Tiêm vaccine phòng uốn ván miễn phí cho bà con vùng lũ lụt

Việc tiêm vaccine uốn ván hấp phụ (TT) và huyết thanh kháng uốn ván (SAT) kịp thời sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn và các biến chứng nguy hiểm từ thương tích do lũ lụt gây ra. 

Ông Phạm Văn Tiêu, bị thương ở tay được tiêm vaccine và huyết thanh kháng uốn ván miễn phí tại VNVC Yên Bái sáng 3/10.
Ông Phạm Văn Tiêu, bị thương ở tay được tiêm vaccine và huyết thanh kháng uốn ván miễn phí tại VNVC Yên Bái sáng 3/10.

Nhằm kịp thời sẻ chia khó khăn với người dân chịu thiệt hại nặng nề sau bão, từ ngày 3/10, Hệ thống Tiêm chủng VNVC đã khẩn trương triển khai chương trình tiêm miễn phí vaccine uốn ván hấp phụ (TT) và huyết thanh kháng uốn ván (SAT) cho cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu hộ cứu nạn, trẻ em và đồng bào bị thương tại vùng lũ.

Song song đó, VNVC còn hỗ trợ ưu đãi tiêm vaccine phòng tả, thương hàn nhằm giúp người dân chủ động ngăn ngừa nguy cơ bùng phát các dịch bệnh tiêu hóa trong và sau mưa lũ.

Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 10, số 11 như Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Lào Cai…

Sáng sớm ngày đầu tiên VNVC triển khai tiêm vaccine uốn ván miễn phí, ông Phạm Văn Tiêu (63 tuổi, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai) đến VNVC Yên Bái và được tiêm vaccine và huyết thanh kháng uốn ván. Ông Tiêu cho biết, trong lúc hỗ trợ bà con dọn dẹp nhà cửa sau bão lũ, ông bị vật sắc nhọn cứa vào tay gây chảy máu và phải khâu 4 mũi, nên đã đến VNVC để được tiêm phòng kịp thời.

Trong lúc tham gia hỗ trợ dọn dẹp bùn đất và nhà cửa cho người dân vùng lũ, anh Lương Hồng Thái (34 tuổi, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai) không may bị mảnh sành đâm thủng ngón chân cái. Khi biết tin VNVC triển khai chương trình tiêm vaccine uốn ván miễn phí, anh Thái đã đến Trung tâm VNVC Yên Bái để được tiêm phòng kịp thời.

anh-luong-hong-thai-bi-thuong-o-chan-duoc-tiem-vac-xin-va-huyet-thanh-khang-uon-van-mien-phi-tai-vnvc-yen-bai-chieu-3-10.png
Anh Lương Hồng Thái (34 tuổi, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai) không may bị mảnh sành đâm thủng ngón chân cái được tiêm phòng uốn ván.

Anh chia sẻ: “Vết thương của tôi dính nhiều bùn đất, nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc bệnh uốn ván rất cao. Chương trình do VNVC tổ chức thật sự ý nghĩa, giúp người dân chúng tôi vừa được bảo vệ sức khỏe, vừa giảm bớt chi phí y tế trong lúc khó khăn sau bão lũ".

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết uốn ván là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 90% nếu không được điều trị kịp thời. Chỉ một vết thương nhỏ tiếp xúc với bùn đất, sắt gỉ, nước thải… cũng có thể trở thành cửa ngõ cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

Các trường hợp đến VNVC trong những ngày qua chủ yếu bị giẫm phải vật nhọn, kính vỡ, tôn sắt hoặc va quẹt cây cối khi tham gia cứu hộ và dọn dẹp sau lũ. Việc được tiêm phòng kịp thời sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn và các biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Chính lưu ý người bị thương cần rửa sạch vết thương dưới vòi nước sạch để đẩy bụi bẩn ra ngoài. Vết thương chảy máu và dính nhiều bùn đất nên dùng oxy già để sát khuẩn, cầm máu, tiếp theo rửa lại với xà phòng, lau khô và tiêm phòng càng sớm càng tốt. Đối với các dị vật lớn cắm sâu vào cơ thể, người dân nên đến cơ sở y tế, không tự xử lý tại nhà.

