Cần sớm bàn giao nhà tái định cư cho người dân

Ngày 15/1/2008, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 223/QĐ-UBND thu hồi 88.221m2 đất tại các phường Vĩnh Hưng, Mai Động, Hoàng Văn Thụ, Yên Sở, Trần Phú, Lĩnh Nam, Thịnh Liệt thuộc quận Hoàng Mai để thực hiện cải tạo tuyến mương K4A Mai Động, K5A, K6A Lĩnh Nam, K6F Yên Duyên thuộc Dự án Thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II.
Khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân giải phóng mặt bằng ao Hoàng Cầu.
Khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân giải phóng mặt bằng ao Hoàng Cầu.

Trên cơ sở quyết định thu hồi đất của thành phố, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai đã tiến hành thực hiện thu hồi và giải phóng mặt bằng. Đây là dự án trọng điểm của thành phố, nhưng liên tục phải lùi tiến độ. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do một số quận, phường “bế tắc” trong công tác giải phóng mặt bằng.

Để tháo gỡ và đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, các cơ quan chức năng có văn bản đề nghị và đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho phép UBND quận Hoàng Mai áp dụng chính sách đặc thù đối với một số trường hợp thông qua tại các Văn bản 1082/UBND-XDGT ngày 25/2/2016, Văn bản số 2203/UBND-TNMT ngày 6/4/2015 của UBND thành phố Hà Nội.

Theo đó, UBND quận Hoàng Mai đã tiến hành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, trong đó có nhiều hộ dân được bố trí mua nhà tái định cư tại Dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân giải phóng mặt bằng ao Hoàng Cầu, quận Đống Đa. Việc bắt thăm, xác định căn hộ của các hộ dân đã được thực hiện. Mặc dù vậy, trong khi dự án thoát nước đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ nhiều năm qua, song đến nay hơn 70 hộ dân đã được phê duyệt trong việc giao và bán nhà tái định cư vẫn chưa được cấp có thẩm quyền ra quyết định.

Đại diện cho hơn 70 hộ dân, ông Trần Đình Nhiệm cho biết: “Chấp hành chủ trương của Nhà nước, các gia đình đã bàn giao đất để triển khai nhưng quyền lợi của chúng tôi không được bảo đảm. Và nghịch lý hiện nay là khu tái định cư này đã xuống cấp, ngân sách nhà nước bỏ ra để xây dựng nhưng vẫn chưa thể thu hồi vốn vì những người được mua theo chính sách đặc thù của dự án chưa được phép đóng tiền bởi chưa có quyết định của UBND thành phố Hà Nội. Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị lên thành phố, các cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa được nhận nhà, ổn định cuộc sống”.

Về việc này, nhiều năm qua, UBND thành phố Hà Nội đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo giao nhiều cơ quan thực hiện nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong rất nhiều văn bản của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều chỉ rõ nguyên nhân là do UBND quận Hoàng Mai chưa thống kê đầy đủ toàn bộ các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã được phê duyệt bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Mới đây, tại Văn bản số 7333/STNMT-QHKHSDĐ ngày 13/9/2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, việc thực hiện dự án UBND quận Hoàng Mai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 124 hộ dân gia đình, cá nhân, nhưng chưa phân loại theo từng nhóm: trường hợp áp dụng theo đúng quy định pháp luật và trường hợp vận dụng quy định của pháp luật, do vậy chưa có cơ sở để trình UBND thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết theo quy định.

Điều đáng nói là, từ năm 2018, UBND quận Hoàng Mai đã thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện dự án nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận.

Trong khi đó, rất nhiều hộ dân không nằm trong diện thanh tra và việc này cũng được UBND quận Hoàng Mai phân loại, trong đó có 30 hộ áp dụng đúng quy định pháp luật; 6 hộ áp dụng theo chính sách đặc thù tại Văn bản số 1082/UBND-XDGT ngày 25/2/2016 của UBND thành phố Hà Nội; 25 hộ áp dụng theo chính sách đặc thù tại Văn bản số 2203/UBND-TNMT ngày 6/4/2015 của UBND thành phố nhưng vẫn không thể nhận nhà bởi sự chậm trễ này.

Ông Trần Nhật Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Hoàng Mai cho biết, mới đây UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản yêu cầu thanh tra quận đẩy nhanh tiến độ, sớm tham mưu UBND quận ban hành kết luận thanh tra để Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, phân loại từng nhóm phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo đúng hướng dẫn.

