Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất

Ông Nguyễn Xuân Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo trong những ngày tới khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo trong những ngày tới khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn.

Theo ông Nguyễn Xuân Hiển, do ảnh hưởng của bão số 5, trong đêm qua và ngày hôm nay, khu vực Bắc Trung Bộ và phía bắc đã có mưa diện rộng. Dự báo trong đêm nay và ngày mai, do tác động của đới gió đông nam trên cao ở độ cao khoảng 5.000m, khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La… tiếp tục có mưa phổ biến từ 50mm-100mm, có nơi trên 200mm. Đáng lưu ý, có khả năng xảy ra mưa với cường suất rất lớn, 100mm chỉ trong vòng 3 giờ.

Ông Hiển cho biết, từ nay đến cuối tháng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn tiếp tục có mưa vừa, mưa to do tác động của dải hội tụ nhiệt đới. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ hiện hữu tại nhiều tỉnh, đặc biệt là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, cùng các địa phương miền núi phía bắc như Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai từ cấp 2 đến cấp 3 đối với các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra, một số tỉnh trung du và miền núi phía bắc khác như Bắc Kạn, Quảng Ninh, Thái Nguyên cũng nằm trong diện nguy cơ cao.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.