Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Trước thực tế đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều điểm chưa phù hợp, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thiết phải giám sát tối cao hoạt động này, nhằm đánh giá đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm, từ đó có định hướng để tiếp tục thực hiện tốt công tác có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đối với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Giải quyết bức xúc trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Theo Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội Khóa XV, đối với dự kiến chương trình giám sát năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát.

Trong đó, một số đại biểu Quốc hội kiến nghị Quốc hội đưa chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông vào chương trình giám sát tối cao trong năm 2023 của Quốc hội, trước những bức xúc trong nhân dân và cử tri về hoạt động này.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông là nội dung cốt lõi trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông, có tầm quan trọng và ý nghĩa hết sức to lớn, nhưng việc thực hiện trong thời gian qua đang cho thấy nhiều điểm chưa phù hợp, gây bức xúc trong nhân dân và cử tri.

Đại biểu nêu dẫn chứng, từ khi đổi mới, thực tế cho thấy sách giáo khoa còn in sai, nhiều ngôn từ chưa phù hợp, hình ảnh chưa chuẩn mực. Hơn nữa, có quá nhiều bộ sách được đề nghị sử dụng, gây ra sự lúng túng trong việc lựa chọn cho cả phụ huynh và các các sở giáo dục.

Ngoài ra, từ khi đổi mới, sách giáo khoa không còn được sử dụng lại, nên hằng năm ước tính toàn xã hội phải chi hàng nghìn tỷ đồng để mua sắm sách giáo khoa mới, gây ra sự lãng phí rất lớn, đặc biệt gây khó khăn cho các gia đình nghèo có con đi học.

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông -0
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đồng tình với kiến nghị cần giám sát tối cao chuyên đề này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phân tích, 2 Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã được thực hiện trong thời gian khá dài. Theo lộ trình được quy định tại Nghị quyết số 51/2017/QH14 thì sau 2 năm nữa sẽ hoàn thành chu trình đầu tiên đổi mới chương trình, sách giáo khoa ở toàn bộ các cấp học phổ thông.

Do đó, theo đại biểu, việc Quốc hội thực hiện giám sát tối cao vào thời điểm này sẽ giúp đánh giá được đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hiện các Nghị quyết trên, từ đó có định hướng chỉ đạo tiếp tục đổi mới hiệu quả trong những năm tiếp theo.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, trong những năm qua, ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức để triển khai các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, thực tế kết quả triển khai còn một số vấn đề được báo chí và đại biểu Quốc hội đã đặt ra từ kỳ họp trước nhưng chưa được giải quyết, như những sai sót trong 3 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6, hay những bất cập trong lựa chọn sách giáo khoa.

Đại biểu cho rằng, những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết. Qua giám sát, Quốc hội có thể khẳng định những việc ngành giáo dục đã thực hiện đúng, đồng thời chỉ ra những hạn chế, những điểm cần khắc phục để hỗ trợ ngành thực hiện tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, qua giám sát, Quốc hội cũng có thể rà soát để xem xét điều chỉnh các nghị quyết hoặc bổ sung chính sách nếu cần thiết.

Tiếp tục triển khai giám sát chuyên đề tại địa phương

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông -0
Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2021, đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) khẳng định, những đổi mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm qua nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cử tri và nhân dân cả nước cùng các cơ quan, địa phương, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan giám sát, đơn vị được giám sát, tạo sự đồng thuận, thống nhất, chủ động trong tổ chức thực hiện.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Quốc hội, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề nghị Quốc hội cần tiếp tục nâng cao chất lượng các báo cáo thẩm tra giám sát, đồng thời sớm nghiên cứu để ban hành hoặc trình Quốc hội ban hành Đề án đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Liên quan đến thực hiện giám sát chuyên đề năm 2023, đại biểu cũng đề nghị tiếp tục giao cho Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố triển khai các cuộc giám sát chuyên đề tại địa phương. Trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì giám sát và thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố cùng phối hợp giám sát về cùng 1 nội dung, bảo đảm không trùng lặp và hợp lý trong tổ chức phục vụ của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông -0
Đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Nam Định) phát biểu thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Nam Định) đánh giá, với việc thực hiện các giám sát chuyên đề ở địa phương, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã hết sức có trách nhiệm đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao. Song trong quá trình thực hiện đã có những khó khăn, hạn chế khi tiến hành giám sát ở địa phương như số lượng đại biểu ở mỗi Đoàn ít, thiếu chuyên gia ở địa phương, việc có được các tài liệu như kết quả kiểm toán thanh tra ở địa phương cũng rất hạn chế.

