Cảnh giác thủ đoạn giả mạo Thanh tra Sở Y tế để lừa đảo

Trong 2 ngày 25 và 26/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận một số vụ việc mạo danh Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các đối tượng lừa đảo giả mạo các quyết định lập đoàn kiểm tra nhằm lừa đảo.
Các đối tượng lừa đảo giả mạo các quyết định lập đoàn kiểm tra nhằm lừa đảo.

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng là liên lạc với chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố bằng hình thức gọi điện thoại; sau đó, yêu cầu kết bạn qua mạng xã hội zalo để thông báo về việc cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Sau đó, các đối tượng gửi một số hình ảnh có hình thức tương tự văn bản của cơ quan Nhà nước với nội dung giả mạo về việc Sở Y tế ban hành Quyết định và Thông báo thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (các nội dung trong hình ảnh này có nhiều lỗi văn bản, sai chức danh người ký ban hành).

Việc sử dụng hình ảnh giả mạo nhằm tạo lòng tin từ đó các đối tượng đe dọa, liên tục tạo áp lực, gây tâm lý hoang mang, lo sợ; sau đó yêu cầu chủ cơ sở chuyển tiền “lo lót” với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an thành phố, các cơ quan Nhà nước, cơ quan Công an… khi làm việc, xác minh, điều tra, thanh tra, kiểm tra… với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp, hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, cơ sở kinh doanh, thân nhân gia đình và người mà cơ quan muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Nhiều quyết định bị làm giả để lấy lòng tin người dân, cơ sở.

Nhiều quyết định bị làm giả để lấy lòng tin người dân, cơ sở.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước và các cơ quan tư pháp, tố tụng hình sự… để thông báo, mời làm việc…

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số căn cước, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP...; không chuyển tiền cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh và nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn, hỗ trợ.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.