Cảnh sát Nam Phi triệt phá địa điểm sản xuất ma túy trái phép quy mô lớn

Ngày 20/7, cảnh sát Nam Phi thông tin, lực lượng nước này đã thực hiện một trong những vụ triệt phá ma túy lớn nhất từ ​​trước đến nay với việc phát hiện một phòng thí nghiệm sản xuất ma túy đá quy mô công nghiệp và bắt giữ 4 nghi phạm, trong đó có 2 người Mexico.
Địa điểm sản xuất ma túy trái phép tại một trang trại ở thị trấn Groblersdal, phía bắc Nam Phi. (Ảnh: Cảnh sát Nam Phi)
Địa điểm sản xuất ma túy trái phép tại một trang trại ở thị trấn Groblersdal, phía bắc Nam Phi. (Ảnh: Cảnh sát Nam Phi)

Phòng thí nghiệm này được phát hiện tại một trang trại ở Groblersdal, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Limpopo.

Cảnh sát đã tìm thấy một lượng lớn hóa chất được sử dụng để sản xuất ma túy bất hợp pháp, bao gồm axeton và ma túy đá, với giá trị thị trường ước tính là 2 tỷ rand (109,5 triệu USD).

Bà Katlego Mogale, người phát ngôn của lực lượng Hawks, một đơn vị cảnh sát tinh nhuệ tham gia cuộc đột kích cho biết, điều khác biệt trong vụ việc này so với những vụ triệt phá khác là sự tham gia của công dân nước ngoài, vốn sẽ làm phức tạp thêm công tác truy xét của cảnh sát.

Cũng theo bà Mogale, hiện vẫn chưa rõ liệu các nghi phạm đang sản xuất ma túy để phân phối trong nước hay nơi khác.

Cảnh sát tìm thấy một lượng lớn hóa chất được sử dụng để sản xuất ma túy trái phép, bao gồm cả axeton và ma túy đá. (Ảnh: Cảnh sát Nam Phi)

Cảnh sát tìm thấy một lượng lớn hóa chất được sử dụng để sản xuất ma túy trái phép, bao gồm cả axeton và ma túy đá. (Ảnh: Cảnh sát Nam Phi)

Thông báo của cảnh sát Nam Phi cho biết, trong khi công tác điều tra vẫn tiếp tục, các nghi phạm bị bắt sẽ ra hầu tòa trong phiên xét xử đầu tiên diễn ra vào thứ hai tới với cáo buộc sản xuất, buôn bán và tàng trữ ma túy bất hợp pháp.

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về Phòng, chống ma túy và tội phạm (UNODC), Nam Phi là quốc gia trung chuyển ma túy lớn do các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và liên kết thương mại quốc tế, đồng thời cũng là thị trường ma túy tổng hợp đang phát triển.

UNODC cho biết trong Báo cáo Ma túy thế giới năm 2023, hoạt động buôn bán methamphetamine nói riêng đang gia tăng ở châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập thúc đẩy triển khai Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Ai Cập, các đối tác châu Phi, UNODC và các nước thành viên Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng, góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, an ninh và có khả năng chống chịu cao hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng tại Mongbwalu, tỉnh Ituri, CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Khóa học dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành, mô phỏng tình huống và xử trí thực tế, giúp học viên nâng cao khả năng phối hợp, phản ứng nhanh và vận dụng kiến thức vào môi trường công tác đặc thù tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam duy trì huấn luyện kỹ năng cấp cứu cho các sĩ quan Quan sát viên quân sự LHQ

Trong môi trường hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan, các sĩ quan gìn giữ hòa bình thường xuyên đối mặt với các tình huống y tế khẩn cấp, kỹ năng cấp cứu ban đầu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên Tổng thống Cộng hòa Seychelles Patrick Herminie.

Cộng hòa Seychelles mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị với Việt Nam

Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; mong muốn trong thời gian tới, hợp tác song phương sẽ có những bước phát triển mới, thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, chuyển đổi số, nông nghiệp, kinh tế biển…

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trao quà tặng Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Hợp tác quốc tế Samar Al-Ahdal. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện

Ai Cập đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam-Ai Cập; đồng thời là biểu tượng cho hợp tác và đoàn kết Nam-Nam.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức hội thảo khoa học để trao đổi, cập nhật những kiến thức y khoa liên quan đến virus Ebola. (Ảnh: TÙNG LONG)

Quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-27/5/2026), những quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động góp phần lan tỏa hình ảnh quân nhân Việt Nam trách nhiệm, bản lĩnh trong môi trường quốc tế.

Đại sứ Dương Chính Chức và các đại biểu dâng hoa trước tôn tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Angola cung cấp)

Gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Angola nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm lần thứ 136 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tổ chức gặp mặt thân mật đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Angola để ôn lại sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như trao đổi về việc áp dụng lời dạy của Người trong cuộc sống, công việc thực tế.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.