Cần lộ trình minh bạch và uy tín để giữ chân được dòng vốn dài hạn

Để Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh thành công, lộ trình hoạt động minh bạch và uy tín cùng với pháp lý ổn định phải được đặt lên hàng đầu mới giữ chân được dòng vốn đầu tư.

Quang cảnh tọa đàm tại Hội thảo “Thu hút vốn đầu tư để Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thành công Trung tâm Tài chính quốc tế”.
Quang cảnh tọa đàm tại Hội thảo “Thu hút vốn đầu tư để Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thành công Trung tâm Tài chính quốc tế”.

Đó là ý kiến các chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành tại Hội thảo “Thu hút vốn đầu tư để xây dựng thành công Trung tâm Tài chính quốc tế” do Báo Tiền Phong tổ chức ngày 20/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều ưu đãi nhà đầu tư

Chia sẻ thông tin mới nhất về Trung tâm Tài chính quốc tế, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích khoảng 998ha, thuộc địa bàn phường Sài Gòn, phường Bến Thành và phường An Khánh.

Khu vực này có thể hình dung như một “vòng tròn” bao trọn sông Sài Gòn. Vị trí địa lý và quy hoạch này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, các tòa nhà và định chế tài chính hoạt động trong phạm vi địa lý nói trên sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi của Chính phủ.

h3-hoi-thao-tttc.jpg
Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin tại hội thảo.

Về cơ chế ưu đãi các nhà đầu tư, ông Bùi Hòa An cho biết, các đơn vị hoạt động trong trung tâm tài chính quốc tế sẽ được ưu đãi về thuế, điện, nước và các yếu tố liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hằng ngày.

Trên toàn bộ khu vực này, hạ tầng viễn thông sẽ được bố trí đồng bộ, với hệ thống Internet băng thông rộng, hoạt động liên tục, phủ sóng đầy đủ 3G, 5G để bảo đảm điều kiện vận hành thông suốt cho các hoạt động tài chính-dịch vụ.

Về hạ tầng kỹ thuật, ngành điện và ngành nước đều có sự ưu tiên riêng cho khu vực Trung tâm Tài chính quốc tế. Việc vận hành các trung tâm tài chính đòi hỏi hệ thống máy móc công nghệ cao, tiêu thụ điện năng rất lớn, đồng thời cần lượng nước đáng kể để phục vụ công tác làm mát.

Do đó, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật tại khu vực này đã được tính toán phù hợp với đặc thù vận hành của một trung tâm tài chính quy mô lớn.

Liên quan bộ phận điều phối của trung tâm tài chính quốc tế, dự kiến sẽ đặt tại tòa nhà số 8 Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, tòa nhà này hiện đang được sửa chữa, cải tạo.

Tạm thời, bộ phận điều phối sẽ được đặt tại tầng 6, số 123 Trương Định, là Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch, bộ phận điều phối Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ bắt đầu chính thức vận hành từ ngày 21/12/2025.

Trong phạm vi địa giới của Trung tâm Tài chính quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 1.000 tòa nhà. Trong số này, tòa nhà Bitexco được xác định là công trình cao nhất nằm trong khu vực trung tâm.

Các tòa nhà còn lại, theo đánh giá hiện nay, có điều kiện hạ tầng tương đối ổn định và đủ khả năng đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ hoạt động của trung tâm tài chính.

Tại hội thảo, ông Quách Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất lộ trình hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh được chia làm 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 và 2 sẽ tận dụng hạ tầng sẵn có tại vùng lõi trung tâm hiện hữu, cụ thể là tòa nhà tại địa chỉ 123 Trương Định và số 8 Nguyễn Huệ làm trụ sở cho cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Bước sang giai đoạn 3, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung nguồn lực để kiến tạo một trung tâm tài chính quy mô lớn, hiện đại tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Minh bạch và uy tín là điều kiện tiên quyết

Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế quan trọng để phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn và thách thức trong việc thu hút dòng vốn đầu tư.

