Chia sẻ tầm nhìn chung về năng lượng sạch

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng đang được giới chức hai nước Hàn Quốc và Mỹ tích cực thảo luận, trong bối cảnh quan hệ song phương không ngừng được củng cố, phát triển. Thúc đẩy quan hệ với Mỹ, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, Hàn Quốc tiếp tục khẳng định tham vọng trong tiến trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch.
Bộ trưởng Bang Moon Kyu (bên trái) và Thứ trưởng Jose Fernandez chủ trì cuộc thảo luận về năng lượng sạch. (Nguồn: koreaherald.com)
Bộ trưởng Bang Moon Kyu (bên trái) và Thứ trưởng Jose Fernandez chủ trì cuộc thảo luận về năng lượng sạch. (Nguồn: koreaherald.com)

Nhân dịp dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023 vừa diễn ra tại thành phố San Francisco của Mỹ, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Bang Moon Kyu và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez chủ trì hội nghị bàn tròn về kinh doanh năng lượng sạch.

Tại hội nghị, ông Bang Moon Kyu nhận định, sáng kiến của Hàn Quốc về Liên minh không phát thải carbon (CF Alliance) và sáng kiến Nhu cầu năng lượng sạch của Mỹ (CEDI) có chung tầm nhìn về mở rộng các nguồn năng lượng sạch bằng cách sử dụng năng lượng không phát thải các-bon. Đại diện Hàn Quốc đồng thời hy vọng quan hệ Hàn Quốc-Mỹ tiếp tục được củng cố, phát triển.

CF Alliance được Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đề xuất tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9/2023 đã chính thức ra mắt tại Hàn Quốc tháng 10 vừa qua. Với sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn Xứ sở Kim chi, như Samsung, Hyundai, SK, LG, POSCO và Hanwha, CF Alliance lên kế hoạch tập trung triển khai các giải pháp toàn diện, gồm xây dựng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, xác định rõ các lĩnh vực cần cải thiện và tiêu chuẩn hóa, cũng như giải quyết những khác biệt về tiêu chuẩn khí hậu giữa các quốc gia.

Trong khi đó, CEDI được triển khai tháng 11/2021, với hơn 75 công ty cam kết hợp tác với 14 quốc gia, thúc đẩy “mở đường” cho hơn 100 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh, CEDI ra đời dựa trên nguyên tắc chuyển đổi năng lượng là cơ hội kinh tế quan trọng nhất, nỗ lực gắn kết doanh nghiệp với các quốc gia, nhằm mở khóa các thị trường năng lượng sạch trên toàn thế giới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn.

Tại hội nghị nêu trên, đại diện Mỹ và Hàn Quốc tích cực thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy sử dụng và mở rộng đầu tư vào năng lượng sạch, cũng như cung cấp hỗ trợ về chính sách. Giới doanh nghiệp hai quốc gia nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công-tư, đồng thời cam kết đưa ra giải pháp chung của chính phủ và doanh nghiệp, nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu.

Mỹ nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong việc gửi tín hiệu tới các nhà hoạch định chính sách về nhu cầu năng lượng tái tạo của doanh nghiệp và các giải pháp nhằm mở rộng các nguồn năng lượng sạch. Đại diện CF Alliance kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết hơn, nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu mà thế giới đang đối mặt.

Trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai quốc gia, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Bang Moon Kyu cũng có cuộc thảo luận riêng với Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry, trao đổi quan điểm về chiến lược sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau không phát thải các-bon.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc và Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ứng phó thảm họa và biến đổi khí hậu. Đại diện hai nước nhất trí cần chủ động xác định các yếu tố rủi ro mới và tập trung năng lực quốc gia để ứng phó các thách thức.

Vừa thúc đẩy quan hệ song phương, vừa kêu gọi thế giới tăng cường hợp tác, Hàn Quốc thể hiện rõ tham vọng và quyết tâm trong tiến trình chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch.

Tại cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC năm 2023 vừa diễn ra tại Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng không các-bon, đồng thời kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC tăng cường hợp tác.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cho biết nước này đang tích cực tăng cường sử dụng phương tiện thân thiện môi trường, hệ thống giao thông thông minh, đồng thời đề xuất APEC khởi động sáng kiến đặc biệt nhằm thúc đẩy di chuyển thông minh trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Bà Keiko Fujimori đắc cử Tổng thống Peru.

Peru có nữ tổng thống dân cử đầu tiên

Ngày 29/6 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Peru (ONPE) thông báo bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng Lực lượng Nhân dân (FP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trở thành nữ tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này sau 4 lần ra tranh cử.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.