Chủ quan với vết thương nhỏ, nhiều người nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 10 bệnh nhân mắc uốn ván, nguy kịch sức khỏe chỉ vì chủ quan với vết thương rất nhỏ.

Bệnh nhân nguy kịch vì mắc uốn ván.
Bệnh nhân nguy kịch vì mắc uốn ván.

Ông N.V.T, 62 tuổi, ở Thái Nguyên bị ngã tại một khu công trường xây dựng, gây xây xước vùng mắt cá chân và hai bên gối, có chảy máu nhẹ.

Sau khi về nhà, ông chỉ sát trùng và băng bó vết thương qua loa, không tiêm phòng uốn ván. Sáu ngày sau, ông xuất hiện triệu chứng cứng hàm nên được đưa đến bệnh viện tuyến dưới và được chẩn đoán mắc uốn ván. Chưa đầy một ngày sau, tình trạng bệnh tiến triển nhanh với các cơn chẹn ngực, khó thở, buộc phải đặt ống nội khí quản, thở máy, an thần và dùng thuốc giãn cơ. Bệnh nhân sau đó được chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Theo bác sĩ Lê Sơn Việt, Khoa Cấp cứu, khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng an thần, thở máy, chưa xuất hiện cơn giật hay gồng cứng toàn thân nhưng đã có tăng trương lực cơ bụng mức độ vừa. Vết thương vùng mắt cá trong chân phải kích thước khoảng 1x1cm, có giả mạc, chung quanh nề đỏ và đau. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực, tiến triển bệnh chậm và cần theo dõi sát.

Một trường hợp khác là anh D.Đ.N, 40 tuổi, ở Hà Nội. Khoảng 3 tuần trước, trên đường đi làm về, anh dẫm phải đinh gây vết thương sâu ở lòng bàn chân trái. Anh đã được sát khuẩn và xử trí vết thương tại trạm y tế nhưng không rõ có được tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván (SAT) hay không.

Một ngày trước khi nhập viện, anh bắt đầu xuất hiện co cứng hàm, khó há miệng nhưng chủ quan cho rằng do mệt mỏi. Đến tối cùng ngày, tình trạng cứng hàm tăng lên rõ rệt, kèm theo các cơn co cứng, ưỡn lưng, co cứng tay chân nên được gia đình đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được ghi nhận tăng trương lực cơ mức độ vừa, có các cơn gồng cứng ưỡn lưng, cứng hàm, miệng há được 2cm, suy hô hấp và được chỉ định đặt ống nội khí quản hỗ trợ thở máy, theo dõi toàn trạng với chẩn đoán uốn ván toàn thể.

Trường hợp thứ ba là N.T.N, 37 tuổi, ở Hà Nội. Gần một tháng trước, trong lúc làm việc tại công trường, anh va chân vào máy cắt khiến bong móng ngón chân cái bên trái. Sau khi được tháo móng và xử trí vết thương, anh cho rằng đây chỉ là chấn thương nhẹ nên không tiêm phòng uốn ván.

Bảy ngày gần đây, anh bắt đầu xuất hiện khó há miệng, khó nuốt tăng dần và các cơn tăng trương lực cơ. Bệnh nhân được chẩn đoán uốn ván tại bệnh viện tuyến dưới và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

z7362904496117-d7eac87630a6c3db073e70e288f05b85.jpg
Bệnh nhân tăng trương lực cơ mức độ vừa, có các cơn gồng cứng ưỡn lưng, cứng hàm, suy hô hấp vì vết thương nhỏ ở chân.

Theo bác sĩ Trương Tư Thế Bảo, Khoa Cấp cứu, khi nhập viện, bệnh nhân chỉ há miệng được khoảng 3cm, tăng trương lực cơ bụng và cơ lưng mức độ vừa, chưa xuất hiện cơn gồng cứng chẹn ngực, huyết áp ổn định và đang được hỗ trợ thở ô xy. Vết thương ở ngón cái chân trái đã khô, hóa sừng, không có dấu hiệu viêm tấy hay ổ mủ. Đây là trường hợp uốn ván mức độ nhẹ, đáp ứng tốt với thuốc điều trị nhưng vẫn cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn.

Theo các bác sĩ vi khuẩn uốn ván hiện diện khắp trong đất cát, bụi bẩn, phân gia súc, gia cầm, cống rãnh và các dụng cụ không được tiệt trùng kỹ. Khi xâm nhập qua các vết thương hở, vi khuẩn sẽ phát triển và tiết độc tố, gây co cứng cơ toàn thân, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Đáng lo ngại, nhiều người vẫn lầm tưởng chỉ vết thương lớn mới nguy hiểm.

Các bác sĩ nhấn mạnh, trong sinh hoạt và lao động hằng ngày, tai nạn, va quệt, xây xước da là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, người dân cần chủ động tiêm vaccine phòng uốn ván đầy đủ và tiêm nhắc lại đúng lịch, kể cả khi cảm thấy bản thân khỏe mạnh, để tạo “lá chắn” miễn dịch bền vững, phòng ngừa những biến chứng nặng nề và tránh các tình huống đáng tiếc có thể xảy ra chỉ từ một vết thương nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Quy trình lấy máu xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe toàn diện cho các đối tượng thương binh, bệnh binh.

Thầy thuốc khám sức khỏe, tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng

Ngày 17/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm phối hợp Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt (Hà Nội) tổ chức chương trình khám sức khỏe, tri ân tặng quà cho thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Các bác sĩ sử dụng công nghệ robot thực hiện phẫu thuật cho người bệnh ung thư trực tràng.

Phẫu thuật nội soi robot là bước đột phá của công nghệ trong điều trị ung thư

Trong khuôn khổ “Khóa đào tạo phẫu thuật nội soi robot cơ bản” đang được tổ chức tại Bệnh viện K, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, lý thuyết, các chuyên gia, học viên cùng theo dõi các ca lâm sàng điển hình, minh chứng cho sự phối hợp đa mô thức chặt chẽ và bước đột phá của công nghệ robot trong điều trị ung thư.

Người bệnh D.D.M (54 tuổi, Thái Nguyên) nhập viện trong tình trạng gãy hở độ IIIA xương cánh tay trái và hai xương cẳng tay trái.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu 2 ca đa chấn thương nặng từ vụ tai nạn xe khách trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

Hai nạn nhân trong vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ rồi rơi xuống đường gom dân sinh đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu. Một bệnh nhân bị chấn thương sọ não, gãy nhiều xương, người còn lại phải phẫu thuật khẩn cấp để bảo tồn chức năng cánh tay.

Ê-kíp phẫu thuật ghép tim Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Đưa trái tim hiến tặng vượt hơn 1.700km cứu sống bệnh nhi 15 tuổi

Tối 14/7, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhi 15 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Trái tim hiến tặng được vận chuyển khẩn cấp từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh, vượt quãng đường hơn 1.700km để trao cơ hội sống cho người bệnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội. (Ảnh: THU THẢO)

Quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng

Tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm giả vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân; làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng và tác động tiêu cực đến môi trường sản xuất, kinh doanh chân chính. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cần phải có mô hình quản lý phù hợp.

Test dị ứng cho bệnh nhân.

Nguy cơ khó lường từ dị ứng thuốc và thức ăn

Chỉ vài phút sau khi ăn hải sản, một bệnh nhân xuất hiện nổi mề đay toàn thân, ngứa dữ dội, sưng môi và cảm giác khó thở. Một trường hợp khác sau khi uống thuốc cảm, kháng sinh cũng gặp tình trạng tương tự, thậm chí có nguy cơ tiến triển thành sốc phản vệ nếu không được xử trí kịp thời.

Bệnh nhân hiện đang được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Liên cầu lợn gây viêm màng não, bác sĩ cảnh báo biến chứng phù não đe dọa tính mạng

Chỉ 2 ngày sau khi ăn tiết canh lợn, ông Đ.V.C. (45 tuổi, trú tại Bắc Ninh) đang khỏe mạnh bỗng sốt cao, đau đầu, buồn nôn rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê, rối loạn ý thức. Bác sĩ cho biết bệnh có thể diễn tiến rất nhanh, đồng thời khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn tiết canh và thịt lợn chưa nấu chín kỹ.

Cấp cứu 115 có mặt tại hiện trường để đưa bệnh nhân đến bệnh viện an toàn.

Điều dưỡng trưởng cứu sống nam thanh niên ngừng tim sau cơn co giật tại quán cà-phê

Đang ngồi uống cà-phê cùng gia đình, chị Nguyễn Thị Mai Hương, Điều dưỡng trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện đa khoa Đống Đa) đã kịp thời phát hiện nam thanh niên ngừng tuần hoàn sau cơn co giật, thực hiện hồi sinh tim phổi giúp người bệnh có mạch trở lại trước khi lực lượng cấp cứu 115 đến hiện trường.