Những người không nhớ rõ lịch sử chủng ngừa cần tiêm đủ 3 liều trong vòng 7 tháng và nhắc lại mỗi 10 năm sau đó. Ngoài ra, khi làm việc và dọn dẹp trong điều kiện bùn đất, bà con cần trang bị đầy đủ giày, găng tay bảo hộ để tránh những vết thương nhỏ, vốn có thể là điểm khởi phát của bệnh uốn ván.

Ngoài ra, điều kiện mưa bão cũng làm gia tăng các bệnh lây qua đường tiêu hóa như tả, thương hàn, rotavirus, viêm gan A. Trong đó tả và virus rota gây tiêu chảy nặng, nôn mửa, mất nước, rối loạn điện giải, có thể dẫn đến trụy tim và tử vong. Vi khuẩn thương hàn gây nhiễm độc toàn thân với các triệu chứng mệt mỏi, sốt cao đột ngột. Bệnh có thể biến chứng viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, thủng ruột và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Virus viêm gan A ngoài gây tiêu chảy có thể dẫn đến suy gan cấp, viêm tụy, viêm túi mật.

he-sinh-thai-he-thong-tiem-chung-vnvc-bvdk-tam-anh-trao-tang-5000-tui-thuoc-ho-tro-nguoi-dan-anh-1000-tui-thuoc-den-voi-nguoi-dan-tinh-son-la.png
1.000 túi thuốc do Hệ sinh thái Hệ thống tiêm chủng VNVC – Bệnh viện đa khoa Tâm Anh hỗ trợ đến với người dân tỉnh Sơn La.

“Với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, VNVC xác định hỗ trợ y tế khẩn cấp cho người dân vùng lũ không chỉ là trách nhiệm xã hội mà còn là sứ mệnh với cộng đồng. Chúng tôi mong muốn lan tỏa tinh thần đoàn kết cùng chung tay để bà con sớm ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn sau thiên tai”, bác sĩ Chính chia sẻ.

Tháng 9/2024, trong trận bão Yagi, VNVC từng triển khai tiêm miễn phí vaccine và huyết thanh uốn ván cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việc VNVC kịp thời tiêm miễn phí vaccine và huyết thanh kháng uốn ván cho đồng bào vùng bão lũ không chỉ giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt, mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, sẻ chia, nhân ái của người Việt Nam trong hoạn nạn.

ong-ngo-chi-dung-chu-tich-hdqt-thay-mat-doi-ngu-bac-si-dieu-duong-he-thong-bvdk-tam-anh-va-he-thong-tiem-chung-vnvc-trao-500-trieu-dong-de-kip-thoi-ho-tro-cac-gia-dinh-kho-khan-sau-bao-lu-1.jpg
Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh và Hệ thống Tiêm chủng VNVC ủng hộ 500 triệu đồng tới đồng bào vùng bão ngay trong khuôn khổ lễ trao giải “Thương hiệu uy tín 2025” do VnEconomy Vietnam Economic Times tổ chức.

Hệ sinh thái Hệ thống tiêm chủng VNVC – Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cũng trao tặng 5.000 túi thuốc sơ cứu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người dân. Mỗi túi thuốc có đầy đủ thuốc giảm đau, hạ sốt, dung dịch sát khuẩn, gạc, băng keo cá nhân và các loại thuốc điều trị các bệnh thường gặp do bão lũ như tiêu chảy, sốt, nhiễm trùng, dị ứng…

Đặc biệt trước đó, tối 2/10, trong khuôn khổ sự kiện Hệ thống Tiêm chủng VNVC được vinh danh "Thương hiệu uy tín 2025" do Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức, ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị thay mặt đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh và Hệ thống Tiêm chủng VNVC trao 500 triệu đồng để kịp thời hỗ trợ các gia đình khó khăn sau bão lũ, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự gắn bó của doanh nghiệp y tế với cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.