Châu Âu khẩn trương ứng phó nạn cháy rừng

Trước diện tích rừng bị thiêu rụi ở mức kỷ lục và lượng phát thải CO2 lớn chưa từng có, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang khẩn trương phối hợp ứng phó thông qua một cơ chế đặc biệt của liên minh này.

Cháy rừng diễn ra dữ dội tại Tây Ban Nha. Ảnh: REUTERS
Cháy rừng diễn ra dữ dội tại Tây Ban Nha. Ảnh: REUTERS

Một triệu ha rừng bị phá hủy

Theo dữ liệu của Ủy ban châu Âu (EC), năm 2025 nhiều khả năng là năm nóng nhất lịch sử với nhiệt độ trung bình toàn cầu vượt ngưỡng 1,5°C so thời kỳ tiền công nghiệp. Nhiệt độ cao kỷ lục kéo theo nguy cơ cháy rừng gia tăng. Tháng 8 vừa qua chứng kiến hàng loạt vụ cháy lớn bùng phát tại Nam Âu, trong bối cảnh nắng nóng kéo dài và gay gắt đã đẩy nền nhiệt ở nhiều nước thuộc khu vực Địa Trung Hải và Balkan vượt ngưỡng 40°C. Thảm thực vật khô hạn sau nhiều đợt nắng nóng, nhất là tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, càng khiến lửa lan nhanh và dữ dội hơn.

Theo số liệu từ Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính từ đầu năm đến nay, các vụ cháy rừng tại 22 trong tổng số 27 nước thành viên EU đã thiêu rụi hơn 1 triệu ha rừng, con số cao nhất kể từ khi có số liệu thống kê năm 2006. Các vụ cháy rừng đã phát thải lượng khí CO2 khổng lồ lên tới 35 triệu tấn, mức kỷ lục vào thời điểm này.

Tại Bồ Đào Nha, vụ cháy rừng tại khu vực Piodao, miền trung nước này, kéo dài 11 ngày, thiêu rụi hơn 64.000 ha đất. Tính từ đầu năm, “giặc lửa” đã phá hủy hơn 250.000 ha rừng trên toàn lãnh thổ quốc gia nằm trên bán đảo Iberia này. Chính phủ Bồ Đào Nha đã phải kích hoạt Cơ chế bảo vệ dân sự (UCPM) của EU. Sau khi kích hoạt UCPM, Bồ Đào Nha nhận được nhiều sự hỗ trợ của các nước EU, gồm máy bay chữa cháy từ Pháp, Hy Lạp, cùng lực lượng cứu hỏa từ Estonia và Malta.

Ở nước láng giềng Tây Ban Nha, các vụ cháy rừng bùng phát từ đầu năm đến nay, đặc biệt tại khu vực phía tây nước này, đã thiêu rụi hơn 400.000 ha. Tây Ban Nha cũng phải lần đầu kích hoạt UCPM, để kêu gọi sự hỗ trợ của các quốc gia EU. Trong tháng 8 vừa qua, Pháp ghi nhận vụ cháy rừng lớn nhất kể từ năm 1949 tại vùng Occitania ở phía nam và sau đó lan rộng 16.000 ha, khiến một người thiệt mạng và 25 người bị thương. Hơn 2.000 lính cứu hỏa được huy động. Dù Pháp không kích hoạt UCPM, nhưng Slovakia đã chủ động triển khai lực lượng cứu hỏa của mình để hỗ trợ Pháp từ ngày 16 đến 31/8.

Nỗ lực ứng phó cháy rừng

Các quốc gia thành viên có thể đề nghị hỗ trợ thông qua UCPM của EU, vốn được thiết lập nhằm tăng cường hợp tác trong ứng phó thảm họa tự nhiên hoặc nhân đạo. Tính đến cuối tháng 8, cơ chế này đã được kích hoạt 16 lần trong mùa cháy rừng năm nay, vốn thường xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9. Theo EC, con số này ngang bằng với tổng số lần cơ chế được kích hoạt trong cả năm 2024. Cơ chế UCPM của EU vẫn đang hoạt động hết công suất để khống chế các đám cháy ở hầu hết khu vực Nam Âu.

