Vụ tấn công khủng bố ở ngoại ô Moskva:

Câu chuyện cảm động về chàng trai ngồi xe lăn xả thân cứu bạn gái

Những ngày gần đây, trên báo chí và mạng xã hội Nga đang chia sẻ rộng rãi câu chuyện về chàng trai người Nga 25 tuổi ngồi xe lăn, đã xả thân che chắn cho bạn gái trước làn đạn của những kẻ khủng bố mất nhân tính trong vụ tấn công Phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva hôm 22/3.
Maxim Verbenin ngồi xe lăn trước khi gặp nạn. (Ảnh: E1.RU)
Maxim Verbenin ngồi xe lăn trước khi gặp nạn. (Ảnh: E1.RU)

Câu chuyện được chia sẻ thật sự xúc động, khái quát về cuộc sống khó khăn của Maxim Verbenin từ nhỏ đến khi trưởng thành. Chàng trai luôn nỗ lực phấn đấu dù số phận đặc biệt khó khăn, sẵn sàng xả thân che chắn, cứu người mình yêu vào thời khắc kinh hoàng.

Truyền thông Nga mô tả, cuộc sống của Maxim thời niên thiếu đã có quá nhiều nỗi đau, cậu bị mắc căn bệnh teo cơ cột sống không thể chữa khỏi. Maxim phải ngồi trên xe lăn và nhiều lần chịu đau chiến đấu giành sự sống. Việc phục hồi chức năng của con trai là cả một quá trình điều trị lâu dài và đắt đỏ, khiến người mẹ phải kêu gọi quyên góp để chi trả viện phí cho con trai mình.

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tình trạng bệnh tật của Maxim trở nên tồi tệ hơn do gián đoạn việc tổ chức các khóa vật lý trị liệu cần chuyên gia hướng dẫn trực tiếp. Khi đó, chàng trai khuyết tật bắt đầu bị sút cân rõ rệt. Tình trạng sức khỏe của Maxim trở nên xấu đi, khiến anh không thể di chuyển xe lăn, buộc phải nằm liệt giường.

Đúng vào thời điểm này, mẹ của Maxim bị mắc Covid-19, sau đó phải nhập viện hai lần vì biến chứng. Tuy nhiên, dù khó khăn về kinh tế và đại dịch, bà vẫn chắt chiu số tiền tiết kiệm ít ỏi và nhận được từ quyên góp để bảo đảm cho con trai được hướng dẫn vật lý trị liệu tại nhà một tuần hai lần. Trước sự yêu thương, quan tâm của người mẹ, Maxim đã không bỏ cuộc và “chiến đấu” thành công để khôi phục lại những kỹ năng đã mất của mình.

Chia sẻ với báo giới về những khó khăn trong cuộc sống, Maxim từng nói: “Tôi rất cố gắng làm việc với người hướng dẫn. Tôi hiểu rằng chỉ có cố gắng luyện tập mới mang lại cho tôi sự độc lập và niềm tin, bản thân tôi sẽ không phải là người bỏ đi”.

Maxim là một ca sĩ tài năng, từng học tại Khoa thanh nhạc hàn lâm Đại học tổng hợp sư phạm quốc gia Moskva. (Ảnh: LENTA.RU)

Maxim là một ca sĩ tài năng, từng học tại Khoa thanh nhạc hàn lâm Đại học tổng hợp sư phạm quốc gia Moskva. (Ảnh: LENTA.RU)

Dù khuyết tật nhưng Maxim có giọng hát tốt. Trước khi thảm kịch xảy ra, anh là một ca sĩ tài năng, từng học tại Khoa thanh nhạc hàn lâm Đại học tổng hợp sư phạm quốc gia Moskva, nơi hằng ngày anh đến trường đều có sự giúp đỡ của mẹ. Bạn bè của chàng trai xấu số chia sẻ, Maxim đã nỗ lực rất nhiều để trở thành một ca sỹ chuyên nghiệp và bắt đầu tự mình chi trả cho việc phục hồi chức năng của bản thân, cậu không muốn mẹ phải tiếp tục vất vả và trông chờ sự giúp đỡ của các nhà từ thiện.

Hai năm trước, Maxim có bạn gái, cô tên là Natasha. Mối quan hệ này đã mang đến cho chàng trai một động lực mới để sống. Tấm vé xem chương trình biểu diễn của nhóm nhạc Picnic tại Phòng hòa nhạc Crocus City Hall hôm 22/3 vừa qua là điều bất ngờ anh dành cho Natasha, cô gái vốn là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của ban nhạc rock nổi tiếng.

Vào ngày định mệnh đó, đôi bạn trẻ cùng nhau đến buổi hòa nhạc từ rất sớm. Tại đây họ còn còn kịp gửi cho mẹ những bức ảnh chụp chung từ hàng ghế khán giả. Lúc đó, Maxim còn gọi điện thoại có hình cho mẹ, cả ba người trò chuyện rất vui vẻ.

Khi tiếng súng vang lên, Maxim và người yêu không hiểu ngay chuyện gì đang xảy ra. Họ đi theo dòng người về phía lối ra nhưng lối đi này không có đường đi riêng dành cho xe lăn nên rất khó di chuyển. Lúc này, những tên khủng bố đang chốt chặn tại đó, lăm lăm cây súng trên tay chĩa về phía mọi người xả đạn.

Nơi tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ở ngoại ô Moskva hôm 22/3. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Nơi tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ở ngoại ô Moskva hôm 22/3. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Trong thời khắc nguy hiểm đó, Natasha đã không bỏ mặc Maxim, mà vẫn dùng hết sức đẩy xe lăn trong tình cảnh hỗn loạn. Khi phát hiện một tên khủng bố chĩa súng về phía người yêu, Maxim dùng hết sức đẩy mạnh xe và người đổ đè lên cô gái, dùng thân mình che chắn cho người yêu khỏi làn đạn. Maxim chết tại chỗ do nhiều vết thương ở ngực, còn Natasha đã may mắn sống sót. Cô đã được đưa đến viện điều trị, còn Maxim mãi mãi ra đi ở tuổi 25.

Tại bệnh viện điều trị, Natasha kể rằng, cô sẽ không bao giờ quên ánh mắt Maxim khi hai người nhìn nhau lần cuối vào giây phút sinh tử đó. Cô gái sống sót nhờ hành động anh hùng của người yêu, một người đàn ông có sức khỏe hạn chế nhưng lòng dũng cảm và tình yêu thương vô bờ bến.

Chung quanh vụ tấn công khủng bố nhằm vào Phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva hôm 22/3 vừa qua còn nhiều câu chuyện bi thảm, đầy đau thương mà chúng ta chưa được biết đến, nhưng điều mà ai cũng cảm nhận được sau vụ thảm sát đẫm máu này là tình người, sự đoàn kết, chia sẻ, tương trợ của người dân tại xứ sở Bạch Dương.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.