Ngoài ra, một số vấn đề theo đề cương của Đoàn giám sát khi giám sát ở địa phương không thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền địa phương mà thuộc thẩm quyền của trung ương, cho nên Đoàn đại biểu Quốc hội khó có thể đưa ra kết luận.

Do đó, đại biểu Nguyễn Hải Dũng đề nghị có đề cương giám sát riêng cho địa phương, cho phép địa phương lựa chọn một số nội dung cụ thể trong nội dung chung của Đoàn giám sát phù hợp với tình hình ở địa phương để tiến hành giám sát.

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Ngô Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) giải đáp các câu hỏi của phóng viên. (Ảnh: NHẬT TRƯỜNG)

Phối hợp tuyên truyền các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo bảo đảm lan tỏa, sâu sắc

Tại Tọa đàm truyền thông chính sách các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện pháp luật hình sự và tổ chức cơ quan điều tra, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, tinh gọn bộ máy và đấu tranh phòng, chống tội phạm trong giai đoạn mới.

[Video] Bộ Công an giải đáp các thắc mắc liên quan các Luật, Nghị quyết do Bộ chủ trì soạn thảo

[Video] Bộ Công an giải đáp các thắc mắc liên quan các Luật, Nghị quyết do Bộ chủ trì soạn thảo

Chiều 26/8, Bộ Công an tổ chức Tọa đàm về các Dự án luật do Bộ chủ trì soạn thảo trình Quốc hội tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. Buổi tọa đàm có sự tham dự của đại diện Ban Soạn thảo, các cơ quan chuyên môn của Bộ, Đại biểu Quốc hội cùng đông đảo chuyên gia, nhà khoa học và các nhà báo. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào

Chiều 26/8, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào và Đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Hoàn thiện thể chế, đổi mới căn bản, toàn diện công tác cán bộ trong giai đoạn mới

Chiều 26/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

[Video] Thời sự 24h ngày 26/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quy hoạch là quá trình rèn luyện, kiểm chứng và sàng lọc cán bộ

[Video] Thời sự 24h ngày 26/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quy hoạch là quá trình rèn luyện, kiểm chứng và sàng lọc cán bộ

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc gặp mặt cán bộ quy hoạch diện Ban Bí thư quản lý; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì gặp các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam; Mưa lũ gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Thực hiện nghi thức chuyển giao Bộ học liệu đa phương tiện giữa Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. (Ảnh: VĂN TÌNH)

Khai thác hiệu quả Bộ học liệu “Bình dân học vụ số - Quốc hội số” trong ngành kiểm sát

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khai thác, phổ biến Bộ học liệu “Bình dân học vụ số - Quốc hội số” hiệu quả, gắn học tập kỹ năng số với nhiệm vụ chuyên môn. Qua đó,  nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số toàn ngành kiểm sát.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Quốc vụ khanh Ấn Độ. (Ảnh: THANH GIANG)

Việt Nam và Ấn Độ tăng cường kết nối hai nền kinh tế, tháo gỡ các điểm nghẽn về tiếp cận thị trường

Chiều 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp ông Pabitra Margherita, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ đến chào nhân dịp Quốc Vụ khanh đang có chuyến thăm Việt Nam và dự các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước (2016-2026).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào Vanhxay Phongsavanh

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Lào nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Lãnh đạo hai tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri ký kết hợp tác giai đoạn 2026 - 2030. (Ảnh: Nguyễn Công Lý).

Tăng cường hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri (Campuchia)

Quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri đạt được những kết quả tích cực; hai bên luôn duy trì trao đổi đoàn, tăng cường giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; duy trì các hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân và phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, bảo đảm an ninh, trật tự…

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao Quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thành Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: THANH VŨ)

Công bố quyết định thành lập 2 Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 26/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy và đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì buổi lễ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc về Đề án tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW

Chiều 26/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ.

Học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 huấn luyện chiến đấu hiệp đồng quân binh chủng.

Phát huy vị thế ngôi trường anh hùng

Lấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị làm thước đo chất lượng đào tạo học viên, 65 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng, trưởng thành và phát triển, Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã khẳng định vị thế trung tâm đào tạo sĩ quan Chỉ huy-Tham mưu Lục quân cấp phân đội và nghiên cứu khoa học có uy tín hàng đầu của quân đội ta.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đến các đảng viên lão thành. (Ảnh: ĐỨC QUANG)

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Biến niềm tự hào truyền thống thành ý chí hành động

Sáng 26/8, tại thành phố Huế, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 5 đảng viên lão thành. Từ những cống hiến gần trọn đời cho cách mạng, Đại tướng nhấn mạnh yêu cầu thế hệ hôm nay tiếp nối truyền thống bằng hành động, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.