Cảnh sát Thái Lan phá đường dây lừa đảo đa quốc gia qua điện thoại

Cảnh sát Thái Lan ngày 22/3 cho biết đã bắt giữ tổng cộng 20 đối tượng, bao gồm 5 người mang quốc tịch Ấn Độ và 15 người Thái Lan, với cáo buộc liên quan đến một mạng lưới lừa đảo qua điện thoại.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cảnh sát Thái Lan ngày 22/3 cho biết đã bắt giữ tổng cộng 20 đối tượng, bao gồm 5 người mang quốc tịch Ấn Độ và 15 người Thái Lan, với cáo buộc liên quan đến một mạng lưới lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người trung niên ở Mỹ.

Cảnh sát cho biết, các vụ bắt giữ được thực hiện tại 4 tỉnh: Chon Buri, Rayong, Roi Et và Surat Thani ngày 21/3. Cả 5 đối tượng người Ấn Độ là nam giới, trong khi có tới 11 phụ nữ trong số 15 người Thái Lan bị bắt.

Cảnh sát Thái Lan cũng thu giữ của các đối tượng trên 162 tài khoản ngân hàng, 61 điện thoại, 2 ô-tô, một súng lục, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác.

Cuộc điều tra bắt đầu từ năm ngoái, khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các nhân viên mật vụ Mỹ thông báo với cảnh sát Thái Lan rằng, các đối tượng tội phạm mạng Ấn Độ và công dân Thái Lan đã thiết lập một mạng lưới lừa đảo qua điện thoại để lừa người cao tuổi ở Mỹ chuyển tiền cho chúng.

Những kẻ lừa đảo giả làm quan chức thực thi pháp luật Mỹ và đánh vào nỗi sợ hãi của nạn nhân bằng cách nói với họ rằng họ đang bị điều tra vì cáo buộc rửa tiền. Sau đó, những kẻ này gọi điện yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng nếu họ muốn vụ việc được giải quyết mà không cần kiện tụng thêm. Trong một số trường hợp, nạn nhân đã được gửi các liên kết có chứa virus, từ đó những kẻ lừa đảo kiểm soát thiết bị của họ.

Theo Tướng Torsak Sukwimol, Phó Cảnh sát trưởng Quốc gia Thái Lan, có tới 72.000 vụ lừa đảo qua điện thoại đã được báo cáo từ năm 2020 đến năm 2021 với thiệt hại hơn 3 tỷ USD. Mỹ đã đề nghị Thái Lan trợ giúp với 365 vụ.

Theo điều tra, những kẻ lừa đảo sử dụng Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc), Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Peru và Ba Lan làm căn cứ để nhận chuyển tiền từ các nạn nhân vốn phần lớn là người cao tuổi.

Hiện cuộc điều tra đang được mở rộng để bắt giữ thêm những đối tượng liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.