Chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp thải nước bẩn ở Phan Thiết

Nhiều doanh nghiệp trên đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã tự ý đấu nối ống thải của đơn vị vào hệ thống thoát nước mưa của thành phố để xả nước chưa xử lý ra biển hoặc ra đường. Tình trạng này đang gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và hình ảnh du lịch xanh.

Từ đoạn resort Ca Ty Mui Ne đến Ngoc Bich Bungalow, những “ao” nước đọng lại do hệ thống thải nước của thành phố thoát ra, với từng mảng rêu xanh.
Từ đoạn resort Ca Ty Mui Ne đến Ngoc Bich Bungalow, những “ao” nước đọng lại do hệ thống thải nước của thành phố thoát ra, với từng mảng rêu xanh.

Nước thải có mùi trên bãi biển

Đường Nguyễn Đình Chiểu (được mệnh danh là con đường “thủ đô” resort) có hai hệ thống thoát nước mưa gồm: Đường ống bên phía đồi cát chưa hoạt động do đang chờ xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu du lịch quốc gia Mũi Né; đường ống bên phía biển để thoát nước mưa, nước suối ra biển. Thế nhưng, hai hệ thống thoát nước này đang trở thành “cống thải” của nhiều doanh nghiệp để xả nước bẩn, nước chưa xử lý ra môi trường bên ngoài.
Tại bãi biển nằm phía sau các resort, nhiều vị trí bốc mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước mưa của thành phố. Đoạn từ resort Ca Ty Mui Ne đến Ngoc Bich Bungalow, những ao nước với từng mảng rêu xanh nổi lềnh bềnh nằm trên bãi biển do hệ thống thải nước của thành phố thoát ra. Từ ao nước này có thêm đường mương dẫn nước thải ra biển. Chúng tôi thử đào vét đường mương và ao đã cạn nước xuống sâu khoảng 20-30cm mà vẫn thấy còn mầu xanh rêu và mùi hôi thối nồng nặc.
Tuy không ghi nhận được toàn bộ hệ thống thải nước ra biển trên đường Nguyễn Đình Chiểu do những resort đã bịt lối nhưng từ resort Ca Ty Mui Ne đến nhà thờ Rạng dài khoảng 5-7km, chúng tôi ghi nhận được năm hệ thống nước thải ra biển đều có ao nước đọng lại và bốc mùi hôi thối.
Những ao nước có mầu xanh đọng lại trên bãi biển đã khiến nhiều du khách có cảm giác khó chịu, làm mất đi hình ảnh du lịch xanh và gây ô nhiễm môi trường biển. Đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, du khách Huỳnh Mai Nhiên đánh giá: “Vừa xuống bãi biển, tôi thấy ngay ao nước mầu xanh rêu, bốc mùi hôi thối. Tôi cũng không muốn xuống tắm biển sau khi thấy dòng nước thải từ cống thoát ra biển”.

Mong mỏi nhà máy xử lý

Ông Ngô Đào Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàm Tiến cho biết, hệ thống thải nước bên phía đồi chưa đưa vào hoạt động và đang chờ đấu nối vào nhà máy xử lý thì làm sao có nước thải(?) Nước trào lên từ nhiều hố ga đọng lại, làm đá lát trên vỉa hè bong tróc, gây mất mỹ quan đô thị, bốc mùi hôi thối và mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nhiều về du lịch. Phường đã có văn bản mời các đơn vị liên quan của Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết phối hợp kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh đã đấu nối đường ống nước thải của đơn vị vào hệ thống thoát nước mưa của thành phố. Đoàn kiểm tra hệ thống thoát nước mưa bên phía biển cũng phát hiện có ống nước thải của doanh nghiệp đấu nối vào, chủ yếu là các resort, nhà hàng kinh doanh ăn uống...
Tại thời điểm kiểm tra hệ thống thoát nước thải phía đồi trên đường Nguyễn Đình Chiểu (từ Nhà hàng Hoa Viên đến resort Hoàng Ngọc), đoàn kiểm tra phát hiện nhiều cơ sở tự đấu nối đường ống nước thải của doanh nghiệp vào hệ thống thoát nước mưa của thành phố. Các cơ sở này có địa chỉ: Số 15 là cơ sở Phương Spa, số 25B là Hotel Mũi Né Boutique, số 43 là Homestay T-House, số 45 là cơ sở Spa 1001 đêm, số 49 là Nohana Hotel, số 125 là Chợ đầu mối hải sản, số 165 là Massage trị liệu Viet Lotus, số 189 là Kem dừa Kem Bơ, số 219 là Hotel Volga, số 223B là Homestay Giang Lưu, số 259 là Phở Khuê,...
Sau kiểm tra, các ống thoát nước thải của doanh nghiệp đấu nối vào hệ thống thoát nước mưa được bịt lại. Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết đã phối hợp Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận lấy mẫu nước thải của doanh nghiệp đang xả vào hệ thống nước thải của thành phố. Những cơ sở có mẫu nước thải vượt quy chuẩn cho phép chỉ xử phạt vi phạm hành chính mức phạt 10 triệu đồng. Nhiều điểm kiểm tra không lấy được mẫu nên chưa xác định hành vi xả thải vượt quy chuẩn.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, quản lý cơ sở Spa 1001 đêm, một trong những điểm xả thải ra ngoài chia sẻ, đường Nguyễn Đình Chiểu với nhiều cơ sở kinh doanh phục vụ du lịch nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải là điều không chấp nhận được. Hơn hai năm trước, Ủy ban nhân dân phường thông báo có dự án hệ thống xử lý nước thải của thành phố. Đường ống thải nước làm xong, nhưng nhà máy xử lý chưa có. Các cơ sở nhiều lần kiến nghị sớm xây dựng hệ thống xử lý nước thải để phục vụ du lịch.
Đối với đường ống thải nước bên phía biển rất “phức tạp”, đại diện Phòng Nông nghiệp và Môi trường thành phố Phan Thiết cho biết, theo phản ánh từ người dân, thời điểm rạng sáng, một số cơ sở dùng máy bơm hút nước thải từ bồn chứa của doanh nghiệp xả vào hệ thống thải của thành phố để thoát ra biển. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước mưa bên phía biển có đường ống kích thước lớn, nằm sâu dưới đất nên không thể đào lên để tìm được các cơ sở đấu nối vào nhằm xử phạt. Vì vậy, đoàn kiểm tra mở nắp hố ga lên mà phát hiện đường ống “lạ” đấu nối vào hệ thống thải nước của thành phố thì cho bịt lại.
“Điều này có nghĩa, trong quá trình xây dựng hệ thống thải nước, nhiều cơ sở đã đấu “trộm” ống thải của đơn vị vào hệ thống thải nước của thành phố. Hệ thống thải nước bên phía biển đã đưa vào sử dụng được từ nhiều năm trước. Để tăng cường quản lý, phường Hàm Tiến phải thường xuyên kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là các ống thoát nước thải đã bị bịt để tránh tình trạng doanh nghiệp tự ý phá nhằm tiếp tục thải nước ra môi trường bên ngoài. Phường cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền các quy định về thoát nước, thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt theo quy định”, đại diện Phòng Nông nghiệp và Môi trường thành phố Phan Thiết cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển.