Canada phát hiện ca cúm gia cầm H5 đầu tiên ở người

Nhà chức trách y tế Canada hôm qua cho biết, họ đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc cúm gia cầm H5 ở một người là một thiếu niên ở phía tây tỉnh British Columbia.
Xét nghiệm cúm gia cầm. (Ảnh: Reuters)
Xét nghiệm cúm gia cầm. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền tỉnh trong một tuyên bố cho biết, thiếu niên nói trên có khả năng đã nhiễm virus từ một con chim hoặc động vật và hiện đang được chăm sóc tại một bệnh viện nhi.

Tỉnh cũng cho biết, họ đang điều tra nguồn lây nhiễm và xác định những người tiếp xúc với thiếu niên này. Bộ trưởng Y tế Canada Mark Holland cho biết, rủi ro đối với công chúng vẫn ở mức thấp.

"Đây là một sự kiện hiếm gặp, Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để hiểu đầy đủ về nguồn phơi nhiễm tại British Columbia", Giám đốc Sở Y tế British Columbia Bonnie Henry cho biết trong một tuyên bố.

Cúm gia cầm H5 lan rộng ở các loài chim hoang dã trên toàn thế giới và đang gây ra các đợt bùng phát ở gia cầm và bò sữa ở Mỹ với một số trường hợp mắc bệnh ở người gần đây là những công nhân chăn nuôi gia cầm và sữa.

Các nhà khoa học cho biết, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào về sự lây lan từ người sang người. Nhưng nếu như điều đó xảy ra, một đại dịch có thể bùng phát.

Vào đầu tháng 11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu những công nhân trang trại đã tiếp xúc với động vật mắc cúm gia cầm phải được xét nghiệm virus ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Cúm gia cầm đã lây nhiễm cho gần 450 trang trại sữa ở 15 bang của Mỹ kể từ tháng 3 và CDC đã xác định được 46 trường hợp cúm gia cầm ở người kể từ tháng 4.

Tại Canada, tỉnh British Columbia đã xác định được ít nhất 22 trang trại có gia cầm bị nhiễm bệnh kể từ tháng 10 và nhiều loài chim hoang dã đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Canada hiện chưa có báo cáo nào về trường hợp mắc bệnh ở bò sữa và không có bằng chứng về cúm gia cầm trong các mẫu sữa.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.

Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội. (Ảnh THANH THẢO)

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. 

[Video] "Anti vaccine " dưới góc nhìn bác sĩ

[Video] "Anti vaccine " dưới góc nhìn bác sĩ

Nhiều nội dung lan truyền trên các mạng xã hội về “anti vaccine” gây hoang mang cho không ít người. Hãy cùng chia sẻ với góc nhìn từ bác sĩ để giúp bạn có quyết định đúng đắn cho sức khỏe của mình và cộng đồng.