Chủ động các phương án vận hành hệ thống điện ứng phó bão số 1

Nhằm bảo đảm vận hành an toàn, liên tục hệ thống điện quốc gia trước diễn biến phức tạp của bão số 1, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO) đã chủ động triển khai các kịch bản vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang từ 16 giờ ngày 1/7.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang từ 16 giờ ngày 1/7.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng sớm 3/7, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão số 1 năm 2026 (tên quốc tế Maysak). NSMO đánh giá, hình thái thời tiết này có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến lưới điện truyền tải 500kV, 220kV và các nguồn nhiệt điện trọng điểm tại Quảng Ninh, gồm: Mông Dương 1, Mông Dương 2, Quảng Ninh và Thăng Long với tổng công suất khoảng 3.800MW.

Không chỉ đối mặt với nguy cơ từ bão, hệ thống điện còn chịu thêm áp lực khi mưa lớn trong nhiều ngày qua tại khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ khiến lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên lưu vực sông Lô và sông Chảy tăng đột biến. Lưu lượng nước về hồ Tuyên Quang đạt khoảng 2.500 m3/giây, cao gấp khoảng 5 lần so 1 tuần trước (khoảng 500 m3/giây), trong khi hồ Thác Bà đạt khoảng 1.400 m3/giây. Diễn biến của bão tiếp tục làm gia tăng áp lực cho điều hành, vận hành các hồ chứa thủy điện trong khu vực.

735925633-993354839975486-4003001818036284038-npng.jpg

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Bộ Công thương đã ban hành Công điện số 4962/CĐ-PCTT yêu cầu NSMO lập phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia phù hợp, ưu tiên huy động tối đa các nhà máy thủy điện khu vực phía bắc nhằm tạo thêm dung tích phòng lũ cho các hồ chứa.

Bộ cũng yêu cầu NSMO phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thủy điện để cập nhật liên tục tình hình thủy văn, diễn biến lũ và chỉ đạo của cơ quan chức năng, từ đó chủ động điều hành nguồn điện trên toàn hệ thống,... trọng tâm là ưu tiên huy động các hồ thủy điện nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của bão, đặc biệt trên các lưu vực sông Đà, sông Chảy, sông Lô, sông Gâm và các lưu vực sông Mã, sông Chu, sông Cả nếu lưu lượng nước tiếp tục gia tăng, vừa bảo đảm tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa, vừa sử dụng hiệu quả nguồn nước và bảo đảm khả năng cung cấp điện sau bão.

Bên cạnh đó, NSMO được yêu cầu phối hợp các đơn vị liên quan tối ưu chế độ vận hành của các nhà máy điện và lưới điện nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố đối với tổ máy phát điện và hệ thống truyền tải. Để thực hiện các nhiệm vụ được giao, NSMO đã yêu cầu toàn bộ các đơn vị trực thuộc theo dõi sát diễn biến của bão, tăng cường chế độ trực lãnh đạo và lực lượng vận hành trong suốt thời gian bão ảnh hưởng. Đồng thời, đơn vị chủ động xây dựng nhiều kịch bản điều hành hệ thống điện tương ứng với từng cấp độ tác động của bão nhằm bảo đảm hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn trong mọi tình huống.

Đối với điều độ và vận hành lưới điện, NSMO phối hợp chặt chẽ với các đơn vị truyền tải và phân phối để khóa chức năng tự đóng lại (F79) trên các đường dây khi bão đi qua; điều chỉnh giảm công suất truyền tải trên lưới 500kV, 220kV và 110kV xuống mức thấp nhất có thể nhằm hạn chế rủi ro. Về nguồn điện, NSMO chủ động huy động hợp lý các loại hình nguồn điện, ưu tiên khai thác các hồ thủy điện trên lưu vực sông Đà, sông Chảy, sông Lô, sông Gâm, sông Mã, sông Chu và sông Cả nhằm tạo dung tích đón lũ, bảo đảm an toàn công trình và tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa,...

Đối với hạ tầng công nghệ, NSMO rà soát toàn bộ phương án dự phòng trong trường hợp mất hệ thống thông tin liên lạc điều độ. Phòng điều khiển dự phòng, hệ thống SCADA/EMS cùng các nguồn điện dự phòng như UPS và máy phát điện đều được kiểm tra, bảo đảm hoạt động ổn định và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường tỉnh 925B đấu nối từ Quốc lộ 61C đến kênh Nàng Mau thuộc địa bàn xã Vị Thủy, thành phố Cần Thơ đang san lấp thi công mặt bằng. (Ảnh: VĂN ÚT)

Cần Thơ: Người dân đồng thuận bàn giao đất, mở đường phát triển giao thông

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thành phố Cần Thơ đã đồng thuận tự nguyện hiến đất, đóng góp hàng tỷ đồng và bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, điển hình như chiến dịch mở rộng Quốc lộ 91, Tỉnh lộ 925B và các tuyến đường dân sinh nhằm hoàn thiện hạ tầng, thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Dù mưa lớn từ sáng 22/8 nhưng đường phố Hà Nội không hề bị ngập nước.

Hà Nội chủ động ứng trực, chưa ghi nhận điểm úng ngập do mưa

Ngày 22/8, mưa tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội. Các lực lượng thoát nước của thành phố được bố trí ứng trực, vận hành hệ thống tiêu thoát nước; tới 12 giờ cùng ngày, chưa ghi nhận điểm úng ngập trên địa bàn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội quản lý.

Các đại biểu dự hội nghị.

Gỡ vướng các dự án điện trọng điểm ở khu vực Hòa Bình cũ

Ngày 22/8, Đoàn công tác Tỉnh ủy Phú Thọ, do Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và 9 xã, phường nằm trong vùng dự án. Qua đó, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án điện trọng điểm ở khu vực Hòa Bình (cũ).

Các địa phương miền núi của tỉnh Quảng Ninh đang triển khai công trình, dự án cần chủ động phương án bảo đảm an toàn cho công trình và người dân. (Ảnh: Quang Thọ)

Quảng Ninh chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Do ảnh hưởng của bão số 4, trong 24 giờ qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có dông. Lượng mưa đo được tại các trạm Khí tượng Thủy văn từ 7 giờ sáng 21/8 đến 7 giờ sáng 22/8: Quảng Hà 235,0mm, Bến Triều 127,0mm, Móng Cái 119,0mm, Bình Liêu 109,0mm, Đồn Sơn 102,0mm, các nơi khác từ 32-91mm.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm sáng 22/8. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng Xây dựng nêu giải pháp hạ nhiệt giá nhà, kiểm soát đầu cơ

Sáng 22/8, phát biểu giải trình về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, từ cải cách thủ tục hành chính, điều kiện mở bán, tiền đặt cọc đến kiểm soát giá nhà, tăng nguồn cung và xử lý bất động sản tồn đọng.

Hà Nội tăng cường phương tiện công cộng để bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Hà Nội tăng cường xe buýt, đường sắt đô thị phục vụ nhân dân dịp lễ Quốc khánh 2/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và đường sắt đô thị, đồng thời chuẩn bị phương tiện dự phòng để kịp thời giải tỏa hành khách khi nhu cầu phát sinh.

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Nghị viện, Nghị sĩ, nhân dân các nước; Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; Hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa đi giám định ADN... là những tin tức nổi bật trong ngày 21/8.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.