Chờ đợi gần 10 năm, những hộ dân này tiếp tục lại trông chờ vào sự quyết tâm của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, bên cạnh chờ các cơ quan chức năng thực hiện, nhiều ý kiến của hộ dân cho rằng, đối với các trường hợp đã áp dụng đúng quy định của pháp luật và chính sách đặc thù được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận thì cần tổ chức bán nhà cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện. Đối với các trường hợp không áp dụng đúng quy định của pháp luật sẽ cần thanh tra và chờ kết luận sau, không thể để vì việc này ảnh hưởng tới cuộc sống của những người đã chấp hành tốt chủ trương của Nhà nước trong việc giao đất thực hiện dự án.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa, có sử dụng AI.

Cảnh báo hệ lụy từ việc bị mạo danh đứng tên doanh nghiệp

Chỉ vì thông tin căn cước cá nhân bị kẻ xấu lợi dụng, có người bỗng trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp “ma” mà mình chưa từng thành lập. Đến khi phát hiện, doanh nghiệp đã phát sinh nợ thuế, cá nhân đứng trước nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Khi mua hàng online chưa chắc đã rẻ hơn ngoài chợ

Khi mua hàng online chưa chắc đã rẻ hơn ngoài chợ

Sự phát triển của thương mại điện tử từng khiến nhiều người tin rằng mua hàng trực tuyến luôn rẻ hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không ít mặt hàng trên sàn lại có giá cao hơn chợ truyền thống hoặc cửa hàng bán lẻ, dù vẫn được gắn mác "ưu đãi", "giảm giá". Thực tế này đang dần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 115/TB-CAX (PCTP) ngày 19/5/2026 của Công an xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ, nội dung chính như sau: Công an xã Tu Vũ nhận được công văn của Báo Nhân Dân có nội dung chuyển đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Sáu, trú tại Khu 8 (Hoàng Xá), xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ.

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. (Ảnh có sử dụng AI)

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được đơn, thư của các bạn đọc: Nguyễn Ngọc Anh, Ngô Ngọc Lâm, Hoàng Thị Thảo, Phạm Công Hoàn, Nguyễn Cẩm Sinh, Nguyễn Thị Đào, Lê Văn Bát, Nguyễn Đức Hạnh, Hoàng Thị Hoa, Nguyễn Hoa Anh, Trần Thị Long, Hoàng Thị Ngọ, Chu Thị Du (Hà Nội)...

Một số loại ô-tô được miễn quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em kể từ ngày 1/7 theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/7 những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của bạn đọc về vấn đề từ ngày 1/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em trên ô-tô chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe đều phải lắp ghế trẻ em. Vậy những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Định giá đất-Chìa khóa phát triển bền vững thị trường bất động sản”.

Tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất

Việc xây dựng cơ chế định giá đất minh bạch, khoa học và tiệm cận với giá trị thị trường được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Ngày 28/5/2026, Báo Nhân Dân có bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu”.

Rà soát toàn diện đất đai tại Vinatea Mộc Châu sau phản ánh của Báo Nhân Dân

Sau các bài viết của phóng viên Báo Nhân Dân phản ánh về những kiến nghị, băn khoăn của người dân liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất tại Vinatea Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát toàn diện hồ sơ pháp lý, hiện trạng sử dụng đất và nguồn gốc đất liên quan.

Nhiều hộ dân trồng chè phản ánh, do giá chè thu mua của Vinatea Mộc Châu thấp nên các hộ phải đổi công cắt chè cho nhau để giảm chi phí.

Hồ sơ giao đất cho Vinatea Mộc Châu: Những mâu thuẫn cần được làm rõ

Sau bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu” của Báo Nhân Dân đăng ngày 28/5/2026, nhiều hộ dân phường Vân Sơn, Thảo Nguyên, Sơn La tiếp tục cung cấp tài liệu liên quan đến việc đo đạc, giao đất năm 2015. Những tài liệu này đặt ra nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ.

Các công trình nhà ở xóm 20 thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (cũ).

Xử lý một số cán bộ lãnh đạo huyện Sóc Sơn (cũ) vi phạm tại dự án bãi rác Nam Sơn

Ngày 29/10/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 5369/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo đối với ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn (cũ); ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (cũ).