Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ bà con nhân dân vui xuân, đón Tết

Chiều 25/1, nhân dịp đầu năm mới 2024 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chào mừng 94 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Chủ tịch Quốc hội và đại diện lãnh đạo tỉnh trao quà Tết tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo tỉnh Bạc Liêu.
Chủ tịch Quốc hội và đại diện lãnh đạo tỉnh trao quà Tết tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo tỉnh Bạc Liêu.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong toàn tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn…; thường xuyên trao đổi, lắng nghe các ý kiến của nhân dân, người lao động, nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách giúp đỡ, tạo điều kiện để mỗi gia đình, mỗi cá nhân phát triển sinh kế, phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong không khí ấm áp, vui tươi những ngày đầu năm 2024, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới bà con nhân dân, các anh, chị, em công nhân, người lao động lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Năm 2023, bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều bất ổn; trong nước, tình hình sản xuất, kinh tế gặp không ít khó khăn do thị trường các nước, đối tác lớn bị thu hẹp, đơn hàng giảm; tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó, có đội ngũ công nhân, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp, nước ta tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Đất nước kiểm soát được lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Các hoạt động đối ngoại diễn ra liên tục, sôi động; uy tín Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Qua nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bạc Liêu đạt được trong năm 2023; đã góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội trao quà công nhân, người lao động đang lao động, sản xuất trên địa bàn.
Chủ tịch Quốc hội trao quà công nhân, người lao động đang lao động, sản xuất trên địa bàn.

Tỉnh đã triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và đạt nhiều kết quả tích cực, có 18/21 chỉ tiêu kinh tế-xã hội hoàn thành đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,24%, đứng thứ 5/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD, tăng 17,21% so cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 4.133 tỷ đồng, vượt 13,2% dự toán.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao kết quả trong các lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm phát triển; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ; công tác an sinh xã hội được thực hiện kịp thời; đời sống của nhân dân được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,7%.

Theo báo cáo, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho nhân dân trong dịp Tết, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Tỉnh dành hơn 22 tỷ đồng để chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông báo khái quát những kết quả thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao, toàn diện của Đảng, Quốc hội đã không ngừng quan tâm, đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo hành lang pháp luật minh bạch, ổn định, tạo điều kiện tốt hơn nữa để chăm lo, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, phát triển bền vững đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Tại 2 kỳ họp gần đây (kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường lần thứ 5), Quốc hội đã thông qua 9 luật và 11 Nghị quyết với nhiều quyết sách quan trọng, trong đó Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia… quy định nhiều nội dung mới, cụ thể về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo đó, nhiều chính sách mới của Quốc hội tập trung hoàn thiện đều hướng tới lợi ích, đời sống của người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao biển tượng trưng 300 triệu đồng tặng địa phương.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao biển tượng trưng 300 triệu đồng tặng địa phương.

Tại chương trình chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách chiều nay, nhấn mạnh cần phát huy hơn nữa truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: trước mỗi dịp Tết đến xuân về, Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể luôn quan tâm, cố gắng dành mọi nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, các đối tượng chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng rằng, các gia đình chính sách, hộ nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nỗ lực, vươn lên, tích cực lao động, sản xuất, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các anh, chị, em công nhân, người lao động chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước, địa phương và doanh nghiệp; thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của doanh nghiệp, nâng cao năng suất, ý thức tổ chức, kỷ luật, an toàn vệ sinh lao động, không ngừng thi đua lao động, sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung.

Tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội và đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 600 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vận động từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ủng hộ tỉnh 300 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Gặp gỡ Đoàn kiều bào Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa XI nhiệm kỳ 2026-2031

Các đại biểu kiều bào cam kết sẽ tiếp tục phát huy vai trò Ủy viên Mặt trận Tổ quốc trong đoàn kết cộng đồng, hỗ trợ bà con hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại; tiếp tục là cầu nối vững chắc, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên tất cả các lĩnh vực.

Cù lao Phố đang được đầu tư để phát triển xứng tầm ở trung tâm thành phố Đồng Nai.

Tầm vóc, vị thế thành phố trực thuộc Trung ương

Điều làm nên diện mạo, tầm vóc, vị thế của Đồng Nai hôm nay không chỉ nằm ở những con số ấn tượng về quy mô kinh tế, tốc độ tăng trưởng, đóng góp ngân sách quốc gia, mà còn được bồi đắp từ chiều sâu lịch sử, bản sắc văn hóa và từ khí phách của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng yêu nước.

Giáo viên và học sinh Trường trung học cơ sở Trần Duy Hưng, phường Yên Hòa, Hà Nội. thực hành sử dụng các loại bình cứu hỏa phù hợp khống chế các điểm cháy, đám cháy nhỏ. (Ảnh: LÊ ĐỨC-PHẠM TRUNG)

Hình thành văn hóa, ý thức phòng cháy, chữa cháy

Chỉ thị số 02-CT/TW (Chỉ thị 02) ban hành ngày 31/1/2026 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới, là “kim chỉ nam” trong thay đổi tư duy và hành động đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngay từ cơ sở.

Người dân sử dụng dịch vụ hành chính công tại phường Cửa Nam, Thành phố Hà Nội. (Ảnh: TRẦN GIANG)

Kiểm tra, giám sát việc ban hành quyết định hành chính

Trong quản lý nhà nước, quyết định hành chính đóng vai trò rất quan trọng, là công cụ quản lý, điều hành các hoạt động kinh tế-xã hội và có tác động trực tiếp đến lợi ích, đời sống của người dân, đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cả xã hội.

Người dân thực hiện thủ tục thi sát hạch lái xe ô-tô. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Cắt giảm mạnh mẽ thủ tục hành chính

Công văn số 4408/VPCP-CĐS truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các bộ: Công an, Công thương, Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính, Xây dựng chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của Bộ Tư pháp tại Công văn số 3185/BTP-KSTT để xây dựng, thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Quang cảnh Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa X, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, với quyết tâm chính trị cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/5/2026: Trung ương kỳ vọng thể chế, cơ chế vượt trội sẽ đưa TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững

[Video] Thời sự 24h ngày 15/5/2026: Trung ương kỳ vọng thể chế, cơ chế vượt trội sẽ đưa TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững; EVN lỗ lũy kế đến hết 2025 còn hơn 5.600 tỷ đồng; Chip AI và đất hiếm thành tâm điểm thượng đỉnh Mỹ-Trung

Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, ngày 15/5. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội kiến Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên

Trên cơ sở các định hướng lớn trong Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng chí Lê Hoài Trung khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn không ngừng vun đắp và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp với nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.

Lễ đón chính thức chiến hạm Charlottetown của Canada, tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Tàu Hải quân Hoàng gia Charlottetown thăm Đà Nẵng: Dấu ấn mới trong hợp tác Việt Nam-Canada

Sáng 15/5, tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown mang số hiệu 339 chính thức cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm ngoại giao tại thành phố Đà Nẵng. Đây là hoạt động trọng tâm nằm trong lộ trình triển khai Chiến dịch Horizon - nhiệm vụ hiện diện quân sự của Canada tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.