Chủ động phòng ngừa Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận gần 150 người mắc Covid-19 tại 27 địa phương. Còn riêng từ đầu tháng 5 trở lại đây, theo thông tin của các cơ sở y tế, số người mắc Covid-19 có dấu hiệu gia tăng và thường bị lẫn với cúm và bệnh hô hấp.
Người dân cần tuân thủ các khuyến cáo phòng bệnh để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: NAM NGUYỄN
Người dân cần tuân thủ các khuyến cáo phòng bệnh để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: NAM NGUYỄN

1. Bệnh viện (BV) Đại học Y (cơ sở Hoàng Mai) đang điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong đó, có những bệnh nhân đã phải thở máy. Để phòng ngừa lây chéo Covid-19, BV đã dành một khu vực riêng để cách ly, điều trị, đồng thời để những bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt và triệu chứng giống cúm được xét nghiệm Covid-19. Với trường hợp nhẹ, bệnh nhân sẽ được kê thuốc điều trị tại nhà. Trường hợp cao tuổi, có bệnh lý nền sẽ được nhập viện để tránh diễn biến nặng.

Bác sĩ Vũ Đình Hùng, Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, BV Đại học Y cho biết: “Dịch Covid-19 đã kéo dài qua giai đoạn đỉnh điểm cách đây 3-4 năm, dẫn đến một số trường hợp miễn dịch kháng vaccine đã giảm đi. Kèm theo đó là sự thay đổi về thời tiết giao mùa khiến những yếu tố nguy cơ làm cho các bệnh lý nền đường hô hấp tăng. Hầu hết bệnh nhân nặng mắc Covid-19 đều có bệnh lý nền như lao, thận, người có hệ miễn dịch kém hoặc ở người cao tuổi. Nếu chúng ta không có sự phòng ngừa, không có cách ly từ trước thì sẽ dẫn đến tăng số ca mắc Covid-19 ở trong cộng đồng”.

Còn tại BV Nhi T.Ư, không ít trường hợp là trẻ nhỏ ghi nhận mắc Covid-19. Theo TS, bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga, Phó Giám đốc BV Nhi Hà Nội, từ đầu năm đến nay, BV đã ghi nhận hơn 100 ca mắc Covid-19, trong đó riêng ngày 19/5 có tới 18 trẻ nhập viện vì Covid-19. Dù chưa ghi nhận trường hợp nào nguy kịch phải thở máy, nhưng một số lượng tương đối bệnh nhi đã có biến chứng viêm phổi. Bác sĩ Nga cho biết thêm, phần lớn trẻ nhỏ hiện nay chưa được tiêm vaccine Covid-19 do trước đây chỉ định tiêm chủ yếu áp dụng cho trẻ trên 5 tuổi. Kể từ tháng 10/2023, khi Chính phủ đưa Covid-19 từ nhóm bệnh truyền nhiễm A sang nhóm B, thì các hãng cũng dừng lại việc phát triển vaccine cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh gia tăng hiện nay, có thể sẽ có nghiên cứu bổ sung vaccine cho nhóm tuổi này.

Đối với công tác điều trị, Bệnh viện Nhi Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu cách ly, thiết bị và vật tư y tế để sẵn sàng thu dung, cách ly, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn. Các biện pháp phòng lây nhiễm qua đường hô hấp cũng được tăng cường để hạn chế nguy cơ lây lan dịch trong bệnh viện.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, mỗi ngày vẫn ghi nhận rải rác các ca mắc mới. Trong số này có một vài ca nặng cần thở máy, tuy nhiên không có bệnh nhân phải can thiệp ECMO như các giai đoạn dịch trước. BV vẫn duy trì các khu cách ly riêng biệt, tổ chức phân luồng điều trị rõ ràng để tránh lây nhiễm chéo. Với đặc thù là BV chuyên khoa truyền nhiễm, việc bố trí khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không gặp khó khăn.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng đã rà soát kế hoạch phòng dịch. TS, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đơn vị nhanh chóng rà soát, cập nhật kế hoạch thu dung, phân luồng khám bệnh, xác định rõ tiêu chí nhập viện và điều trị ngoại trú. Đồng thời, các phòng ban đang kiểm tra lại vật tư, thiết bị nhằm bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

2. Trước đó, ngày 19/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi tới các bệnh viện và sở y tế trên toàn quốc, yêu cầu khẩn trương cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo tình hình dịch thực tế, không để xảy ra tình trạng bị động, ứng phó chậm trễ.

Cụ thể, các cơ sở y tế cần chuẩn bị đầy đủ khu cách ly, thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, đồng thời tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh viện có khoa hồi sức, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật… phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao.

Cục cũng nhấn mạnh vai trò của vệ sinh môi trường bệnh viện, bố trí khoa phòng hợp lý để bảo đảm khám, chữa bệnh trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh Covid-19 đang có dấu hiệu quay trở lại, ngành y tế đang chủ động sẵn sàng để đối phó, đồng thời kêu gọi người dân không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo phòng bệnh để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trên sàn chứng khoán, giá trị vốn hóa của Viettel Global vượt qua con số 10 tỷ USD.

Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới.

Khoảng lặng giữa cuộc tăng tốc

Sáng nay tôi nhận hộ một món đồ do vợ đặt trên mạng. Người giao hàng lại là một cậu bạn thời đại học. Tuy nhiều năm rồi không gặp, nhưng tôi vẫn nghe ai đó nói cậu ấy đang làm ở một cơ quan báo chí lớn. Trước cái nắm tay chần chừ trên gói hàng, cậu bạn chỉ cười khẽ: Cơ quan tớ bị giải thể rồi.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt”

Căng thẳng tại “chảo lửa Trung Đông” tạm rời điểm sôi sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận hòa bình sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột quân sự kéo dài hơn ba tháng qua. Đây chưa phải một hiệp định hoàn chỉnh và hai bên còn tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, song điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt” tác động tích cực tới môi trường an ninh khu vực và thị trường năng lượng toàn cầu.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham dự tọa đàm cùng trải nghiệm quy trình in sáp tờ báo Việt Nam Độc lập.

Tôn vinh di sản báo chí trong thời đại số

Việc gắn di sản báo chí với phát triển du lịch lịch sử sẽ biến những giá trị tinh thần nơi cội nguồn cách mạng thành nguồn lực kinh tế - xã hội địa phương. Bước qua cột mốc thế kỷ, việc giữ vẹn nguyên giá trị cốt lõi và lòng tin của nhân dân chính là điểm tựa vững chắc nhất để báo chí cách mạng Việt Nam vững vàng dấn thân, đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.

G7 trước sức ép bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Ảnh: GETTYIMAGES

Tăng cường bảo vệ trẻ em trước rủi ro từ AI

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Evian-les-Bains của Pháp, gần 100 thanh - thiếu niên đến từ 19 quốc gia đã công bố một bản tuyên ngôn, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để bảo vệ giáo dục, sức khỏe tâm thần và đời sống xã hội của trẻ em trong bối cảnh các trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng AI ngày càng phổ biến.

Các nhà lãnh đạo G7 chụp ảnh chung trước phiên khai mạc. Ảnh: ANI

G7 tập trung thảo luận về xung đột và dịch bệnh

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dành nhiều thời gian thảo luận về các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông. Ngoài ra, dịch Ebola đang bùng phát ở châu Phi cũng là nội dung được quan tâm trong chương trình nghị sự.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để đón đầu các dự án đầu tư công nghệ có giá trị gia tăng cao. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bỏ tư duy thu hút vốn nước ngoài bằng mọi giá

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam từ nền kinh tế dựa vào gia công, lắp ráp và lợi thế chi phí thấp sang nền kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo, công nghệ và giá trị gia tăng cao, nâng tầm vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Từ ngày 18-23/6, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm “Minh họa trên báo”, giới thiệu khoảng 90 bức tranh minh họa cho truyện ngắn, thơ, tùy bút trên các ấn phẩm của Báo và một số báo, tạp chí khác.

Lao động nền tảng số cần được thụ hưởng các chính sách an sinh.

Mở rộng lưới an sinh cho lao động số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số đang tạo ra cơ hội việc làm, góp phần thay đổi diện mạo thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lao động nền tảng số vẫn đứng ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH), không có điểm tựa khi ốm đau, tai nạn hay khi tuổi già gõ cửa…

Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm

Thím tôi đã hơn 70 tuổi, sống ở thôn quê. Mấy năm trước, thím thấy bà con trong xóm kháo nhau có công ty đưa xe tải về tặng quà tri ân ở trường tiểu học trong xã. Đã nghe cảnh báo chuyện bị lừa mua hàng “rởm” giá cao, thím tôi cẩn thận để hết tiền ở nhà. Thím bảo: Chỉ đến nhận quà rồi về, mất tiền sao được!

Người dân đọc bảng hướng dẫn của WHO về phòng chống dịch. Ảnh: GETTYIMAGES

WHO cảnh báo nhiều “điểm mù” tại CHDC Congo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vẫn còn nhiều “điểm mù” trong công tác giám sát dịch tễ tại CHDC Congo, cho thấy quy mô thật sự của đợt bùng phát Ebola hiện nay có thể lớn hơn đáng kể so các số liệu chính thức.

Nhân viên y tế triển khai công tác dập dịch tại CHDC Congo. Ảnh: CNBC

Châu Phi căng mình ứng phó dịch Ebola

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi xác nhận tình hình dịch Ebola tại Uganda hiện nằm trong tầm kiểm soát. Trong khi đó, Mỹ viện trợ bổ sung 20 triệu USD cho các hoạt động ứng phó và phòng ngừa dịch tại “lục địa đen”.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ chuẩn đầu vào đại học

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đánh dấu một thay đổi đáng chú ý trong chính sách tuyển sinh. Lần đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng tối thiểu đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.

