Chậm tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép ở đầm Thị Tường

NDĐT – Đầm Thị Tường đang bị hàng chục hộ dân lấn chiếm, xây dựng các công trình và khai thác trái phép đòi hỏi chính quyền cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để trả lại hiện trạng thông thoáng cũng như tạo sinh kế bình đẳng cho cư dân sinh sống ven đầm.

Cư dân đánh bắt thủy sản trong đầm Thị Tường.
Cư dân đánh bắt thủy sản trong đầm Thị Tường.

Đầm Thị Tường (còn gọi là đầm Bà Tường), nằm trên địa bàn huyện Phú Tân và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Đây là một trong những đầm nước tự nhiên có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, được ví như “biển hồ” vùng ĐBSCL. Đầm trải rộng gần 2 km, dài hơn 10 km, với diện tích mặt nước khoảng 700ha. Ăn thông ra biển ở khu vực Vịnh Thái Lan, quy tụ rất nhiều loại thủy sản đến sinh sống, nên đầm Bà Tường mang lại nguồn thu không nhỏ cho cư dân đánh bắt thủy sản trong vùng.

Thấy được nguồn lợi to lớn ấy, vài năm gần đây, nhiều hộ dân trong vùng tự ý lấn chiếm mặt nước để rào chắn, xây dựng nhà cửa trái phép để sinh sống, đánh bắt thủy sản lâu dài trên mặt đầm. Thậm chí, nhiều hộ còn được chính quyền xã Phú Mỹ, Phú Thuận (huyện Phú Tân) cho thuê mặt nước trên đầm để nuôi sò huyết, nuôi tôm…, dù việc cho thuê là trái phép.

Thấy rõ thực trạng trên, đầu tháng 6-2016, lãnh đạo tỉnh Cà Mau chỉ đạo UBND huyện Phú Tân, các ngành chức năng và các xã liên quan tổ chức xử lý các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên khu vực đầm Thị Tường, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chính quyền xã Phú Thuận và Phú Mỹ kiểm tra, thống kê có tổng số 78 hộ rào chắn và xây dựng công trình trái phép trên mặt đầm Thị Tường. Sau khi lập biên bản vi phạm và nhiều lần đối thoại, phần lớn hộ dân thống nhất, làm cam kết sẽ tháo dỡ, di dời các công trình xây dựng trái phép trên đầm Thị Tường trước ngày 20-7-2016. Tuy nhiên, cho đến nay, hoạt động nuôi trồng thủy sản ở Đầm Thị Tường vẫn diễn ra như thường lệ, và các công trình xây dựng trái phép ở Đầm vẫn chưa tháo dỡ.

Đề nghị chính quyền huyện Phú Tân kiên quyết hơn nữa trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, sớm di dời các công trình trái phép, trả lại hiện trạng thông thoáng cũng như tạo sinh kế bình đẳng cho cư dân sinh sống ven đầm Thị Tường.

Có thể bạn quan tâm

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.