Chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ ứng phó sạt lở đất, lũ quét

Trong bối cảnh thiên tai khốc liệt vừa diễn ra tại Việt Nam vào tháng 9/2024, việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản phối hợp tổ chức hội thảo là cơ hội cùng trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong ứng phó với sạt lở đất, lũ quét để từ đó đưa ra được các giải pháp giảm thiểu rủi ro, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phát biểu tại hội thảo.
Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phát biểu tại hội thảo.

Sáng 13/5, tại Hà Nam, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) tổ chức Hội thảo Đối thoại hợp tác quản lý thiên tai Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 13 với chủ đề "Chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ cho các biện pháp ứng phó với sạt lở đất, lũ quét".

Tính đến năm nay là năm thứ 13 Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam (trước đây là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về tăng cường năng lực của hai quốc gia về quản lý rủi ro thiên tai, quản lý thủy lợi và các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu liên quan đến nước.

Hằng năm, trong khuôn khổ hợp tác, hai Bộ vẫn thường xuyên tổ chức các đoàn công tác, các hội thảo kỹ thuật để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống thiên tai giữa hai quốc gia với nhiều nội dung liên quan ứng phó với bão, lũ, sạt lở đất, lũ quét, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển...

Trong bối cảnh thiên tai khốc liệt vừa diễn ra tại Việt Nam vào tháng 9/2024, việc hai Bộ tổ chức hội thảo là cơ hội cùng trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong ứng phó với sạt lở đất, lũ quét, để từ đó đưa ra được các giải pháp giảm thiểu rủi ro, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Tại hội thảo, lãnh đạo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Nhật Bản, đặc biệt là Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai thí điểm đập SABO - công trình phòng, chống lũ bùn đá đầu tiên tại Việt Nam. Công trình đã được hoàn thành vào tháng 4/2025 tại lưu vực suối Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La - khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ quét và sạt lở đất.

Đây là minh chứng cho sự hợp tác có hiệu quả, sự giúp đỡ chân tình của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản cho nhân dân Việt Nam, đặc biệt là người dân tại những khu vực dễ bị tổn thương do thiên tai.

Công trình đập SABO đầu tiên tại Việt Nam tại lưu vực suối Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Công trình đập SABO đầu tiên tại Việt Nam tại lưu vực suối Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, đây là đập thí điểm, được xây dựng đơn lẻ với quy mô nhỏ nên sẽ khó phát huy hết hiệu quả.

Thời gian tới, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai mong muốn Chính phủ Nhật Bản nói chung và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản nói riêng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng đồng bộ hệ thống đập SABO trên lưu vực sông Nậm Păm thành mô hình mẫu cho Việt Nam để đánh giá hiệu quả. Việc hoàn thiện mô hình mẫu này làm cơ sở xem xét, huy động nguồn lực để đầu tư nhân rộng công trình đập SABO tại các khu vực khác có rủi ro tương tự.

Cũng tại Hội thảo, nhiều tham luận của các chuyên gia đã được trình bày về tình trạng lũ quét, sạt lở đất tại nước ta và các giải pháp trong thời gian tới cũng như tham luận của các chuyên gia Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản về thiên tai trầm tích và cách khắc phục hiệu quả của Nhật Bản.

Được biết, do biến đổi khí hậu, thiên tai ở nước ta đang ngày càng cực đoan hơn, với tần suất cao hơn và tác động khốc liệt hơn. Với địa hình 70% là đồi, núi, cùng với tác động cực đoan của mưa, bão làm cho sạt lở đất, lũ quét ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến tính mạng, tài sản và sinh kế của người dân.

Đặc biệt, thiệt hại nặng nề do lũ lớn, sạt lở đất và lũ quét do cơn bão số 3 gây ra vào tháng 9/2024 tại 26 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ. Hậu quả là 345 người chết và mất tích, gần 2.000 người bị thương, gần 400.000 nhà bị hư hỏng, ngập nước, hàng trăm nghìn ha cây trồng và diện tích thủy sản bị hư hại.

Chính vì vậy, việc đầu tư nguồn lực cũng như nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng ngừa, ứng phó với loại hình thiên tai này đang là một trong những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Quang cảnh buổi họp báo.

Bắc Ninh: Tăng trưởng kinh tế năm 2025 ước đạt 10,27%, đứng thứ 5 toàn quốc

Chiều 4/12, tại buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Thị Hằng cho biết: Dự kiến, tăng trưởng GRDP năm 2025 của Bắc Ninh đạt 10,27%, đứng thứ 5 cả nước và bám sát kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh và Chính phủ giao.

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội là giải pháp quan trọng để thị trường phát triển lành mạnh. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Hoàn thiện thể chế để thị trường bất động sản không còn bị lũng đoạn

Sáng 4/12, tại diễn đàn “Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức, bên cạnh việc nhìn nhận, đánh giá những vấn đề tồn tại, các chuyên gia, doanh nghiệp đã đề xuất những giải pháp để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không còn bị lũng đoạn.

Đảo Cát Bà - Thiên đường biển đảo xanh.

[Ảnh] Cát Bà-Thiên đường biển đảo xanh

Đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), nay đã đổi mới phát triển du lịch xanh bền vững. Nhiều phương tiện hiện đại, thân thiện môi trường đưa du khách đến với những bãi tắm xinh đẹp nép mình bên núi đá hùng vĩ, cánh rừng xanh mát. Các tour du lịch phong phú, giúp du khách như được sống trong xứ sở đẹp như mơ. 

Chế biến tôm sú xuất khẩu ở thành phố Cần Thơ.

Triển vọng từ giống tôm sú kháng bệnh

Gần đây, sự xuất hiện của giống tôm sú với đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, kháng bệnh… mở ra triển vọng mới cho ngành tôm và hứa hẹn tôm sú trở lại thời hoàng kim ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh thành kính dâng hương, dâng hoa trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng hương tưởng niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự

Nhân kỷ niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908-3/12/2025), ngày 3/12, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy Ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.