Sự phát triển nhanh chóng của AI đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để quản lý hiệu quả công nghệ này. Ảnh: HẢI NAM

Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm AI tạo ra

Từ những ca khúc, bức tranh, phần mềm cho đến các sáng chế công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tham gia ngày càng sâu vào quá trình sáng tạo của con người. Tuy nhiên, khi các sản phẩm ấy tạo ra giá trị kinh tế, một câu hỏi lớn được đặt ra là việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ được thực hiện như thế nào?

Chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp. Ảnh: ANH QUÂN

Hướng đi cho chợ truyền thống

Từ chỗ là kênh giao thương chủ yếu phục vụ đời sống dân sinh, chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp về vai trò, hiệu quả sử dụng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các loại hình khác như chợ cóc, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… và cả kinh doanh online đang bùng nổ. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải tìm hướng đi để chợ truyền thống thoát cảnh dần bị “bỏ quên” trong dòng chảy phát triển của xã hội.

Đồ họa: ANH QUÂN

Cảnh báo lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế

Số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) khiến các hình thức lừa đảo trong thương mại quốc tế trở nên ngày càng tinh vi. Cơ quan quản lý và chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp cần tăng cường xác minh đối tác và siết chặt quy trình giao dịch.

Lễ trao quyết định và chứng nhận đạt chuẩn Giáo sư và Phó Giáo sư. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giáo sư, phó giáo sư không còn là “danh vị” suốt đời

Sau nhiều năm thực hiện cơ chế công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS), Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển quan trọng khi Luật Giáo dục đại học năm 2025 giao quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh này cho các cơ sở giáo dục đại học. Điều đó không chỉ làm thay đổi về quy trình hành chính mà còn là sự dịch chuyển căn bản về tư duy quản trị đại học, từ mô hình quản lý tập trung sang tự chủ thực chất, từ tư duy “học hàm” sang vị trí việc làm gắn với trách nhiệm và hiệu quả cống hiến.

Thí sinh làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Kỳ thi của những đổi mới

Từ 14 giờ ngày 10/6, tại hàng nghìn điểm thi trên cả nước, hơn 1,22 triệu thí sinh đã có mặt để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2026. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, đồng thời là năm đầu tiên được tổ chức thống nhất theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đại học “mất giá”

Tôi còn nhớ như in một ngày hè của hơn 20 năm trước. Sau buổi thi đại học cuối cùng, mặt trời đỏ lửa, nhưng lòng tôi phơi phới. Dù chưa biết kết quả, việc làm tốt bài thi cho tôi niềm tin rằng mình sẽ “vượt vũ môn”. Áp lực đỗ đại học khi ấy đúng là tảng đá lớn đè lên tôi, lên cả cha mẹ và gia đình của một thế hệ tôi.

Biếm họa: ALEX FALCO CHANG

Thách thức lớn của “lục địa đen”

Chính phủ các quốc gia châu Phi cùng nhiều tổ chức y tế thế giới đang nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn dịch Ebola lan rộng. Tuy nhiên, nhiều khó khăn và trở ngại trong công tác chống dịch đang đe dọa sự hợp tác của các cơ chế ứng phó khẩn cấp quốc gia.

Giải cứu 110 người di cư Tây Phi trên biển

Giải cứu 110 người di cư Tây Phi trên biển

Theo AP, lực lượng bảo vệ bờ biển Mauritania thông báo vừa giải cứu thành công 110 người di cư Tây Phi, trong đó có 12 phụ nữ và ba trẻ em, sau khi chiếc thuyền chở họ bị hỏng động cơ ngoài khơi nước này.

Một đoàn người di cư đang trên đường tìm đến các quốc gia EU. Ảnh: REUTERS

EU siết chặt chính sách nhập cư

Kiềm chế dòng di cư trái phép và gia tăng trục xuất người di cư không có giấy tờ hợp pháp là các biện pháp tăng cường mà các nhà lập pháp và chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí. Dự luật được thông qua trong bối cảnh nhập cư trở thành một vấn đề chính trị then chốt và EU gặp khó khăn trong việc hồi hương người xin tị nạn bị từ chối.

Nhu cầu nhân lực chăm sóc người cao tuổi đang ngày càng tăng. Ảnh: BẮC SƠN

Nút thắt nhân lực chăm sóc người cao tuổi

Phát triển các trung tâm chăm sóc người cao tuổi theo mô hình bán trú, chăm sóc ban ngày hay chăm sóc tại cộng đồng đang được xem là một hướng đi cần thiết trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tuy nhiên, đằng sau nhu cầu ngày càng lớn của xã hội là không ít khó khăn về cơ chế, nguồn lực và đặc biệt là nhân lực, yếu tố được nhiều chuyên gia đánh giá là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay.