Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức New Zealand

Ngày 3/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Auckland ở thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt Nam ở New Zealand tại lễ đón. (Ảnh TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt Nam ở New Zealand tại lễ đón. (Ảnh TTXVN)

Đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay có đại diện Chính phủ New Zealand và chính quyền thành phố Auckland, cùng Đại sứ Nguyễn Văn Trung và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand.

* Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia. Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ chính trị tin cậy và tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia là nền tảng cho sự phát triển về hợp tác toàn diện; khẳng định hai nước sẽ tạo khuôn khổ chính sách thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Australia đến Việt Nam nhiều hơn để tìm kiếm cơ hội, mang đến động lực cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Các lãnh đạo, đại diện chính quyền bang Victoria và thành phố Melbourne, nhấn mạnh Việt Nam là ưu tiên hàng đầu và bang Victoria đã sẵn sàng đón chờ lãnh đạo hai nước công bố ý định nâng cấp quan hệ song phương trong thời gian tới. Hiện Việt Nam là thị trường quan trọng của bang Victoria, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác trọng điểm. Ngoài ra, các doanh nghiệp Australia cũng rất quan tâm đến lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục…

Tại Diễn đàn, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương của Việt Nam đã giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp; cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Australia đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Đại diện doanh nghiệp Việt Nam cũng đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn khi đầu tư tại Melbourne.

* Tiếp Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria Tim Pallas và đại diện của một số tập đoàn lớn của Australia, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh bang Victoria đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác và mở văn phòng đại diện thương mại-đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cảm ơn chính quyền bang Victoria quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh ủng hộ sáng kiến về xây dựng trung tâm văn hóa của người Việt tại bang Victoria.

Chia sẻ về tốc độ tăng trưởng của ngành logistics ở Việt Nam khá cao và dư địa khai thác còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc tập đoàn Linfox của Australia đầu tư vào thị trường dịch vụ logistics ngành hàng không và mong muốn Linfox cũng như các doanh nghiệp Australia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực logistics và hợp tác kết nối đường bay thẳng giữa Việt Nam và bang Victoria.

Bộ trưởng Tim Pallas nhấn mạnh, việc bang Victoria thành lập văn phòng đại diện thương mại-đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh là nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế và văn hóa, hợp tác khoa học-công nghệ và đào tạo nghề giữa hai nước. Đánh giá cao sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam, Bộ trưởng cho biết đang thúc đẩy thành lập trung tâm văn hóa người Việt Nam tại bang Victoria.

* Tại cuộc tiếp ông Callum Fraser, nhà sáng lập tập đoàn Elenberg Fraser và ông Phil Burns, Chủ tịch Tập đoàn Sinclair Brook, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài, trong đó có các tập đoàn của Australia đầu tư vào Việt Nam. Hoan nghênh các tập đoàn đã có những hoạt động nghiên cứu, tìm kiếm đối tác và tham gia thiết kế các dự án bất động sản quy mô lớn, cao cấp và hiện đại tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp hàng đầu của Australia trong lĩnh vực bất động sản tăng cường hợp tác, đầu tư trong xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn của Australia bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; mong muốn được tạo điều kiện tìm hiểu các cơ hội đầu tư, tìm kiếm đối tác tại Việt Nam.

* Tiếp lãnh đạo Asia Society và 3 doanh nhân được Chính phủ Australia bổ nhiệm trong “Sáng kiến doanh nhân tiên phong”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh mong muốn Australia hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam, cũng như sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Australia. Hoan nghênh 3 doanh nghiệp tiên phong của Australia đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc kết nối doanh nhân hai nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sẽ ngày càng nhiều nhà đầu tư Australia tìm đến Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự khi được bổ nhiệm là các doanh nghiệp đầu tiên tham gia “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, các đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh, Việt Nam là nền kinh tế rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ riêng Australia. Các doanh nhân Australia cam kết khuyến khích nhiều doanh nghiệp hơn nữa sang đầu tư tại Việt Nam.

* Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã thăm, làm việc với Ban lãnh đạo Đại học Swinburneq và trò chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây. Chủ tịch Quốc hội nêu mong muốn Swinburne tăng cường đầu tư vào Việt Nam, bởi nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam là rất lớn. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Swinburne là một trong những trường đã tài trợ cho chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của Việt Nam từ nhiều năm nay.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 3/12, tại thành phố Melbourne, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty 4Ways Fresh của Australia về đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.