Anh ghi nhận đợt bùng phát dịch cúm gia cầm thứ 2 trong năm nay

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) Anh xác nhận sự xuất hiện của chủng cúm gia cầm độc lực cao H5N5 tại một trang trại ở Yorkshire, tất cả gia cầm trong trang trại đã được tiêu hủy.
Anh đang chứng kiến đợt bùng phát dịch cúm gia cầm thứ 2 trong năm nay. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Anh đang chứng kiến đợt bùng phát dịch cúm gia cầm thứ 2 trong năm nay. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh vừa cảnh báo những người chăn nuôi gia cầm cần thận trọng sau khi phát hiện virus cúm gia cầm tại một trang trại chăn nuôi thương mại ở miền Bắc nước này.

Đây là đợt bùng phát dịch cúm gia cầm thứ 2 trong năm nay và là đợt bùng phát đầu tiên trong mùa ở Anh.

Cụ thể, ngày 5/11, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) Anh xác nhận sự xuất hiện của chủng cúm gia cầm độc lực cao H5N5 tại một trang trại ở Yorkshire, Anh.

Để phòng tránh sự lây lan, tất cả gia cầm trong trang trại đã được tiêu hủy. Nhà chức trách đã thiết lập vùng bảo vệ rộng 3 km xung quanh trang trại.

Trong khi nguy cơ lây lan đối với gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi ở mức thấp do các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ, thì nguy cơ lây lan ở các loài chim hoang dã lại tăng từ mức trung bình đến cao.

Trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023, Anh đã trải qua đợt bùng phát cúm gia cầm lớn nhất từ trước đến nay, do sự lây lan của chủng H5N1, khiến 3,8 triệu con chim bị chết.

Chủng virus này đã lan rộng trong các quần thể chim hoang dã. Nghiên cứu của các nhà bảo tồn vào đầu năm 2024 cho thấy một số quần thể chim biển của Anh đã ghi nhận "sự suy giảm mạnh mẽ" trong giai đoạn này.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tới cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tại Liên bang Nga

Ngày 25/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với cán bộ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Ekaterinburg và Vladivostok, đại diện cộng đồng người Việt Nam và du học sinh Việt Nam tại Nga.

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ cung cấp)

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việc Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam trong các cơ chế đa phương về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.