Do đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển thị trường tài chính và bất động sản toàn cầu cho rằng: “Trung tâm Tài chính quốc tế cần thực hiện theo từng bước, phù hợp với năng lực và bối cảnh thực tế. Trước mắt, mục tiêu ngắn hạn là phục vụ thị trường Đông Nam Á, sau đó từng bước vươn ra toàn cầu”.

h4-hoi-thao-tttc.jpg
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ thông tin tại hội thảo.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, Việt Nam đang từng bước nâng hạng tín nhiệm quốc gia. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để thu hút mạnh mẽ dòng vốn quốc tế và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam trong dài hạn...

Để Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh thành công, yếu tố minh bạch và uy tín phải được đặt lên hàng đầu. Nếu không đạt được sự minh bạch cao nhất, trung tâm sẽ khó lòng vận hành hiệu quả và thu hút được dòng vốn quốc tế bền vững.

Ông Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho hay: Trong đề án xây dựng trung tâm tài chính, chúng ta đã có những quy định về việc áp dụng thông lệ quốc tế, sử dụng các khung pháp lý và thiết lập một hệ thống tòa án chuyên biệt.

Thậm chí, chúng ta đã tính đến việc thuê các thẩm phán nước ngoài để xét xử và giải quyết các tranh chấp phát sinh trong các hoạt động tài chính phức tạp.

Tuy nhiên, ông Phùng Anh Tuấn vẫn có những băn khoăn, đó là quy định áp dụng pháp luật nước ngoài nhưng không được trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam. Nếu chúng ta đưa vào áp dụng mà không làm rõ, nhà đầu tư sẽ không thể dự đoán được rủi ro pháp lý của mình.

Cuối cùng, nếu muốn giới thiệu một hệ thống pháp luật mới tại trung tâm tài chính, chúng ta cần một sự thay đổi về hệ quy chiếu. Chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn rằng Việt Nam là người đi sau trong cuộc chơi xây dựng trung tâm tài chính toàn cầu. Để thành công, chúng ta cần phải phù hợp với các hệ thống tài chính hiện đại tại London, New York, Hong Kong (Trung Quốc) hay Tokyo.

Có thể bạn quan tâm

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 chụp hình lưu niệm cùng đại biểu chức sắc, chức việc các tôn giáo.

Phát huy vai trò tôn giáo, dân tộc trong củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn Quân khu 7

Địa bàn Quân khu 7 gồm Thành phố Hồ Chí Minh và ba tỉnh Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai với hơn 25 triệu dân, trong đó có hơn 10 triệu tín đồ thuộc 15 tôn giáo được pháp luật công nhận. Sự đa dạng về dân tộc, tôn giáo là nguồn lực to lớn để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nền tảng vững chắc cho thế trận lòng dân.

Người dân địa phương hồ hởi đến tham gia chương trình.

Chung tay bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em

Ngày 26/3, tại Trạm y tế phường Tây Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân phường Tây Thạnh tổ chức Chương trình “Trạm sức khỏe-Kiểm tra sức khỏe và nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cộng đồng" với sự tham gia của hơn 300 trẻ em và người dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Thái Bảo cho rằng, đội ngũ cán bộ các cấp phải đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao hơn khi Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thời gian tới.

Đồng Nai nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Ngày 26/3, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ phẩm chất, năng lực, tính hành động cao và khát vọng cống hiến, có uy tín ngang tầm nhiệm vụ”.

Người dân đảo Hòn Chuối sử dụng thùng phuy vận chuyển nước từ Tàu 527 lên đảo. (Ảnh do Vùng 5 Hải quân cung cấp)

Vùng 5 Hải quân cấp nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.

Một góc quang cảnh hội thảo.

Tìm giải pháp ứng phó chính sách thuế tạm thời 150 ngày của Mỹ

Ngày 25/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh khu vực thành phố (VCCI-HCM) và Viện Sáng kiến Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Giải pháp ứng phó chính sách thuế tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ”.