Chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận khả năng hợp tác trong lĩnh vực y tế

NDĐT- Ngày 21-3, tại Hà Nội, Trường ĐH Nagoya và Thời báo Nikkei (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội thảo y học, với sự tham gia của đại diện cơ quan y tế các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanma và Thái lan.

Chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận khả năng hợp tác trong lĩnh vực y tế

Hội thảo là một bước đi cụ thể hóa các nội dung hợp tác được nêu trong tuyên bố chung giữa Việt Nam và Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản, vào giữa tháng 3-2014. Trong đó, Việt Nam và Nhật Bản cùng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh, xã hội. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác song phương trong việc phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, bao gồm ung thư và các bệnh liên quan đến lối sống.

Đáng chú ý, hội thảo lần này có sự tham gia của các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái-lan, là cơ hội để các nước cùng nhau trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận khả năng hợp tác trong thời gian tới, cùng hướng đến một Châu Á khỏe mạnh hơn.

Hội thảo cũng tập trung đánh giá chương trình hợp tác giữa ĐH Nagoya và Bệnh viện Bạch Mai, thông qua việc thành lập Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam Nhật Bản, khánh thành tháng 7-2014, đang phát huy hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Đến nay, việc điều trị ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm bằng kỹ thuật cắt tách niêm mạc đường tiêu hóa qua nội soi thực quản dạ dày/đại tràng mà không cần phẫu thuật, đã được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện thành công tại Việt Nam thông qua chương trình hợp tác này.

Nhân dịp này, các giáo sư, chuyên gia đầu ngành về các bệnh ung thư, bệnh liên quan đến lối sông của Trường ĐH Nagoya cũng giới thiệu những kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh cũng như cơ hội hợp tác giữa Trường và các nước trong khu vực.

Việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các nước là rất quan trọng khi hiện nay, ung thư đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu, có khoảng 14,1 triệu người mới mắc và 8,2 triệu người tử vong do ung thư, trong đó có tới 70% ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. WHO dự báo, thế kỷ XXI, các bệnh không lây nhiễm trong đó có ung thư sẽ là nhóm bệnh chính gây tử vong ở người. Các bệnh nhiễm trùng được đẩy xuống hàng thứ yếu. Hiện, trên toàn cầu có khoảng 20 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời thì con số này sẽ lên tới 30 triệu vào năm 2020.

Theo Thứ trưởng Y tế Lê Quang Cường, tại Việt Nam, mô hình bệnh tật hiện đang là mô hình kép, trong đó song song các bệnh truyền nhiễm được đẩy lùi thì các bệnh không truyền nhiễm bao gồm ung thư, tim mạch, đái tháo đường... đang có xu hướng gia tăng giống với các nước phát triển. Các bệnh không truyền nhiễm chiếm tới 71% tỷ lệ mắc và 60,1% tỷ lệ tử vong ở người Việt Nam. Theo ước tính chưa đầy đủ, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 ca tử vong do ung thư.

Tuy ung thư gây tử vong rất lớn, nhưng có tới 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được và một số ung thư phổ biến nhất, kể cả ung thư vú, đại trực tràng và cổ tử cung… có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Với mô hình hợp tác hiệu quả đang được triển khai giữa Trường ĐH Nagoya và Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế rất mong muốn phía Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình hợp tác hiệu quả này đến các bệnh viện khác trên toàn quốc. Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục coi y tế là một lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ trong chính sách ODA trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.