Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ ở khu vực tỉnh Phú Thọ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 2 giờ qua (từ 14 giờ đến 16 giờ ngày 29/8), khu vực tỉnh Phú Thọ đã có mưa vừa, mưa to như: Hồ Cạn Thượng 67,4mm, Xuân Phong 66mm,...

Ảnh minh họa: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Ảnh minh họa: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc tỉnh Phú Thọ đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Cảnh báo mưa trong thời gian 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Phú Thọ tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Trong 6 giờ tiếp theo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh Phú Thọ, đặc biệt tại các xã/phường: Cao Phong, Bao La, Cao Sơn, Đà Bắc, Lạc Sơn, Lương Sơn, Mai Châu, Mai Hạ, Mường Bi, Mường Động, Mường Hoa, Mường Thàng, Mường Vang, Nật Sơn, Ngọc Sơn, Nhân Nghĩa, phường Hòa Bình, phường Kỳ Sơn, phường Tân Hòa, phường Thống Nhất, Pà Cò, Quyết Thắng, Tân Lạc, Tân Mai, Thịnh Minh, Thung Nai, Thượng Cốc, Tiền Phong, Toàn Thắng, Vân Sơn, Yên Phú, Yên Thủy, Yên Trị.

luquet29.jpg
Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá trên các khu vực.

Cảnh báo tác động của lũ quét, sạt lở, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 29/8 đến ngày 31/8

Bắc Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to; riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ từ chiều 30/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Từ Thanh Hoá đến Thành phố Đà Nẵng: Có mưa to đến rất to và rải rác có dông; riêng thành phố Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Các khu vực khác: Chiều và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Dự báo khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Thời tiết ngày 6/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông; tin cuối cùng về cơn bão số 3

Dự báo, ngày 6/8, nhiều nơi trên cả nước mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 180mm. Bão số 3 suy yếu dần thành một vùng áp thấp, không có khả năng di chuyển trở lại Biển Đông.

Phương tiện của ngư dân Thanh Hóa đánh bắt hải sản, cập bờ trong ngày. (Ảnh: MAI LUẬN)

Thanh Hóa chủ động phòng, chống mưa, bão

Văn phòng Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh đã ban hành công điện, các văn bản chỉ đạo các ban, sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, cơn bão số 3 trên Biển Đông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 6/8/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, bão số 3 không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 6/8/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, bão số 3 không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

Trong đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ cùng khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Bão số 3 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông, song được dự báo không ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đất liền Việt Nam.

Khu rừng tại xã Phan Sơn, tỉnh Lâm Đồng.

Nguồn tài chính xanh bảo vệ, phục hồi rừng

Với những địa phương có diện tích rừng lớn, thị trường carbon có thể mở ra nguồn tài chính xanh cho bảo vệ, phục hồi rừng và cải thiện sinh kế người dân. Để tiềm năng này trở thành nguồn lực bền vững, cần hoàn thiện dữ liệu, khung pháp lý, cơ chế chia sẻ lợi ích và năng lực quản trị.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 5/8/2026: Bắc Bộ mưa lớn kéo dài, Trung Bộ cục bộ có nơi mưa to

[Video] Dự báo thời tiết ngày 5/8/2026: Bắc Bộ mưa lớn kéo dài, Trung Bộ cục bộ có nơi mưa to

Trong hôm nay, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục gây mưa diện rộng tại Bắc Bộ và một phần khu vực Trung Bộ. Nam Bộ duy trì hình thái ngày ít mưa, chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác. Trên Biển Đông, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp và không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ áp thấp nhiệt đới lúc 20 giờ ngày 4/8.

Áp thấp nhiệt đới, giật cấp 9, trên Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,4 độ vĩ bắc, 118,4 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông nam khu vực bắc Biển Đông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 5/8/2026: Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 5/8/2026: Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Trong đêm nay và ngày mai, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trên đất liền, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ , trong khi Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông do gió mùa Tây Nam hoạt động.

Dự báo viên Nguyễn Thị Huế, Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về diễn biến mới nhất của áp thấp nhiệt đới.

[Video] Thông tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông chiều 4/8

Áp thấp trên vùng biển phía đông nam của Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong chiều 4/8. Dự báo viên Nguyễn Thị Huế, Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thông tin diễn biến mới nhất của áp thấp nhiệt đới và cảnh báo mưa dông, gió mạnh, biển động trên nhiều vùng biển. 

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thúc đẩy phát triển 1 triệu ha rừng trồng gỗ lớn đến năm 2030.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thúc đẩy phát triển 1 triệu ha rừng trồng gỗ lớn đến năm 2030

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, phấn đấu đến năm 2030 cả nước có khoảng 1 triệu ha rừng trồng gỗ lớn, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu hợp pháp, chất lượng cao cho chế biến và xuất khẩu.

Bản đồ tâm chấn trận động đất mạnh 3,2 tại xã Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Viện Các Khoa học Trái đất)

Liên tiếp xảy ra các trận động đất tại tỉnh Cao Bằng

Theo Trung tâm Báo tin và Cảnh báo sóng thần (Viện Các Khoa học Trái đất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), từ ngày 30/7-3/8 tại tỉnh Cao Bằng liên tục xảy ra ba trận động đất có độ lớn từ 3,2-3,6. Các trận động đất này đều có cấp độ rủi ro thiên tai: 0.