Chủ động giải quyết hiểm họa gãy, đổ cây xanh

Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hiện có tỷ lệ cây xanh cao nhất cả nước, trong đó có nhiều cây cổ thụ dọc các tuyến đường khu vực trung tâm. Hiện nay, thời tiết ở Đắk Lắk đang bước vào mùa mưa nên nguy cơ gãy, đổ cây xanh đường phố luôn là nỗi lo lắng của người dân.

Công nhân Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk tổ chức cắt tỉa tán cây xanh trên đường Lý Thường Kiệt, thành phố Buôn Ma Thuột bảo đảm an toàn trong mùa mưa năm 2025.
Công nhân Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk tổ chức cắt tỉa tán cây xanh trên đường Lý Thường Kiệt, thành phố Buôn Ma Thuột bảo đảm an toàn trong mùa mưa năm 2025.

NHIỀU VỤ TAI NẠN DO CÂY
Cho đến nay, nhiều người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột vẫn chưa hết ám ảnh về các vụ tai nạn do cây xanh đường phố gãy, đổ đè trúng người đi đường, khiến họ không khỏi lo lắng mỗi lần ra đường khi mùa mưa đến. Vào khoảng 9 giờ ngày 13/2/2024, một cây tùng bách tán trong khuôn viên Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột tại số 104 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi bất ngờ đổ. Một phần thân cây đổ ra đường Phan Chu Trinh và đè trúng chị N.T.H.T. 17 tuổi, trú phường Tân Thành đang bán hoa trên vỉa hè khiến nạn nhân bị trọng thương. Mặc dù chị T. được người dân kịp thời đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên không qua khỏi. Trước đó, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/4/2023, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột xảy ra mưa to, gió lớn làm cây sao đen cao hàng chục mét trước nhà số 50 đường Y Jút, phường Tân Tiến bị bật gốc đổ ngã ra đường đè trúng chị Tr.T.K.N. 26 tuổi, trú tại xã Hoà Phú đang đi xe máy khiến chị N. bị thương rất nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra cây sao đen còn đè lên xe ô-tô con của người dân đỗ bên kia đường và làm hư hỏng trạm biến áp phục vụ điện cho khu vực trung tâm thành phố cùng hệ thống cáp viễn thông… Trên đây chỉ là hai trong nhiều vụ tai nạn gãy, đổ cây xanh xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột trong những năm gần đây.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột Trần Đức Nhật cho biết, hiện nay tổng số cây xanh đô thị đang quản lý, duy trì chăm sóc tại các tuyến đường phố và khu vực công cộng trên địa bàn thành phố là hơn 27.300 cây. Trong đó, cây mới trồng dưới hai năm tuổi khoảng 2.555 cây; cây trồng được 90 ngày đến hai năm, có chiều cao từ 6 đến 12m, đường kính gốc cây từ 20 đến 50 cm là 24.831 cây; đặc biệt, có nhiều cây cổ thụ trên các tuyến đường trung tâm của thành phố. Các loại cây xanh đường phố được trồng chủ yếu là: sao, dầu, bằng lăng, sấu, bàng Đài Loan, lộc vừng, xà cừ,… Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, những năm qua, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và địa phương liên quan triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, như: Kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng hệ thống cây xanh đô thị để vừa giữ được mảng xanh, vừa bảo đảm an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. Trong năm 2024, các đơn vị đã thực hiện cắt thấp tán khống chế chiều cao được 710 cây; chặt hạ 218 cây chết khô, cây có nguy cơ ngã đổ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết cực đoan diễn biến ngày càng phức tạp cho nên những năm qua trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột còn xảy ra nhiều vụ tai nạn do cây xanh đường phố gãy, đổ. Nguyên nhân chủ yếu do cây già yếu, sâu bệnh, rễ mục, tán rộng, trọng tâm lệch, mặt bằng chung quanh bị xâm lấn, bê-tông hóa làm yếu hệ rễ và gặp gió lớn trong những cơn mưa đầu mùa…

CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN

Ông Trần Đức Nhật cho biết, để bảo đảm an toàn cho hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật như các hệ thống cây xanh, thoát nước, điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn; an toàn cho người và các phương tiện khi tham gia giao thông trong mùa mưa, bão đang tới, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan và Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Trọng tâm là tổ chức rà soát, thống kê cụ thể số lượng cây xanh có tán lớn, thân cây nghiêng có nguy cơ ngã đổ, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố, các tuyến đường, khu vực tổ chức lễ hội… để thực hiện cắt tỉa, hạ độ cao theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, cần rà soát, đề nghị chặt hạ đối với những cây chết khô, cây có nguy cơ gãy, đổ cao. Đối với những cây cổ thụ, cây nguy hiểm phải thường xuyên kiểm tra, lưu ý đến các bộ phận của cây để kịp thời phát hiện và xử lý.

Một biện pháp quan trọng nữa là thực hiện gia cố, chống sửa, cắt tỉa tán cây mới trồng để bảo đảm cây không bị nghiêng, lệch tán trong quá trình phát triển; kiểm tra tình trạng sâu bệnh, hạn chế lây lan trên diện rộng; bảo vệ cây xanh đô thị trên địa bàn được giao chăm sóc, quản lý, phối hợp với chính quyền địa phương để hướng dẫn thực hiện việc cắt tỉa, chặt hạ, di dời và trồng cây theo đúng quy định; phối hợp kiểm tra thực hiện cắt tỉa cây xanh trong phạm vi an toàn lưới điện của Công ty Điện lực Đắk Lắk và các đơn vị khác khi triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật. Kiểm tra thực hiện cắt tỉa các cành cây che khuất cột đèn chiếu sáng công cộng, biển báo, đèn tín hiệu giao thông nhằm bảo đảm an toàn giao thông. Chủ động nguồn nhân lực và phương tiện để kịp thời xử lý, ứng phó với các tình huống thiên tai, khắc phục hậu quả sau thiên tai. Tổ chức ứng trực, kịp thời xử lý các trường hợp cành cây ngã đổ… Từ đầu năm đến nay các ngành chức năng đã cắt hạ 110 cây nguy hiểm và xử lý nhiều cành cây bị gãy trên các tuyến đường của thành phố, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Theo ông Nhật, cây xanh không chỉ là “lá phổi” mà còn là bộ mặt của mỗi đô thị. Tuy đã chủ động phòng ngừa, nhưng năm nào mùa mưa bão đến, tình trạng cây xanh gãy, đổ vẫn xảy ra, hiểm họa từ cây vẫn còn. Vì vậy, ngoài sự chủ động của các cơ quan, đơn vị chức năng trong việc tăng cường bảo đảm an toàn cho cây xanh khi xảy ra mưa bão, gió to thì mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, không nên đứng dưới tán cây lớn, hạn chế lưu thông trên đường, tìm chỗ trú ẩn an toàn, chủ động trong việc bảo vệ bản thân và tài sản nhằm giảm thiểu thiệt hại do các sự cố bất thường. Đặc biệt, khi phát hiện cây xanh có dấu hiệu mất an toàn cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý ■

Có thể bạn quan tâm

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.

Trai gái người H'Mông ở Lâm Đồng ném pao trong ngày hội mùa xuân.

Gìn giữ bản sắc bằng sự chọn lọc

Mỗi độ xuân về, tiếng khèn H'Mông lại vang vọng giữa đại ngàn, các bản làng người H'Mông ở khu vực phía tây Lâm Đồng bước vào không khí rộn ràng của lễ hội. Trên những bãi đất rộng đầu bản, từng nhóm thanh niên, thiếu nữ tụ hội, ném pao, hát giao duyên, gửi gắm những ước vọng tuổi trẻ.

Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Violak xuống cấp, khuất tầm nhìn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Sớm nâng cấp Quốc lộ 24 qua tỉnh Quảng Ngãi

Quốc lộ 24 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm tỉnh Quảng Ngãi với các xã vùng cao, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Với chiều dài khoảng 165 km, tuyến đường có mật độ phương tiện lớn, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, giao thương.

Hoàn thiện công trình cầu cạn tại dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B.

Lâm Đồng xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang đề xuất triển khai Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành tài chính tỉnh. Trọng tâm là hai chức năng về quản lý dự án đầu tư công và quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.

Phố phường khu vực Lâm Đồng ngàn hoa rực rỡ cờ hoa, pa-nô chào mừng ngày hội non sông.

Phường Lâm Viên-Đà Lạt chủ động xây dựng phần mềm phục vụ bầu cử

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động xây dựng phần mềm quản lý danh sách cử tri và theo dõi tiến độ bầu cử theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành trong ngày bầu cử.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk ra mắt và giới thiệu logo nhận diện tỉnh Đắk Lắk mới.

Đắk Lắk có logo nhận diện mới

Ngày 10/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) nhận diện thương hiệu tỉnh Đắk Lắk. Đây là sự kiện ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột (10/3/1975-10/3/2026).