Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Một trường hợp suy thận nặng ở sinh viên 22 tuổi vừa được ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Minh Anh một lần nữa cảnh báo về việc chủ quan trong tầm soát sức khỏe ở người trẻ tuổi.

Ê-kíp bác sĩ can thiệp khôi phục dòng máu nuôi thận cho người bệnh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Ê-kíp bác sĩ can thiệp khôi phục dòng máu nuôi thận cho người bệnh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân N.T.N, sinh viên đang học tại một trường đại học ở Campuchia đã phải điều trị suy thận suốt 5 năm. Trong thời gian đó, việc điều trị chủ yếu tập trung kiểm soát huyết áp và các chỉ số suy thận.

Khi nhập viện tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Minh Anh, các bác sĩ đã phát hiện động mạch thận trái của bệnh nhân đã tắc hoàn toàn khiến thận trái teo nhỏ và mất chức năng, ngoài ra động mạch thận phải cũng bị hẹp nặng.

Khi nhập viện, chức năng lọc của thận đã giảm nghiêm trọng, nguy cơ người bệnh phải chạy thận nhân tạo rất cao.

Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nong và đặt stent động mạch thận phải nhằm khôi phục dòng máu nuôi thận. Ca can thiệp thành công, giúp người bệnh giữ lại chức năng của quả thận còn lại.

img-8586.jpg
Bệnh nhân N. hồi phục ổn định.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thành Hưng, chuyên khoa Lồng ngực-mạch máu, đây là trường hợp đáng tiếc vì bệnh có thể được phát hiện sớm hơn.

“Chúng tôi mừng vì đã giữ lại được hy vọng cho người bệnh nhưng nếu việc tầm soát mạch máu được người bệnh thực hiện từ sớm hơn thì tình trạng suy thận có thể đã được ngăn chặn”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Ca bệnh là minh chứng điển hình cho việc bỏ sót bệnh lý mạch máu thận, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận và tăng huyết áp thứ phát ở người trẻ tuổi.

Khi mạch máu cung cấp máu cho thận bị hẹp hoặc tắc, thận sẽ không thể lọc chất thải và lâu dần sẽ "chết" đi. Các bác sĩ khuyến cáo người trẻ không nên chủ quan với tình trạng tăng huyết áp, khi phát hiện huyết áp cao hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đi khám để tìm nguyên nhân thay vì chỉ dùng thuốc hạ huyết áp.

Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát các bệnh lý liên quan sẽ giúp phát hiện kịp thời nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về thận.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân chở rác tới trạm trung chuyển trước khi đưa đến khu vực xử lý. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Đầu tư hạ tầng đồng bộ để phân loại rác tại nguồn hiệu quả

Muốn phân loại rác tại nguồn hiệu quả, hạ tầng thu gom, vận chuyển, xử lý phải được đầu tư đồng bộ; đồng thời, cơ chế kinh tế rõ ràng để tạo động lực cho các chủ thể tham gia. Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Phân loại rác tại nguồn: Đồng bộ hạ tầng-Thực thi hiệu quả”, diễn ra ngày 28/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thi công tường vây, nhà ga ngầm Phạm Văn Bạch bằng công nghệ TBM, tuyến Metro số 2 Bến Thành-Tham Lương. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng công nghệ mới thi công hạ tầng giao thông

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung thi công các dự án trọng điểm như đường vành đai, cao tốc, metro, đồng thời nâng cấp hệ thống hạ tầng xuống cấp. Việc ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp tối ưu chi phí xã hội và giảm thiểu tối đa tác động đến đời sống người dân tại một đô thị đông dân.

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: THẾ ANH)

Thành phố Hồ Chí Minh: Không để chậm trễ thể chế làm lỡ cơ hội phát triển

Kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI đã bế mạc trưa 27/8. Kỳ họp đã xem xét, thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng ở các lĩnh vực pháp chế, kinh tế-ngân sách, đô thị, văn hóa-xã hội, các vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác quản lý, điều hành và phát triển Thành phố.

Các đồng chí chủ trì kỳ họp. (Ảnh: THẾ ANH)

Khai mạc Kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI

Sáng 27/8, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề). Đây là kỳ họp quan trọng, trong đó sẽ thông qua nghị quyết đầu tiên quy định về xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để tổ chức thi hành Luật Phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Vương Lê)

Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Chiều 26/8, Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động của Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và các chương trình hành động, Kế hoạch của Thành ủy.

Cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn nhựa 2026” tìm kiếm các giải pháp cho những bài toán cụ thể của tuần hoàn nhựa.

Tìm kiếm giải pháp hiệu quả trong phân loại rác tại nguồn

Chiều 26/8, Unilever Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức khởi động Hành trình tuần hoàn nhựa 2026 đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác công tư để thực hiện kinh tế tuần hoàn nhựa.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao Quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thành Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: THANH VŨ)

Công bố quyết định thành lập 2 Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 26/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy và đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì buổi lễ.

Người dân mua thực phẩm tại quầy hàng có gắn bộ nhận diện "Tick xanh trách nhiệm". (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Ứng dụng công nghệ để quản lý thực phẩm

An toàn thực phẩm không chỉ là câu chuyện đơn lẻ của một bữa ăn mà là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm của cả chuỗi cung ứng. Tại các trường học, nơi có hàng triệu học sinh sử dụng các suất ăn mỗi ngày, yêu cầu kiểm soát thực phẩm càng trở nên cấp thiết.