Chi bộ ấp ở Vĩnh Long được tuyên dương học theo Bác

Trong những năm qua, tập thể Chi bộ ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long được xem là một trong những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Những cô chú ấp Mỹ Phú tham gia trồng hoa trên tuyến đường giao thông nông thôn ở địa phương.
Những cô chú ấp Mỹ Phú tham gia trồng hoa trên tuyến đường giao thông nông thôn ở địa phương.

Bằng sự sáng tạo và vận dụng có hiệu quả, Chi bộ ấp Mỹ Phú đã cụ thể hoá bằng các việc làm cụ thể vì lợi ích của nhân dân. Từ đó, đã góp phần làm chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của đảng viên, đoàn viên, hội viên và cả quần chúng nhân dân trong thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhất là xây dựng thành công ấp nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.

Gác lại những công việc đồng án hay nội trợ trong gia đình, cứ vào những buổi chiều thứ 4 và thứ 5 hằng tuần, người dân trong ấp Mỹ Phú lại cùng nhau tham gia ngày lao động tình nguyện như một nếp sinh hoạt thường lệ.

Qua hơn 1 năm triển khai và xây dựng, việc làm có ý nghĩa này đã tô điểm thêm cho những công trình, phần việc ở địa phương ngày càng khởi sắc.

Nét đẹp những công trình

Chiều 18/5, hàng chục cô chú tham gia trồng hoa trên tuyến đường đan vừa mới hoàn thành trước đó. Mỗi người một việc, người thì đi chở hoa, người thì đào đất, người trồng cây… Vừa làm, những cô chú này vừa trao đổi với nhau rất nhiều câu chuyện về việc vận động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng cầu, đường…

Chú La Văn Út, ấp Mỹ Phú, Mỹ Phước, chia sẻ: “Ấp phát động làm ấp nông thôn mới kiểu mẫu thì bà con chúng tôi rất vui mừng và đồng tình hưởng ứng với địa phương. Dù công việc có bận rộn tới đâu, trong tuần, chúng tôi dành 2 buổi để cùng bà con tham gia thực hiện chăm sóc những tuyến đường hoa cho nó đẹp. Từ việc trồng mới, ươm hoa, giâm cành chiếc nhánh các loại cây đang trồng cho đỡ phần mua cây giống. Khi thì tham gia trồng lại các cây đã bị chết ở các tuyến đường trước đó cho đều nhau. Tất cả đều mong muốn cho những tuyến đường trên quê hương mình ngày thêm xanh-sạch-đẹp”.

Nhiều người đã lớn tuổi nhưng vẫn hăng hái tham gia các phong trào ở Chi bộ ấp.

Nhiều người đã lớn tuổi nhưng vẫn hăng hái tham gia các phong trào ở Chi bộ ấp.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, trong năm qua tập thể Chi bộ ấp Mỹ Phú đã tích cực vận động người dân tham gia đóng góp tiền, ngày công thực hiện hơn 2.300m đường đan, xây dựng một cây cầu giao thông nông thôn, 108 hàng rào gắn với cột cờ, đèn đường thắp sáng… với tổng trị giá hơn 1 tỷ 870 triệu đồng. Từ hiệu quả thiết thực này nhiều phong trào trên địa bàn đã được người dân đồng tình hưởng ứng.

Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ và nêu gương của từng đảng viên, trong việc tuyên truyền vận động người dân thông hiểu và cùng tham gia thực hiện tốt 11 tiêu chí và 36 nội dung của xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến nay, ấp đã đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó 100% tuyến đường liên ấp liên xóm đã được nhựa hóa, bê-tông hóa và có đèn thắp sáng, có 96,61% người dân tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt thu nhập người dân đạt hơn 70 triệu đồng/người/năm.

Bí thư chi bộ ấp Mỹ Phú Đỗ Thị Thanh Nga, cho biết: “Mỹ Phú là ấp đầu tiên đăng ký ấp kiểu mẫu, tôi cũng rất băn khoăn bên cạnh đó cũng cố gắng. Bởi vì học tập theo tấm gương của Bác là mình không ngại khó khăn, ráng cố gắng đi sát vào thực tế để xây dựng kế hoạch. Quán triệt cho chi bộ đảng viên, đoàn thể và nhân dân các nội dung cụ thể để cùng nhau thực hiện. Một khi mình làm có hiệu quả rồi thì bà con đồng tình, ủng hộ ngày càng nhiều hơn”.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Mỹ Phước Võ Văn Năm, nhận xét: “Đảng bộ xã Mỹ Phước có 11 Chi bộ, trong đó Chi bộ Mỹ Phú hằng năm thường nổi trội nhất, đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bí thư Chi bộ là đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga đã thể hiện nêu gương người đứng đầu ở tất cả công trình và đều được tất cả đảng viên Chi bộ của mình cùng với nhân dân thực hiện đạt hiệu quả cao”.

Tuyên dương nhiều điển hình tiên tiến

Từ quyết tâm, nỗ lực của tập thể Chi bộ và hưởng ứng tích cực của nhân dân, cuối năm 2022, ấp Mỹ Phú đã được công nhận là ấp nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Mang Thít.

Đặc biệt, mới đây Chi bộ ấp còn vinh dự được Tỉnh ủy Vĩnh Long tuyên dương khen thưởng là tập thể điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2022.

Theo Tỉnh ủy Vĩnh Long, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, 2 năm qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã trở thành việc làm nền nếp, thường xuyên; tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Các cán bộ, đảng viên nâng cao được ý thức, tự giác rèn luyện đạo đức, lối sống biểu hiện qua các việc làm cụ thể hằng ngày, trong các mối quan hệ với gia đình, tập thể và xã hội.

Chi bộ ấp Mỹ Phú được tuyên dương điển hình tiên tiến làm theo Bác ngày 12/5/2023.
Chi bộ ấp Mỹ Phú được tuyên dương điển hình tiên tiến làm theo Bác ngày 12/5/2023.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã có sự chuyển biến tích cực, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc là những tập thể, cá nhân ở hầu hết các cấp, các ngành, các lĩnh vực công tác, học tập và lao động sản xuất. Đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay điển hình, tiêu biểu trong công tác, trong lao động, trong sản xuất.

Kết quả, trong 2 qua toàn tỉnh Vĩnh Long có 10.153 tấm gương (1.838 tập thể và 8.244 cá nhân; trong đó có 832 là tôn giáo, dân tộc, hộ dân và quần chúng) tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được biểu dương, khen thưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm, cho biết: “Những kết quả đạt được trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW thời gian qua là cơ sở vững chắc góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh; hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết năm của Đảng bộ tỉnh và nghị quyết năm các cấp, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 69 triệu đồng, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long tin tưởng, các điển hình tiên tiến sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực phấn đấu để có thêm nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước; là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tiếp nối mạch nguồn cách mạng Pác Bó

Pác Bó, xã Trường Hà (Cao Bằng) - mảnh đất địa đầu biên giới Tổ quốc, nơi in đậm dấu chân Bác Hồ kính yêu sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.