Cần có lộ trình kiểm soát khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị có số lượng lớn phương tiện xe mô-tô, xe gắn máy với lượng khí thải đáng báo động, gây ô nhiễm môi trường.

Xe gắn máy lưu thông trên các tuyến quốc lộ cửa ngõ ra vào Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)
Xe gắn máy lưu thông trên các tuyến quốc lộ cửa ngõ ra vào Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)

Tuy nhiên, việc áp dụng chuẩn khí thải với phương tiện xe cơ giới cũng như phương thức kiểm soát và chế tài cần thực hiện có lộ trình, theo nhóm đối tượng cũng như niên hạn của phương tiện trước khi triển khai thực hiện đồng loạt.

GIAO THÔNG CHIẾM 40%-50% TỔNG LƯỢNG PHÁT THẢI

Theo thống kê của Sở Xây dựng, Thành phố Hồ Chí Minh có gần 9 triệu xe mô-tô, xe gắn máy. Tỷ lệ phương tiện tăng dần qua các năm và thành phố chưa có chính sách nào để hạn chế xe cá nhân, nhất là khi phương tiện giao thông công cộng chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân thành phố. Ghi nhận hằng ngày lưu thông trên đường, những chiếc xe gắn máy cũ kỹ, xe “độ lại” để chở hàng hóa, xả khói đen kịt vẫn còn không ít, thậm chí nhiều xe có tuổi đời vài chục năm. Chị Nguyễn Thị Thanh (ngụ Quận 10) cho rằng, việc kiểm soát khí thải đối với xe gắn máy cần được Nhà nước thực hiện, nhất là có tiêu chuẩn kiểm định để có cơ sở chế tài chứ không nên thả nổi như hiện nay. Nguyên nhân bởi khí thải từ phương tiện chính là thủ phạm gây bệnh tật về hô hấp, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Đánh giá của thành phố cho thấy, lĩnh vực giao thông vận tải góp khoảng 13 triệu tấn trong tổng lượng phát thải khoảng 35 triệu tấn mỗi năm, chiếm 40%-50% tổng lượng phát thải của thành phố.

Theo Phòng Quản lý vận tải, Sở Xây dựng, từ tháng 5 đến 9/2020, thành phố thí điểm kiểm định khí thải xe máy lưu hành trên địa bàn; đã có hơn 13.000 xe máy được kiểm định, dù số lượng không lớn nhưng việc này góp phần tạo ý thức bảo vệ môi trường của người tham gia giao thông. Sau đó, sở cũng tiến hành khảo sát ý kiến người dân cho đề án kiểm soát khí thải mô-tô, xe máy để giảm ô nhiễm môi trường và đã có hơn 76% số người dân ủng hộ. Mới đây, Sở Xây dựng có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm rà soát trang thiết bị, cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu kiểm định khí thải xe máy khi đề án của Bộ Nông nghiệp và Môi trường được phê duyệt thông qua, thực hiện tại hai thành phố lớn trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

KIỂM SOÁT CÓ LỘ TRÌNH, THEO NHÓM ĐỐI TƯỢNG

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến đối với dự thảo quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe mô-tô, xe gắn máy lưu hành ở Việt Nam. Theo đó, thời điểm bắt đầu thực hiện kiểm định khí thải xe mô-tô, xe gắn máy đang lưu hành bắt đầu từ ngày 1/1/2027 trên địa bàn hai thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; từ ngày 1/1/2028 mở rộng áp dụng tại bốn thành phố trực thuộc Trung ương còn lại gồm: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Huế; từ ngày 1/1/2030 sẽ triển khai đại trà tại tất cả địa phương còn lại. Tùy theo tình hình thực tế, các tỉnh, thành phố này có thể quy định áp dụng thời hạn sớm hơn.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đánh giá: Thời gian gần đây, tình hình ô nhiễm không khí tương đối phức tạp ở những đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, việc ban hành quy chuẩn thực hiện kiểm định khí thải xe mô-tô, xe gắn máy tại hai thành phố này sớm hơn lộ trình là cần thiết để hạn chế ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nhận thấy nguồn phát thải từ phương tiện cơ giới đường bộ là chủ yếu cho nên Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã xây dựng quy chuẩn mới thay thế quy chuẩn cũ. Cục Môi trường cũng cho hay, đối với kiểm soát khí thải của xe mô-tô, xe gắn máy, đây là một trong những yêu cầu mới đã được quy định trong Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Bộ Xây dựng xây dựng ngay quy chuẩn về khí thải đối với phương tiện xe mô-tô, xe gắn máy và dự thảo lộ trình áp dụng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, việc ban hành tiêu chuẩn khí thải của ô-tô và xe gắn máy là giải pháp mà nhiều nước trên thế giới đã triển khai. Thông qua biện pháp kỹ thuật kiểm soát khí thải, nếu phương tiện giao thông không đạt thì không cho phép lưu thông. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn do tốc độ tăng trưởng xe gắn máy nhanh mà chủ phương tiện là lao động thu nhập trung bình, thấp nên để kiểm soát khí thải cần có lộ trình, đánh giá tác động với từng nhóm đối tượng. “Trước khi đi vào áp dụng, các địa phương cần có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng từ phương án, cách thức kiểm soát, dán nhãn xe kiểm định, đầu tư trang thiết bị, tuyên truyền. Về lâu dài, chúng ta cần nghiên cứu tới giải pháp căn cơ, nhất là hạn chế xe xăng lưu thông”, ông Tùng lưu ý. Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm, Bộ Xây dựng Nguyễn Tô An cho rằng, việc ban hành và áp dụng lộ trình kiểm soát phương tiện có tác động rất lớn đến xã hội, khi nghiên cứu phải hết sức kỹ lưỡng, đánh giá tác động thực tế để có lộ trình phù hợp cho kiểm soát khí thải đối với mô-tô, xe gắn máy.

