Nha Trang.

Học lặn biển để khám phá đại dương

Theo lời của huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Duy Khương của Câu lạc bộ Sailing Club Divers (Khánh Hòa), mỗi năm có khoảng 4 - 5.000 du khách nước ngoài đến Nha Trang du lịch, tham gia chương trình lặn biển ở các vịnh biển Khánh Hòa như Nha Trang, Vân Phong, Vĩnh Hy...

Một người tiêu dùng đặt chai nhựa rỗng vào máy thu gom. Ảnh: CNA

Singapore đẩy mạnh tái chế

Singapore triển khai một chương trình thu gom vỏ chai trên toàn quốc nhằm tạo thuận lợi cho người dân tham gia tái chế. Chương trình được kỳ vọng góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng, nâng cao tỷ lệ tái chế và hướng tới xây dựng hệ sinh thái bền vững.

Không gian công cộng mới mang tên Joseph William Bazalgette bên sông Thames. Ảnh: THE GUARDIAN

Không gian mới bên sông Thames

Bờ kè Bazalgette là không gian công cộng ven sông mới mở cửa tháng 1 vừa qua trên bờ sông Thames, London (Anh). Công trình rộng khoảng 0,6ha, được đặt tên theo kỹ sư nổi tiếng người Anh Joseph Bazalgette, xây dựng bên trên dự án “siêu cống” thoát nước sông Thames.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Thách thức với thông tin số

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) khiến việc nhận diện nội dung giả trở nên khó khăn hơn, đồng thời làm thay đổi cách thông tin được tạo ra và lan truyền trong xã hội hiện đại.