Chủ động kiểm tra thời hạn thẻ bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc

Sau khi nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế đầu năm 2025, nhiều cán bộ, viên chức tại thành phố Huế đến bệnh viện khám bệnh mới phát hiện thẻ bảo hiểm y tế của mình đã không còn giá trị sử dụng.

Nên hỗ trợ người lao động trong giai đoạn chuyển tiếp, vừa giúp ổn định quyền lợi, vừa tránh tình trạng gián đoạn khám, chữa bệnh.
Nên hỗ trợ người lao động trong giai đoạn chuyển tiếp, vừa giúp ổn định quyền lợi, vừa tránh tình trạng gián đoạn khám, chữa bệnh.

Vào viện mới hay thẻ đã hết hạn

Thời gian gần đây, các cơ sở khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế tại Huế ghi nhận nhiều trường hợp người đến khám mang theo thẻ đã hết hạn.

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, phần lớn trong số này là công chức, viên chức vừa nghỉ việc theo diện tinh giản theo Nghị định 178 và Nghị định 67.

Ông Nguyễn Văn H. (55 tuổi, thành phố Huế, nguyên cán bộ một sở, nghỉ việc từ tháng 4/2025) kể lại: “Tôi đến viện khám sau vài tuần ho kéo dài, đưa thẻ bảo hiểm y tế ra thì được báo thẻ đã hết hạn từ tháng 5. Cứ nghĩ thẻ còn dùng đến cuối năm, ai ngờ nghỉ là bị cắt ngay. Một phần do tôi không được nắm rõ”.

Một trường hợp khác là cán bộ văn phòng cấp thành phố, nghỉ việc cùng thời điểm. Đến đầu tháng 6/2025 mới được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo diện tự nguyện. Trong 2 tháng gián đoạn, người này phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám và mua thuốc điều trị bệnh mạn tính.

Theo tìm hiểu, Nghị định 178/2024/NĐ-CP và Nghị định 67/2025/NĐ-CP đã quy định khá đầy đủ các chế độ nghỉ việc, nghỉ hưu trước tuổi, trợ cấp 1 lần, hỗ trợ tìm việc làm, bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Viết Dũng, Giám đốc Bảo hiểm y tế khu vực XX, cho biết: “Thẻ bảo hiểm y tế theo diện công chức, viên chức sẽ tự động hết hiệu lực khi người đó thôi việc. Nếu không chuyển đổi nhóm tham gia, bảo hiểm y tế sẽ bị gián đoạn. Trong một số trường hợp, việc chuyển hồ sơ chậm từ đơn vị sử dụng lao động khiến thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế mới bị kéo dài”.

Cần hướng dẫn kịp thời và chính sách mềm dẻo

Việc thiếu thông tin và hướng dẫn cụ thể khiến nhiều người nghỉ việc chủ quan, tưởng vẫn tiếp tục được hưởng bảo hiểm y tế như trước. Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh thiết yếu, đặc biệt với người trung niên, có bệnh nền hoặc chưa có việc làm mới. Khi thẻ hết hiệu lực, người bệnh buộc phải tự chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Đây là khoản mà trước đây bảo hiểm y tế hỗ trợ từ 80–100%.

Chưa hết, nếu gián đoạn quá 3 tháng, người tham gia sẽ bị ngắt mạch thời gian đóng liên tục, làm mất quyền lợi mở rộng như điều trị tuyến tỉnh hoặc hưởng đầy đủ sau 5 năm tham gia liên tục.

Sau buổi làm việc với phóng viên Báo Nhân Dân, lãnh đạo Bảo hiểm y tế khu vực XX cho biết, sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn khẩn trương cập nhật thông tin lên các kênh truyền thông địa phương, khuyến nghị người nghỉ việc chủ động kiểm tra thẻ, đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hoặc theo hộ gia đình.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vẫn cần thêm các hướng dẫn cụ thể từ cơ quan quản lý lao động và sự chủ động từ phía đơn vị sử dụng lao động. “Tốt nhất các đơn vị nên hỗ trợ người lao động trong giai đoạn chuyển tiếp, vừa giúp ổn định quyền lợi, vừa tránh tình trạng gián đoạn khám chữa bệnh”, ông Dũng đề xuất.

Tinh giản biên chế là chủ trương đúng, Nghị định 67 đã phần nào tháo gỡ khó khăn tài chính cho người nghỉ việc. Thế nhưng, việc gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế là điểm cần khắc phục sớm, bởi một tấm thẻ nhỏ cũng có thể là chỗ dựa lớn cho những người đã đồng ý chịu hy sinh trong quá trình sắp xếp lại bộ máy Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo 2 tỉnh tặng quà lưu niệm tại lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh

Tối 16/8, tại phố đi bộ Regal Legend, phường Đồng Hới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị tổ chức lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị năm 2026 với chủ đề “Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh”. 

Các đại biểu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. (Ảnh: BP)

Lễ giỗ lần thứ 85 đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Sáng 16/8, tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (phường Thành Vinh, Nghệ An), lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An thành kính dâng hương tưởng niệm nhân lễ giỗ lần thứ 85 đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Phương Anh (ở giữa nâng cúp) tỏa sáng với Giải vô địch cờ vua trẻ châu Á năm 2026 diễn ra tại Thâm Quyến (Trung Quốc). (Ảnh: Nguyễn Hạnh)

Từ bàn cờ quê nhà đến đấu trường châu Á

Từ những nước cờ đầu tiên bên chị gái trong căn nhà nhỏ ở quê hương Lam Thành (tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thị Phương Anh đã từng bước khẳng định tài năng để trở thành một trong những gương mặt sáng giá của cờ vua trẻ Việt Nam. 

Mỗi khi triển khai dự án, thành phố Huế phải tính đến việc giải phóng mặt bằng, di dời mồ mả và bố trí nơi mai táng mới. (Ảnh: N.Do)

Khi việc tang ở Huế cần thay đổi

Một số đám tang vẫn kéo dài nhiều ngày, có trường hợp đến 10 ngày do chờ người thân xem ngày giờ. Trong khi điều kiện xã hội đã thay đổi, Huế đang vận động tổ chức tang lễ không quá 72 giờ, khuyến khích hỏa táng và các hình thức mai táng phù hợp, đồng thời đặt ra bài toán quỹ đất dành cho người đã khuất.

Sản phẩm tảo xoắn Nghệ An của Công ty Vastcom đạt top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam năm 2024. (Nguồn: VASTCOM)

Toàn tỉnh Nghệ An đang có 588 sản phẩm OCOP

Từ những sản phẩm ít ỏi ban đầu, đến nay tỉnh Nghệ An đã có hàng trăm sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Việc phát triển, hoàn thiện và tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP trở thành giải pháp được Ủy ban nhân dân tỉnh ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn.

Lực lượng tìm kiếm khoanh vùng, xác định tọa độ nghi có mộ liệt sĩ theo thông tin. (Ảnh: DQT)

Huế hoàn thành lấy mẫu ADN tại 42 nghĩa trang

Từ ngày 26/5 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố Huế đã hoàn thành việc lấy mẫu tại 7.282 phần mộ liệt sĩ thuộc 42 nghĩa trang, đạt 100% số mộ theo kế hoạch. Trong đó, hơn 3.900 phần mộ đã lấy được mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN, đạt 53,4%.