Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đưa Trung thu đến với trẻ em Cộng hòa Trung Phi

Nhân dịp Tết Trung thu 2025, Tổ công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa đặc biệt dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Ngôi nhà Bác ái (Foyer de charite), thủ đô Bangui, Cộng hoà Trung Phi.

Thành viên Tổ công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi đưa không khí Trung thu tới các em nhỏ ở Bangui.
Thành viên Tổ công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi đưa không khí Trung thu tới các em nhỏ ở Bangui.

Chương trình đã đưa không khí của Trung thu Việt Nam đến với trẻ em Cộng hòa Trung Phi với các trò chơi dân gian, hoạt động làm đèn lồng, gói nem, tô màu tranh và kể chuyện về ngày Tết Trung thu,… Sự kiện mang đậm dấu ấn nhân văn, vừa lan tỏa nét đẹp truyền thống Việt Nam, vừa thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cộng hòa Trung Phi.

Phát biểu tại chương trình, Trung tá Duy Văn Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mang đến cho các em nhỏ Trung Phi không chỉ niềm vui trong dịp Tết Trung thu, mà còn lan tỏa tinh thần nhân ái và văn hóa truyền thống của Việt Nam - nơi trẻ em luôn được yêu thương, quan tâm và dành những điều tốt đẹp nhất”.

em-nho-9596.jpg
Các em nhỏ ở Bangui có cơ hội trải nghiệm làm đèn lồng và tham gia các trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam.

Tết Trung thu là một trong những dịp lễ truyền thống của người Việt, gắn liền với hình ảnh trăng rằm tròn đầy, tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc và yêu thương. Vào dịp này, trẻ em thường được người lớn tặng quà, cùng nhau rước đèn, phá cỗ, xem múa lân và ngắm trăng. Những nét đẹp giản dị đó đã được Tổ Công tác Việt Nam tái hiện sinh động tại thủ đô Bangui - nơi trẻ em còn chịu nhiều thiệt thòi vì xung đột.

Tại chương trình, các em nhỏ được hòa mình trong các trò chơi như: “rồng rắn lên mây”, “kéo co” hay “chiếc ghế âm nhạc”. Em Gimba (10 tuổi) chia sẻ: “Cháu rất vui khi được chơi cùng các cô chú Việt Nam. Đây là lần đầu tiên cháu biết đến Tết Trung thu. Cháu thích nhất là đèn lồng, vì nó sáng và đẹp như ánh trăng”.

4-6130.jpg
Các thành viên Tổ công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam hướng dẫn các em nhỏ và người dân Bangui làm bánh đa nem.

Không chỉ mang đến niềm vui của Tết Trung thu, Tổ công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam còn chuẩn bị nhiều phần quà thiết thực và ý nghĩa gồm: sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi, bánh kẹo và đèn ông sao để trao tặng cho các em nhỏ.

Thiếu tá Tô Ngọc Anh, một thành viên nữ trong Tổ Công tác chia sẻ: “Nhiều em nhỏ ở đây chưa từng có cơ hội được đón một ngày lễ dành riêng cho mình. Khi nhìn thấy các em cười, chúng tôi cảm nhận rõ giá trị của việc đem lại niềm vui và lan tỏa yêu thương. Trung Thu của chúng tôi vì thế cũng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết”.

21-1118.jpg
Tổ công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi chụp ảnh lưu niệm với các em nhỏ tại Ngôi nhà Bác ái.

Hoạt động thiện nguyện-giao lưu văn hóa này cũng nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của chính quyền địa phương và các đơn vị thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi. Đại diện Ngôi nhà Bác ái bày tỏ cảm ơn sâu sắc, khẳng định chương trình không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ em mà còn là cầu nối văn hóa giữa hai dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.