Chính quyền 2 cấp tại Quảng Trị hoạt động thông suốt, từng bước đi vào ổn định

Ngày 14/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường, đặc khu trong tỉnh. 

Quang cảnh hội nghị tại trụ sở Tỉnh ủy Quảng Trị ở phường Đồng Hới.
Quang cảnh hội nghị tại trụ sở Tỉnh ủy Quảng Trị ở phường Đồng Hới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương và các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Quảng Trị, ngay sau khi chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, phường, đặc khu nhanh chóng sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức để bắt tay ngay vào công việc, bảo đảm không để gián đoạn trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Qua 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hệ thống chính trị của tỉnh được sắp xếp tinh gọn; hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương cơ bản thông suốt, ổn định, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

bi-thu.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương phát biểu tại hội nghị.

Tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp đã rút gọn tầng nấc trung gian, góp phần nâng cao tính trực tiếp, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, mối quan hệ công tác của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hệ thống chính trị đã được quy định cụ thể; hạn chế tình trạng trùng lắp, chồng chéo; không bỏ sót chức năng, nhiệm vụ; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với kiểm soát quyền lực và xác định trách nhiệm.

Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Trị, việc tinh gọn bộ máy và cải cách thủ tục hành chính đã góp phần tinh giản biên chế, giảm chi ngân sách, tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện; thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân.

222.jpg
Cán bộ xã Đông Trạch, tỉnh Quảng Trị trao đổi, hướng dẫn về thủ tục hành chính cho người dân.

Các đại biểu dự hội nghị cũng như tại các điểm cầu đã thảo luận về những kết quả đạt cũng như những vướng mắc, hạn chế sau 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp từ địa phương, đơn vị mình, qua đó kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, đánh giá để có giải pháp khắc phục.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương nêu rõ, sau 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, dù đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ, cùng nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có nhưng Quảng Trị đã từng bước tháo gỡ và vận hành ổn định, thông suốt tổ chức bộ máy mới, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và nâng cao đời sống cho nhân dân.

950-4309.jpg
Chính quyền cấp xã ở tỉnh Quảng Trị hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân.

Chia sẻ với những ý kiến tâm huyết từ cơ sở, đồng chí Nguyễn Văn Phương cho rằng, mô hình quản lý mới nên có những khó khăn, vướng mắc là điều không tránh khỏi, Bộ Chính trị, Trung ương cũng đã nắm được và sẽ có những điều chỉnh, thay đổi, bổ sung phù hợp để giải quyết những khó khăn đó.

Chủ đề năm 2026 là “Năm cán bộ cơ sở”, do vậy trong giai đoạn mới phải hình thành đội ngũ cán bộ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung”, có tư duy đổi mới, năng lực quản trị hiện đại và tinh thần phục vụ nhân dân. Tỉnh sẽ tiếp tục sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức nơi thừa sang nơi thiếu nhằm đáp ứng nhiệm vụ rất cao đang đặt ra hiện nay.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cũng yêu cầu tiếp tục rà soát, phân bổ hợp lý các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc của cấp ủy, chính quyền cấp xã, nhất là các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa; khắc phục tình trạng phân tán, thiếu đồng bộ về trụ sở làm việc để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi hoạt động, lĩnh vực tiến tới xây dựng chính quyền số gắn với thực hiện cải cách hành chính một cách thực chất, hiệu quả, đáp ứng lòng mong đợi của người dân.​

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với Lê Thị Thảo.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 14/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh khám xét và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam Lê Thị Thảo, sinh năm 1975 trú tại Khu đô thị Vinhome, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Nhiều dịch vụ trải nghiệm và vui chơi tại Tam Hải vẫn chưa có đăng ký kinh doanh chính thức nên cũng tiềm ẩn nguy cơ về mất an toàn. (Ảnh: Tam Hải Discovery)

Đà Nẵng: “Điểm nghẽn” trong việc phát triển du lịch xã đảo Tam Hải

Xã Tam Hải có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn ở khu vực phía nam của thành phố Đà Nẵng và đang được lãnh đạo thành phố định hướng phát triển theo hướng du lịch cộng đồng và đô thị du lịch sinh thái. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra tại Tam Hải đã dần cản trở và trở thành “điểm nghẽn” trong đà phát triển du lịch xã đảo này.

Du khách tìm hiểu về sản phẩm trầm hương được công nhận OCOP 4 sao tại cơ sở Trầm hương Đặng Gia Khánh Hòa ở Tu Bông, Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đưa sản phẩm OCOP trở thành đại sứ du lịch của Khánh Hòa

Việc lựa chọn các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Khánh Hòa - các sản phẩm gắn với tri thức bản địa, văn hóa vùng miền và lợi thế tài nguyên đặc thù làm đại sứ du lịch nhằm quảng bá hình ảnh địa phương trên bản đồ du lịch quốc gia và quốc tế. Qua đó, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm.

Một góc nông trại Chapor Farm, thôn Ma Ty, xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa kiến tạo thương hiệu cho nông sản sạch

Giữa cái nắng gay gắt của vùng bán sơn địa phía nam tỉnh Khánh Hòa, những luống dưa lưới xanh mướt trong nhà màng ở thôn Ma Ty, xã Bác Ái Tây vẫn sinh trưởng tốt. Không còn cảnh canh tác phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, giờ đây từng giọt nước, từng dưỡng chất đều được điều tiết tự động bằng hệ thống công nghệ hiện đại. 

Một góc hồ chứa nước Lục Cục ở thôn Bồng Lai 2, xã Bố Trạch.

Quảng Trị cần sớm nâng cấp hồ chứa nước Lục Cục

Vùng Bồng Lai, xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị vốn biệt lập với đường Hồ Chí Minh nhánh đông nên có nhiều khó khăn so với các khu vực khác. Người dân sống bằng nghề sản xuất nông, lâm nghiệp nhưng gần đây, hồ chứa nước Lục Cục trên địa bàn hư hỏng nên ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống, nhất là khi bước vào mùa khô. 

Trải qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, ngành cơ điện tàu CSB 4033, Hải đội 212, Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã khẳng định vững chắc vai trò nòng cốt trong bảo đảm kỹ thuật.

“Giữ lửa buồng máy - Giữ nhịp con tàu”

Ẩn mình dưới boong tàu, nơi không có ánh nắng nhưng hơi nóng của kim loại, dầu mỡ và tiếng máy nổ không ngừng nghỉ, những người lính ngành cơ điện tàu CSB 4033, Hải đội 212, Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 luôn lặng thầm giữ “nhịp tim” cho con tàu vươn khơi, bảo đảm cho mỗi hải trình an toàn, thông suốt.

Việc điều chỉnh ranh giới, diện tích Khu bảo tồn biển Lý Sơn phù hợp với định hướng phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của đặc khu Lý Sơn; duy trì, bảo vệ tài nguyên biển, đa dạng sinh học, nơi cư trú, sinh sản của các loài sinh vật biển và bảo vệ môi trường.

Điều chỉnh ranh giới, diện tích Khu bảo tồn biển Lý Sơn

Khu bảo tồn biển Lý Sơn (Quảng Ngãi) sau khi điều chỉnh có tổng diện tích 8.100ha, gồm 3 phân khu chức năng, bảo đảm phù hợp định hướng phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của đặc khu Lý Sơn; duy trì, bảo vệ tài nguyên biển, đa dạng sinh học, nơi cư trú, sinh sản của các loài sinh vật biển và bảo vệ môi trường.