Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất

Ông Nguyễn Xuân Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo trong những ngày tới khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo trong những ngày tới khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn.

Theo ông Nguyễn Xuân Hiển, do ảnh hưởng của bão số 5, trong đêm qua và ngày hôm nay, khu vực Bắc Trung Bộ và phía bắc đã có mưa diện rộng. Dự báo trong đêm nay và ngày mai, do tác động của đới gió đông nam trên cao ở độ cao khoảng 5.000m, khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La… tiếp tục có mưa phổ biến từ 50mm-100mm, có nơi trên 200mm. Đáng lưu ý, có khả năng xảy ra mưa với cường suất rất lớn, 100mm chỉ trong vòng 3 giờ.

Ông Hiển cho biết, từ nay đến cuối tháng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn tiếp tục có mưa vừa, mưa to do tác động của dải hội tụ nhiệt đới. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ hiện hữu tại nhiều tỉnh, đặc biệt là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, cùng các địa phương miền núi phía bắc như Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai từ cấp 2 đến cấp 3 đối với các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra, một số tỉnh trung du và miền núi phía bắc khác như Bắc Kạn, Quảng Ninh, Thái Nguyên cũng nằm trong diện nguy cơ cao.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: KHÁNH TOÀN)

Cảnh báo mưa lớn gây lốc sét, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và trung du Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ

Dự báo, ngày và đêm nay (18/6), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to trên 80mm. Người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

Khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông tại vùng núi và trung du do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, trong khi đồng bằng chỉ có mưa rải rác. Tại miền Trung, nắng nóng vẫn là hình thái thời tiết chủ đạo. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông rải rác. 

Trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Trồng mới 1,5 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030 hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán

Ngày 16/6, tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, Trường cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc và Công ty C.P. Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh và phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Rừng Amazon đóng vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu.

Cam kết mạnh mẽ của Brazil chống biến đổi khí hậu

Báo cáo môi trường của Brazil cho biết, trong năm 2025, nạn phá rừng ở ven bờ Đại Tây Dương thuộc địa bàn nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 40 năm qua, đánh dấu bước tiến đáng kể trong nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái của quốc gia Nam Mỹ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 16/6/2026: Mưa lớn tại trung du và miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng giảm cường độ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 16/6/2026: Mưa lớn tại trung du và miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng giảm cường độ

Hôm nay, thời tiết trên cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Miền Bắc xuất hiện mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa lớn. Miền Trung vẫn còn nắng nóng ở nhiều khu vực nhưng đã bắt đầu xuất hiện mưa dông vào chiều tối. Trong khi đó, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng ban ngày, chiều tối tiếp tục có mưa dông rải rác.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVII.

Hà Nội triển khai Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

Ngày 15/6, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội. Theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố, việc triển khai Đề án được thực hiện từ ngày 1/7/2026, nhưng không triển khai đồng loạt trên toàn bộ khu vực trong Vành đai 1.

[Video] Đẩy mạnh giải pháp giảm phát thải khí nhà kính

[Video] Đẩy mạnh giải pháp giảm phát thải khí nhà kính

Hiện nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, quản lý chất thải, năng lượng và giao thông, nhằm thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/6/2026: Bắc Bộ đón mưa dông giải nhiệt, Trung Bộ duy trì khô nóng bao trùm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/6/2026: Bắc Bộ đón mưa dông giải nhiệt, Trung Bộ duy trì khô nóng bao trùm

Thời tiết ngày mới tiếp tục phân hóa mạnh giữa các khu vực trên cả nước. Miền Bắc gia tăng mưa dông do tác động của rãnh áp thấp và hội tụ gió trên cao, trong khi miền Trung vẫn chìm trong nắng nóng gay gắt kéo dài. Ở phía Nam, mưa dông chiều tối tiếp tục xuất hiện rải rác nhưng ban ngày trời vẫn có nắng.