Cần linh hoạt điều chỉnh vốn chương trình mục tiêu quốc gia

Các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với rất nhiều dự án, tiểu dự án, nội dung đang triển khai. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có một số dự án, tiểu dự án không còn đối tượng hỗ trợ, nhưng vẫn cấp vốn mà không giải ngân được, dẫn đến tồn đọng vốn.
Hằng năm, tỉnh Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung-cầu lao động để giải quyết việc làm, giảm nghèo cho người dân.
Hằng năm, tỉnh Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung-cầu lao động để giải quyết việc làm, giảm nghèo cho người dân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2024 huyện Phú Bình được cấp hơn 1,7 tỷ đồng để thực hiện Tiểu dự án 1 (thuộc Dự án 4) để phát triển giáo dục nghề vùng nghèo, vùng khó khăn. Tuy nhiên đến nay chưa giải ngân được đồng nào, nguồn vốn tồn đọng kéo dài, lãng phí.

Theo giải thích của Ủy ban nhân dân huyện Phú Bình, huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, không phải là huyện nghèo, số hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo còn không nhiều và không có nhu cầu học nghề nữa.

Cụ thể, số người trong độ tuổi lao động thì đang đi làm, số khác không có khả năng lao động nên không có nhu cầu học nghề nên không thực hiện được dự án.

Các dự án 3, 4 và 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên những năm qua được phân bổ nguồn vốn lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng khi các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới thì nhiều nội dung, tiểu dự án dừng triển khai, dẫn đến tồn đọng vốn, không giải ngân được.

Do không có đối tượng thực hiện Tiểu dự án 1 (thuộc dự án 4) Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững nên huyện Phú Bình đã chuyển trả ngân sách hơn 230 triệu đồng và hiện nay đề nghị điều chỉnh nguồn vốn từ dự án này sang dự án khác thuộc chương trình trên địa bàn huyện, hoặc điều chỉnh vốn sang địa phương khác.

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 7 Điều 4 Nghị quyết 111/2024/QH15, ngày 18/1/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, đối với các dự án, tiểu dự án không còn đối tượng triển khai thực hiện thì được phép chuyển nguồn sang các dự án khác còn đối tượng và có khả năng giải ngân.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đơn vị được giao làm Thường trực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh cho biết: Ban Dân tộc đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị được giao vốn rà soát nhu cầu vốn để điều chuyển từ dự án không còn đối tượng sang dự án có nhu cầu và có khả năng giải ngân để tổ chức thực hiện. Kinh phí còn lại không còn đối tượng thực hiện thì chuyển trả ngân sách nhà nước.

Thời gian thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 không còn nhiều, trong khi đó tiến độ thực hiện một số chỉ tiêu đề ra đang bị chậm hoặc đạt thấp do nguồn vốn chưa đáp ứng nhu cầu, trong khi đó có những dự án thì không còn đối tượng thực hiện dẫn đến tồn đọng vốn.

Khắc phục vấn đề này, tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương điều chỉnh vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu để giải ngân được nguồn vốn đã được cấp, phát huy hiệu quả, tránh lãng phí.

Theo quy định, các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới thì dừng thực hiện một số nội dung, tiểu dự án thuộc các dự án 3, 4 và 8 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuy nhiên, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho rằng, cần tiếp tục hỗ trợ cho các dự án này đến hết giai đoạn 2021-2025 để bảo đảm tính liền mạch đã để ra từ đầu giai đoạn, góp phần củng cố, hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Mặt khác, nếu không hỗ trợ đến hết giai đoạn 2021-2025 thì nhiều mô hình có nguy cơ sẽ không duy trì được, dẫn đến lãng phí, không hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng quán triệt, giao nhiệm vụ cho lực lượng Đồn Trà Lĩnh. (Ảnh VĂN TUẤN)

Tăng cường lực lượng chốt chặn, chống buôn lậu

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa triển khai lực lượng tăng cường cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh nhằm đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".

Cán bộ chiến sĩ biên phòng giúp đỡ xây sửa nhà cho người dân.

Dấu ấn giảm nghèo ở Lạng Sơn

Những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được quan tâm, thực hiện đồng bộ, kịp thời, mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo.