Cảnh giác với hoa trái, thực phẩm bảo quản bằng hóa chất

Coi chừng "lớp phấn" trên hoa trái

Một độc tố độc hại nữa cũng được ướp trong các loại quả là lưu huỳnh. Mục đích sử dụng độc tố này nhằm để quả có độ bóng cao hơn so với bình thường (như quả hồng đỏ chẳng hạn). Hay như xoài, người ta thường cho đất đèn vào ủ vừa giữ chín đều vừa không bị dập nẫu do thời tiết trong quá trình vận chuyển. Nhưng nguy hiểm nhất hiện nay, theo TS. Khải không phải là những hóa chất thông thường mà chính là rất nhiều trái cây được phun thuốc trừ sâu . Phun nhiều đến mức có trái cây được hái về, phơi ra ngoài trời đến 4 tháng sau, vỏ bên ngoài vẫn bình thường nhưng bên trong đã hỏng. Và thuốc trừ sâu vẫn đọng trên quả như một lớp phấn (mà người bình thường bảo rằng, lớp phấn của quả mới hái). Nguy hiểm hơn, là khi những thực phẩm được phun dầy thuốc trừ sâu, hằng ngày còn được người bán trực tiếp tưới nước, như vậy vô tình đã làm thuốc trừ sâu càng ngấm sâu vào bên trong quả, rau. Chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất và "thịnh hành" nhất để bảo quản hoa quả cho tươi. Phần lớn những quả cam vàng có vỏ sần sùi đều được ngâm chất diệt cỏ.

Dưa hấu, chuối, bưởi: cũng ướp hóa chất

Qua tình hiểu được biết, những người bán dưa hấu bảo quản bằng cách bơm trực tiếp hóa chất vào quả dưa hấu. Tác dụng của các hóa chất này là làm tươi bên ngoài nhưng ít ai lường trước được rằng chỉ trong vòng khoảng 2, 3 phút sau những hóa chất đó đã ngấm vào bên trong hoa quả, khi ăn vào sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Còn đối với chuối, để cho chín đều và giữ lâu không bị chín nẫu, người ta ngâm vào trong một loại dung dịch pha với nước để hóa chất độc hại này ngấm sâu vào bên trong quả chuối. Chính quả bưởi, mà mọi người vẫn nghĩ là an toàn cũng được bảo quản bằng thuốc trừ sâu cho vỏ bóng, đẹp, quả không bị héo cho dù đã để rất lâu.

Cảnh giác bánh chưng vỏ xanh bất thường

Thông thường, bánh chưng luộc xong, khi để ráo nước, lá có mầu xanh úa. Nhưng trên thị trường, các cửa hàng bán bánh chưng lại có những chiếc bánh có lá mầu xanh tươi rói. Đó chính là kỹ thuật "làm hàng" giữ chất diệp lục của người bán. Khi luộc bánh, người ta cho vào trong nồi luộc một chất như axít nhằm giữ mầu lá được mầu xanh. Cho nên vì sao những chiếc bánh gia đình luộc thì không có mầu xanh nõn như ngoài hàng. Công nghệ làm mứt, ô mai cũng được chế biến theo phương pháp nghe đến "rợn tóc gáy". Toàn bộ số quả (như mơ, mận, trám...) đổ tất xuống một hố lớn có lót tấm bạt, đổ vào hố lưu huỳnh và nước rồi trộn đều bằng... chân. Sau khi ra nước chát, toàn bộ số quả được đem phơi khô (trên sân) rồi được chuyển tới các cửa hàng làm mứt, ô mai để họ ướp.

Những mầm họa khôn lường

Theo nghiên cứu, các chất độc sử dụng bảo quản rau, quả, thực phẩm sẽ gây ra các bệnh đường ruột. Nếu nặng thì gây ngộ độc cấp tính. Nếu không sẽ tích tụ ở gan, gây ra ung thư. Có người đã nhiễm rất nhiều bệnh do những chất này gây ra. Chính những người trực tiếp tẩm ướp hóa chất này cũng đã bị các bệnh về da. Ngoài ra, nếu ăn phải những thực phẩm có tẩm ướp chất diệt cỏ thì tăng nguy cơ ung thư và sinh con dị tật.

Làm sao chọn được rau quả sạch?

