Chung tay vì sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị

60 trẻ em khiếm thị đến từ 34 tỉnh, thành phố, đại diện cho trẻ em khiếm thị toàn quốc đã tham gia Diễn đàn trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất từ ngày 24-26/8 năm 2022 tại Hà Nội.
Đại diện các bộ, ban ngành nhận bản kiến nghị của trẻ em khiếm thị tại Diễn đàn.
Đại diện các bộ, ban ngành nhận bản kiến nghị của trẻ em khiếm thị tại Diễn đàn.

Sáng 26/8, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Diễn đàn Trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề “Chung tay vì sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị”, nhằm mục tiêu xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật để bảo đảm quyền, thúc đẩy sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị và trẻ em khuyết tật nói chung.

Diễn đàn cũng tập trung vào những chủ đề lớn mà trẻ em khiếm thị đặc biệt quan tâm. Đó là: Can thiệp sớm, phục hồi chức năng và giáo dục; Văn hóa, vui chơi giải trí, tiếp cận thông tin; Tiếp cận giao thông, công trình công cộng, sự tham gia của trẻ em khiếm thị; Trẻ em khiếm thị và sự tham gia bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình…

Tại diễn đàn, thay mặt cho trẻ em khiếm thị cả nước, em Tô Thị Hà (Hội Người mù Hà Nội) đã chia sẻ sự vui mừng khi biết Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các địa phương cùng các đoàn thể, tổ chức đã và đang nỗ lực xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật để bảo đảm quyền, thúc đẩy sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị và trẻ em khuyết tật nói chung.

“Chúng cháu mong muốn những thông điệp, kiến nghị này được các cơ quan, tổ chức thường xuyên xem xét và có những giải pháp phù hợp, tạo điều kiện để chúng cháu khắc phục khó khăn, phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập với cộng đồng”, Tô Thị Hà bày tỏ.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Diễn đàn Trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Diễn đàn Trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng: Diễn đàn trẻ em khiếm thị ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo cơ hội để các cháu được nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, đề xuất với Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành và các tổ chức, đoàn thể.

“Các cháu đã kiến nghị, đề xuất những vấn đề xác đáng, như: can thiệp sớm, phục hồi chức năng, giáo dục, hướng nghiệp, vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, tiếp cận thông tin, giao thông, công trình công cộng và sự tham gia của trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung; đó là những vấn đề chúng ta cần phải quan tâm, trăn trở, tìm cách để đáp ứng mong mỏi của các cháu…”, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Đồng thời, đồng chí Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sự lắng nghe, chia sẻ và phản hồi thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm yêu thương của đại diện các ban, bộ, ngành, tổ chức đã dành cho các cháu.

Đồng chí mong muốn sau diễn đàn này, các ban, bộ, ngành, các tổ chức căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mình sẽ rà soát hệ thống chính sách, pháp luật, nhất là khâu tổ chức thực hiện cùng những nội dung khác liên quan các vấn đề mà các cháu kiến nghị, đưa ra những đề xuất, giải pháp phù hợp nhằm giải quyết thỏa đáng những vấn đề các cháu kiến nghị để trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung ngày càng được bảo đảm thực hiện quyền lợi, có cơ hội phát triển toàn diện trong môi trường bình đẳng, thân thiện, hòa nhập, xây đắp tương lai hạnh phúc.

Những thông điệp và kiến nghị của trẻ em khiếm thị Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn:

1. Mất đi ánh nhìn không có nghĩa là mất đi tầm nhìn.

2. Can thiệp sớm là cơ hội vàng trong phục hồi chức năng cho trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung.

3. Hãy tạo cơ hội để trẻ khuyết tật tham gia tối đa vào các hoạt động phù hợp, yêu thương không đồng nghĩa với sự bảo bọc và làm thay mọi việc.

4. Môi trường bình đẳng, thân thiện, tiếp cận và hòa nhập là ước mơ của trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung.

5. Cơ hội giáo dục, hướng nghiệp và tiếp cận thông tin là những nền tảng cơ bản để trẻ em khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng.

6. Trẻ em khiếm thị cần được vui chơi, giải trí, phát triển thể chất, tinh thần như bao trẻ em khác.

7. Trẻ em khuyết tật có khả năng biến những điều không thể thành có thể nếu được gia đình, nhà trường, xã hội tạo những điều kiện đầy đủ và đúng nghĩa.

8. Mọi vấn đề liên quan trẻ em khuyết tật cần có sự tham gia của trẻ em khuyết tật.

9. Lắng nghe trẻ em khuyết tật để hành động vì lợi ích tốt nhất của trẻ em khuyết tật, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội.