Tại Hy Lạp, trong mùa cháy rừng năm nay, 323 lính cứu hỏa từ nhiều quốc gia châu Âu đã được triển khai tại Athens, Thessaloniki và Patras theo cơ chế UCPM. Hy Lạp cũng đã hai lần kích hoạt cơ chế này và đồng thời hỗ trợ nhiều quốc gia khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Síp... Tình hình tương tự tại một số quốc gia khác như Bulgaria và Albania (hiện trong tiến trình đàm phán gia nhập EU), buộc chính quyền các nước phải huy động cao nhất lực lượng tham gia chữa cháy.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cam kết hỗ trợ Tây Ban Nha và các nước thành viên khác trong liên minh khắc phục hậu quả, trong đó có thể huy động Quỹ hỗ trợ đoàn kết của EU. Để giúp người dân và lực lượng cứu hỏa có thể ứng phó hiệu quả trước thực tế cháy rừng ngày càng thường xuyên, theo Chủ tịch EC, điều quan trọng là nâng cao nhận thức cộng đồng về cách bảo đảm an toàn, đồng thời trang bị cho lực lượng cứu hỏa kiến thức và công cụ cần thiết. Nhiều nước cũng đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Bulgaria huy động thêm lực lượng vào những ngày có nguy cơ cao. Sau thảm họa cháy rừng lịch sử năm 2022, Slovenia đã thành lập Trung tâm huấn luyện và cứu hộ chuyên biệt tại thị trấn Sezana với sự hỗ trợ tài chính của EU.

Công nghệ cũng được xem là yếu tố quyết định. Tại công trình Pont du Gard của Pháp, công trình dẫn nước được xây dựng từ thời La Mã, hơn 120 thiết bị cảm biến kết nối vệ tinh vừa được lắp đặt để đo áp suất khí quyển, nhiệt độ, độ ẩm, đồng thời phát hiện sớm biến động không khí, khí CO2 hoặc bụi mịn. Dự án này do Công ty Dryad của Đức phát triển. Đến cuối giai đoạn thử nghiệm, dự án sẽ có từ 10.000 đến 13.000 cảm biến được lắp đặt, sẵn sàng đưa vào sử dụng vào đầu mùa hè năm 2026, qua đó giúp tăng khả năng dự báo cháy rừng.

Có thể bạn quan tâm

Châu Phi ứng phó với “siêu El Nino”. Ảnh: REUTERS

Châu Phi ứng phó với “siêu El Nino”

Theo Reuters, một đợt “siêu El Nino” sắp diễn ra với các hình thái thời tiết cực đoan, dự báo có thể khiến nền kinh tế các nước châu Phi thiệt hại từ 10 đến 20 tỷ USD, đồng thời gia tăng nguy cơ di cư quy mô lớn khỏi những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.

Giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Trung tâm giám định ADN (Viện Sinh học). Ảnh: LÊ MINH

Phát huy thành tựu hợp tác quốc tế về khoa học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã từng bước làm chủ thành công quy trình giám định ADN thế hệ mới (NGS-SNP), mang lại bước tiến đột phá nhằm xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Việt Nam. Thành tựu khẳng định vị thế khoa học của đất nước và mở rộng cánh cửa cho các dự án hợp tác quốc tế quan trọng.

Biếm họa: DAVE GRANDLUND

Những con số ám ảnh

Ít nhất 300 trẻ em thiệt mạng tại Dải Gaza trong 300 ngày, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hamas và quân đội Israel chính thức có hiệu lực vào tháng 10/2025. Những con số gây ám ảnh đã được Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đưa ra trong báo cáo cuối tuần trước.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

Tây Ban Nha cũng cam kết đưa trẻ em Maroc về nước an toàn. Ảnh: REUTERS

Maroc cam kết hồi hương trẻ vị thành niên

Trước sức ép của chính quyền Tây Ban Nha, Chính phủ Maroc mới đây đã tái khẳng định sự sẵn sàng hợp tác với Tây Ban Nha và các đối tác châu Âu để tạo điều kiện hồi hương các trẻ vị thành niên Maroc không có người đi kèm đồng thời cho rằng, những rào cản pháp lý và thủ tục hành chính tại châu Âu, chứ không phải sự thiếu hợp tác của Rabat, mới là nguyên nhân chính cản trở quá trình này.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Tàu Iran trúng đòn tấn công của Ukraine trên biển Caspi. Ảnh: RUSPHOTOBANK

Nguy cơ xuất hiện “mặt trận” mới trên biển Caspi

Cuộc tấn công của Ukraine vào tàu Iran trên biển Caspi không chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia này mà còn là bước leo thang mới của cuộc xung đột quân sự Ukraine - Nga, đồng thời dấy lên lo ngại vùng biển chiến lược này trở thành điểm nóng mới tại khu vực cũng như trên thế giới.

Bên ngoài trụ sở UBS ở Mỹ. Ảnh: REUTERS

“Tuýt còi” tội phạm tài chính

Nhiều cơ quan quản lý của Mỹ đã công bố các khoản phạt đối với chi nhánh tại Mỹ của Tập đoàn tài chính đa quốc gia UBS, do không tuân thủ các quy định về phòng, chống rửa tiền. Động thái được xem là “hồi chuông cảnh cáo” đối với tội phạm tài chính khi hoạt động này có tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki trao Huân chương Mặt trời mọc có tia sáng vàng và nơ thắt hoa hồng cho PGS, TS Nguyễn Thị Bích Hà.

