Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, ngày 10/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm và làm việc tại tỉnh Isfahan. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tỉnh trưởng Reza Mortazavi bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Isfahan và giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Tỉnh trưởng Isfahan bày tỏ mong muốn được hợp tác với các địa phương của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như: thương mại, đầu tư, văn hóa, hợp tác và trao đổi kinh nghiệm về bảo tồn di sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm cố đô Isfahan, một trung tâm văn hóa, kinh tế hàng đầu Iran và cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, trọng thị của Tỉnh trưởng Reza Mortazavi cùng Chính quyền tỉnh Isfahan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vị trí, vai trò của tỉnh Isfahan; nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa địa phương hai nước còn rất lớn; mong muốn Chính quyền tỉnh Isfahan tăng cường đẩy mạnh hợp tác với các địa phương Việt Nam, nhằm hiện thức hóa những phương hướng lớn trong quan hệ hai nước đã được Lãnh đạo hai bên trao đổi và thống nhất trong chuyến thăm này.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh đề xuất kết nghĩa của Chính quyền tỉnh Isfahan và Thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị hai bên sớm trao đổi, ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương cũng như giữa cố đô Isfahan và thủ đô Hà Nội.

Sau khi nghe Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về kết quả các hoạt động tại Tehran, góp phần làm cơ sở để tăng cường kết nối giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, Tỉnh trưởng Isfahan bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường khai thác tiềm năng, điểm tương đồng giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tỉnh trưởng Reza Mortazavi và các thành viên đại diện Chính quyền tỉnh Isfahan tin rằng với chính sách mở cửa, hội nhập sâu rộng của Việt Nam và quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác kinh tế-thương mại, y tế, giáo dục, hợp tác địa phương sẽ tiếp tục được tăng cường.

Isfahan từng là kinh đô của Iran từ thế kỷ 6-8 dưới sự trị vì của Vương triều Safavid. Với diện tích hơn 107.000km2 và dân số 4,5 triệu người, Isfahan là tỉnh lớn thứ 3 tại Iran. Nằm ở vị trí huyết mạch trên “con đường tơ lụa”, với bề dày lịch sử, Isfahan là trung tâm văn hóa, kinh tế hàng đầu của Iran, nơi tập trung những kiến trúc Ba Tư độc đáo và di sản thế giới được UNESCO công nhận. Người dân nơi đây coi Isfahan là nơi tập trung vẻ đẹp của một nửa thế giới.

Có thể bạn quan tâm

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát số 11 của Bộ Chính trị chủ trì làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh: DUY LINH)

"Pháo đài" chính trị - pháp lý vững chắc, củng cố niềm tin của nhân dân

Phát biểu chỉ đạo làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao sáng 8/5, nhấn mạnh yêu cầu và nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng ủy Tòa án tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của tòa án các cấp, trở thành biểu tượng của công lý, công bằng, của niềm tin và lẽ phải.

Chiến sĩ lực lượng vũ trang thực hiện nghi thức tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Điện Biên thắp nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức thắp nến tri ân anh hùng, liệt sĩ tại các nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia trên địa bàn, gồm:  A1, Him Lam, Độc Lập, Tông Khao và thả hoa đăng trên dòng sông Nậm Rốm.

Các quan chức thành phố Mumbai tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji Maharaj. (Ảnh: Thống Nhất-TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ

Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5-7/5, tối 7/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời sân bay quốc tế Mumbai đi thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7-8/5.

[Video] Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước ASEAN và Ngân hàng ADB

[Video] Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước ASEAN và Ngân hàng ADB

Ngày 7/5, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Quốc vương Brunei; Tổng thống Philippines; Thủ tướng Timor-Leste; Thủ tướng Campuchia và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Khẩu đội DKZ lấy phần tử bắn, tiêu diệt các mục tiêu đầu cầu.

Hoàn thành xuất sắc diễn tập tác chiến cấp xã, phường đầu tiên trong cả nước

Trong hai ngày 6/5 và 7/5, Quân khu 2 và tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tổ chức diễn tập tác chiến xã Đồng Lương trong khu vực phòng thủ tỉnh Phú Thọ năm 2026. Đây là cuộc diễn tập cấp xã, phường đầu tiên trong cả nước từ khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, làm điểm cho Quân khu 2 và Bộ Quốc phòng trong năm 2026.

Tinh gọn báo chí và sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tinh gọn báo chí và sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong bối cảnh tinh gọn, sáp nhập các cơ quan báo chí, công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính thực tiễn này cũng mở ra cơ hội chiến lược để các cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ cao cả - bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nền độc lập, tự chủ của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ hiến bang Maharashtra Devendra Fadnavis chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Ấn Độ

Chiều 7/5, tại thành phố Mumbai (bang Maharashtra), trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và ông Shri Devendra Fadnavis, Thủ hiến bang Maharashtra cùng lãnh đạo cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

[Video] Thời sự 24h ngày 7/5/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

[Video] Thời sự 24h ngày 7/5/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tiếp tục các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Cộng hòa Ấn Độ; Thủ tướng Lê Minh Hưng đến Philippines dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48; Nghị quyết 02-NQ/TW khẳng định tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển của Hà Nội.