TS Khải khuyên, người tiêu dùng khi mua hoa quả phải nhớ chọn loại có cuống, còn loại không có cuống tức là đã được bảo quản lâu ngày. Nhưng để cẩn thận hơn, khi cắt cuống phải có mầu xanh (nếu mầu trắng cũng đã được bảo quản), cũng nên phải lay lay cuống quả vì có thể cuống được gắn bằng keo. Nếu là cam, quýt còn tươi, khi bóc ra phải có mùi thơm (vì ngâm hóa chất sẽ không có mùi thơm của vị dầu). Nếu trót  mua về, bổ cam ra thấy rỗng ở giữa (thẳng cẳng xuống), múi khô (thậm chí vào các tháng 3, 4 nhưng quả quýt này còn mọc rễ con) thì không nên ăn. Chú ý nhất là ở phần cuống quả cam, đây là chỗ khi đã khô thường hay đọng thuốc trừ sâu (nhìn thấy như có phấn). Nếu cuống xanh, lá heo héo mà hơi có nấm mốc thì chứng tỏ là tốt (như vậy là không có chất bảo quản). Những sản phẩm trái mùa lại càng không nên ăn, ví dụ như táo chỉ thu hoạch vào tháng 9, tháng 10 nhưng hiện nay trên thị trường vẫn bán chứng tỏ là đã được bảo quản vì quả nếu để ngoài trời chỉ từ 1-2 tuần là hỏng. Người tiêu dùng cũng rất dễ dàng để tìm ra sản phẩm có nhiễm hóa chất độc hại như ure (có trong cá) là lấy miếng quỳ tím nhúng vào lập tức miếng quỳ tím sẽ hiện ra màu hồng tức là có ướp phân ure. Nhưng tốt nhất, người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ món hàng mình muốn mua và ngâm rửa an toàn trước khi sử dụng.

Với các loại quả khi mua về đầu tiên dùng giấy mềm lau sạch. Sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 3 - 5 phút rồi đem ra rửa lại bằng nước sạch. Các loại quả có kẽ thì phải lau kỹ rồi mới bóc vỏ. Thứ 2, nên để hoa quả ở chỗ mát. Đặc biệt các loại quả dùng để thắp hương thì không nên để lâu vì trong hương trầm có rất nhiều chất độc.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, tạo nên sự kết nối thống nhất từ Trung ương đến cơ sở trong cùng một thời điểm. Đây là dấu ấn chưa từng có, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.

Đa số trẻ em thiếu kỹ năng để tự bảo vệ mình trên môi trường không gian mạng.

Bảo vệ trẻ em trước mê trận Internet

Sự phát triển của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin hữu ích, vẫn có nhiều luồng thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội. Đó là những cạm bẫy nếu trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy tại xã Nam Cửa Việt.

Quảng Trị: Nỗ lực chữa cháy rừng giữa nắng nóng gay gắt

Ngày 26/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân đang khẩn trương triển khai các biện pháp dập tắt vụ cháy rừng tràm xảy ra tại xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời tiết nắng nóng gay gắt kết hợp gió tây nam thổi mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế; Mở cơ chế đặc thù để khai thác hiệu quả nhà đất dôi dư; Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi Robotics khu vực; … là một số tin tức nổi bật ngày 26/6.

Niềm tự hào mang họ Hồ của Bác trở thành động lực để đồng bào Vân Kiều xây dựng quê hương, bảo vệ biên cương.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô tự hào 80 năm mang họ Bác Hồ

Tròn 80 năm kể từ ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị nguyện mang họ Hồ của Bác, một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Lời thề son sắt ấy đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần để đồng bào xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ biên cương và vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quân đội sử dụng máy dò tìm, phân tích dưới lòng đất tại một số vị trí trong Kinh thành Huế để làm cơ sở tìm hài cốt liệt sĩ.

Khảo sát bằng radar xuyên đất phát hiện các vùng nghi ngờ xáo trộn tại hai vị trí ở Huế

Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả khảo sát bằng radar xuyên đất tại một số vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn.

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026), Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 16 điểm, gồm: 5 điểm bắn pháo hoa nổ tầm cao (kết hợp tầm thấp), 11 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp. Thời gian bắn pháo hoa từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút, ngày 2/7/2026.

 Đồng chí Hồ Thanh Thủy (thứ hai từ trái qua), Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đến thăm, làm việc với Thường trực Đảng ủy xã Hòa Bình.

Cà Mau: Chuyển biến bước đầu ở một cơ sở

Sau một năm thực hiện sắp xếp địa giới hành chính và chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình (Cà Mau) đã có nhiều cố gắng vượt lên khó khăn, bước đầu đạt một số kết quả rất đáng khích lệ, tạo động lực mới để xã tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt thành tựu mới, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.

Các nghệ sĩ, KOLs cùng cam kết tham gia công tác tuyên truyền tác hại của ma túy đối với cộng đồng.

Nghệ sĩ, KOLs lan tỏa thông điệp phòng, chống ma túy đến cộng đồng

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, tọa đàm “Khi nghệ sĩ là chiến sĩ” do Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên thành phố và Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/6 đã lan tỏa thông điệp chung tay phòng, chống ma túy trong cộng đồng.

HueWaco đã thi công liên tục 3 ca để lắp đặt trạm bơm, tuyến ống D160, hệ thống điện và bồn lọc áp xử lý nước.

28 giờ “giải khát” cho Chân Mây-Lăng Cô

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân xã Chân Mây-Lăng Cô công bố tình huống khẩn cấp về thiếu hụt nguồn nước ngày 24/6 và cho phép khai thác nước từ Moong Đá Thừa Lưu, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đã huy động nhân lực thi công liên tục 3 ca để lắp đặt trạm bơm, tuyến ống D160, hệ thống điện và bồn lọc áp xử lý nước.