Một đời đi cùng tiếng Nhật

Mỗi chặng đường phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đều có dấu ấn thầm lặng của những người đưa hai dân tộc đến gần nhau hơn. PGS, TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường đại học Ngoại thương, là một trong số đó.

Người dân Italy giải nhiệt tại vòi phun nước công cộng. Ảnh: GETTYIMAGES

Nắng nóng, cháy rừng hoành hành ở Mỹ, châu Âu

Nắng nóng gay gắt tại nhiều quốc gia châu Âu gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, hạ tầng năng lượng đồng thời đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân. Trong khi đó, Mỹ đang căng mình ứng phó các đám cháy rừng bùng phát.

Lễ thượng cờ ASEAN diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TRẦN THÀNH

Duy trì môi trường hòa bình, ổn định

Trong những năm qua, các kênh đối ngoại đa phương đã gặt hái nhiều dấu ấn. Việt Nam đã tham gia hơn 70 tổ chức và diễn đàn đa phương quan trọng, đảm nhiệm thành công nhiều trọng trách tại LHQ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và nhiều cơ chế hợp tác khu vực, liên khu vực khác.

Biếm họa: PIET

Lộ trình lịch sử cho hòa bình

“Giờ là lúc thực hiện những gì đã đạt thỏa thuận, chứ không phải hoài nghi, hay hành động phá hoại”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu ý kiến như vậy ngay sau khi Hội đồng Hòa bình công bố lộ trình 15 điểm nhằm triển khai thỏa thuận hòa bình tại Dải Gaza.

Cảnh sát Mỹ bảo vệ an ninh tại một địa điểm diễn ra World Cup. Ảnh: GETTY

Cuộc chiến chống buôn người tại Mỹ

Ngày 29/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho hay, các cơ quan thực thi pháp luật nước này đã bắt giữ gần 1.000 nghi phạm liên quan hoạt động buôn người trong thời gian diễn ra World Cup 2026. Đây được xem là một trong những chiến dịch chống buôn người lớn nhất từng được triển khai tại Mỹ trong khuôn khổ một sự kiện thể thao quốc tế.

Biếm họa: VASCO GARGALO

Phép thử với EU

Vấn đề người di cư tiếp tục gây sức ép với Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc vượt biển của hàng nghìn người Morocco sang thành phố tự trị Ceuta của Tây Ban Nha. Hiện tượng này đã bộc lộ những bất đồng của EU, đồng thời được xem là phép thử đối với sự đoàn kết của khối.

Một phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: CNN

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Chứng khoán Mỹ lao dốc khi lợi suất trái phiếu tăng vọt sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), trong khi giá dầu tăng mạnh càng làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Cảnh sát Thái Lan triệt phá một ổ nhóm lừa đảo trực tuyến. Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh báo đỏ về nạn lừa đảo trực tuyến

Một mẩu tin tuyển dụng có thể che giấu cả một mạng lưới tội phạm. Một cú nhấp chuột có thể dẫn đến một cơn ác mộng. Mỗi năm, hàng trăm nghìn người bị buôn bán với lời hứa về công việc ở nước ngoài, để rồi bị giam giữ, ép buộc tham gia hoạt động lừa đảo trực tuyến. Đây là “cảnh báo đỏ” của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) về “ngành công nghiệp tội phạm” trị giá hàng tỷ USD đang nổi lên nhanh chóng, biến người tìm việc thành tội phạm mạng.

Tổng Thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Antonio Guterres. Ảnh: CNBC

Cuộc đua vào “ghế nóng” Liên hợp quốc

Tiến trình bầu chọn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2027-2032 đang nóng dần lên khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) bắt đầu các cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 30/7 nhằm lựa chọn người kế nhiệm ông Antonio Guterres từ đầu năm tới.

Các học viên trẻ luyện tập tại Học viện Bola Pra Frente. Ảnh: REUTERS

Mở lối cho giấc mơ bóng đá

Hành trình ấn tượng của đội tuyển Cape Verde tại kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử không chỉ mang về niềm tự hào dân tộc mà còn thắp lên kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho nền bóng đá của quốc đảo Tây Phi này.

Hình minh họa tàu chở hàng chạy bằng năng lượng gió. Ảnh: VELA

Hướng đi mới cho vận tải biển

Tàu chở hàng chạy hoàn toàn bằng năng lượng gió do Công ty vận tải biển Vela (Pháp) phát triển có khả năng rút ngắn thời gian vận chuyển xuyên Đại Tây Dương, giảm tới 96% lượng khí thải carbon so tàu container truyền thống, hướng tới một mô hình logistics xanh và bền vững.