10. Hãy cùng yêu thương, tôn trọng, bảo vệ, chăm sóc và bảo đảm quyền của trẻ em khuyết tật.

Có thể bạn quan tâm

Tại Hà Nội, từ năm học 2026-2027, việc tổ chức bữa ăn bán trú được thực hiện theo quy trình mới, tăng công khai, phân định trách nhiệm và ứng dụng hệ thống cơ sở dữ liệu về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường (HanoiCheck) trong quản lý. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Bữa ăn học đường: Phụ huynh cần được biết gì để cùng giám sát?

An toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường không dừng lại ở việc chọn đơn vị cung cấp đủ điều kiện mà điều phụ huynh quan tâm nhất là, sau khi ký kết hợp đồng, các đơn vị cam kết về năng lực, nguồn thực phẩm, định lượng và chất lượng suất ăn được hậu kiểm ra sao? 

Các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nỗ lực dập tắt đám cháy. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội)

Hà Nội: Nhà xưởng cháy dữ dội, 3 người tử vong

Khoảng 10 giờ 23 phút hôm nay 19/8, một đám cháy dữ dội đã xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất nhông đĩa xe máy Việt Nhật, ở Điểm Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Ngọc Hòa, phường Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Vụ cháy khiến 3 người tử vong. Công an thành phố Hà Nội đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Bộ đội biên phòng và người dân tổ chức cứu hộ tàu cá bị chìm. (Ảnh: Võ Tiến)

Gió lớn làm chìm tàu cá ở Huế

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 18/8, tàu cá TTH 91171-TS do ông Phan Thêm, sinh năm 1977, trú thôn Hiền An, xã Vinh Lộc, thành phố Huế, làm chủ, khi đang neo đậu tại khu vực bãi ngang thôn Hiền An thì gặp gió to, sóng lớn làm trôi neo. Con tàu bị va đập mạnh vào bờ kè chắn sóng cửa Tư Hiền và chìm ngay sau đó.

Quang cảnh buổi lễ khánh thành và bàn giao công trình “Nhà Đại đoàn kết” tặng gia đình ông Trương Hữu Lương. (Ảnh: DÂN QUÂN)

Khánh thành và bàn giao “Nhà Đại đoàn kết” tặng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã biên giới tỉnh Đắk Lắk

Ngày 19/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và cấp ủy, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Ia Rvê tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình “Nhà Đại đoàn kết” tặng gia đình ông Trương Hữu Lương, trú tại thôn 2, xã biên giới Ia Rvê, tỉnh Đắk Lắk.

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đổi mới cơ chế phân bổ nguồn lực, nâng cao hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia

Thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội đề nghị đổi mới phương thức phân bổ nguồn lực, bảo đảm phù hợp mục tiêu, mức độ khó khăn và đối tượng ưu tiên. Cùng với tăng phân cấp, cần tăng cường kiểm soát, giám sát và trách nhiệm giải trình, bảo đảm nguồn lực được sử dụng hiệu quả, thực chất.

Các nhà thầu đang huy động nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Đồng Tháp tăng tốc thi công đường tỉnh 857

Dự án xây dựng đường tỉnh 857 (đoạn Quốc lộ 30 đến đường tỉnh 845) của tỉnh Đồng Tháp đang được các đơn vị tập trung nhân lực, máy móc, tổ chức nhiều mũi thi công, quyết tâm đưa dự án về đích trong năm 2027. Đây là dự án gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng, di dời hạ tầng kỹ thuật, điều chỉnh thiết kế.

Tuổi trẻ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) luôn luôn chú trọng giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử cách mạng. (Ảnh: NIC)

Kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang, viết tiếp chặng đường thanh niên đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Tuổi trẻ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) kế thừa truyền thống cách mạng bằng cách chuyển hóa khát vọng độc lập thành việc làm chủ tri thức và công nghệ cốt lõi, nâng cao vị thế cùng sức cạnh tranh quốc gia. Trong kỷ nguyên số, lòng yêu nước được thể hiện bằng giá trị thực tế từ các sản phẩm “made by Vietnam”.

Theo thông tin từ ePass, chính sách mới là chính sách phí áp dụng cho hoạt động xử lý giao dịch ETC kể từ thời điểm có hiệu lực, độc lập với các dịch vụ, tiện ích bổ sung khác. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Xí nghiệp Thi công cơ giới tổ chức ứng trực trên đường Phùng Hưng. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

Hà Nội tổ chức ứng trực 24/24 giờ, chủ động ứng phó với mưa lớn

Từ đêm 17/8 đến ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Trước tình hình đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với mưa lớn.