Cùng với lộ trình kiểm soát khí thải, việc kiểm soát những nguồn phát thải ở Thành phố Hồ Chí Minh như công trình xây dựng, hạ tầng giao thông,… cũng là vấn đề cần được chú trọng, tiến tới xây dựng môi trường sống thân thiện và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện nhiều thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Quyết liệt phòng chống hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm

Vào dịp cuối năm, tình hình buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ càng diễn biến phức tạp. Lực lượng quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm.

Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt Ứng dụng An sinh xã hội số.

Chuyển đổi số góp phần đẩy mạnh an sinh xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh vừa chính thức ra mắt Ứng dụng An sinh xã hội số (App An sinh). Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực đổi mới phương thức chăm lo đời sống nhân dân bằng công nghệ và chuyển đổi số.

Trao thẻ Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi phường Tân Đông Hiệp. (Ảnh: VÕ LÊ)

Những tấm thẻ bảo hiểm nghĩa tình

Nghị quyết số 56/2025/NQ-HĐND ngày 14/11/2025 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho toàn bộ người dân từ đủ 65 đến dưới 75 tuổi thể hiện rõ chính sách an sinh nhân văn của thành phố.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Ảo quan”. (Ảnh Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ)

Sân khấu thử nghiệm với những dấu ấn riêng

Tại Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần VI, sáu tác phẩm dự thi của Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá cao về mức độ đầu tư cũng như nội dung câu chuyện, cách thức biểu diễn. Vài năm trở lại đây, mô hình thử nghiệm đã trở thành thế mạnh của nhiều sân khấu, giúp các đơn vị tạo dấu ấn riêng trong lòng khán giả.

Thành phố Hồ Chí Minh với những dấu ấn hạ tầng đổi thay mạnh mẽ.

Thành phố Hồ Chí Minh với những dấu ấn hạ tầng đổi thay mạnh mẽ

Từ năm 2020 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều thay đổi lớn với dáng dấp của một siêu đô thị. Hàng loạt công trình hạ tầng được hoàn thành như: metro số 1, cầu Ba Son, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, bến xe Miền Đông mới, bến Bạch Đằng, công viên ven sông Sài Gòn... tạo nên một diện mạo của một đô thị hiện đại và năng động.

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp về cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Qua hơn 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tại Thành phố Hồ Chí Minh việc tổ chức, quy chế hoạt động, thể chế đã cơ bản ổn định, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cũng còn có những khó khăn phát sinh đòi hỏi thành phố cần tiếp tục hoàn thiện.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, tập thể đạt giải ở khối chuyên nghiệp. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2

Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.

Thành phố Hồ Chí Minh thu hút gần 30 tập đoàn tài chính quốc tế đăng ký tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế ngay từ giai đoạn đầu vận hành. (Ảnh THẾ ANH)

Tạo nền tảng công nghệ vững chắc cho Trung tâm Tài chính quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành trung tâm khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực vào năm 2030, đồng thời chuẩn bị hệ sinh thái đủ mạnh để Trung tâm Tài chính quốc tế vận hành dựa trên dữ liệu mở, tài sản số minh bạch và dòng chảy công nghệ tài chính (fintech) xuyên biên giới.

Ủy ban nhân dân phường Bình Trưng treo bảng thông báo về việc xử lý vi phạm trật tự đô thị tại một khu đất trên địa bàn phường.

Quyết liệt lập lại trật tự đô thị

Hàng chục nghìn mét vuông sân chơi thể thao, công trình, cơ sở dịch vụ xây dựng trái phép đã và đang được UBND nhiều phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh kiên quyết xử lý hành chính, cưỡng chế tháo dỡ nhằm lập lại trật tự đô thị.

Trưng bày các sản phẩm khoa học tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Định hình khung pháp lý trong kỷ nguyên số

Hệ sinh thái khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng nhưng bài toán nguồn lực cho startup phát triển vẫn cấp thiết. Những trở ngại này kỳ vọng sẽ được tháo gỡ khi Việt Nam đang hoàn thiện khung pháp lý tạo môi trường đầu tư, mở đường cho dòng vốn, nhân lực và công nghệ “hội tụ”.

Ngay từ nhỏ, anh Vinh đã có niềm đam mê với âm nhạc, thích sáng tác. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tạo hấp dẫn cho sách nói bằng âm thanh

Trong căn phòng nhỏ của Thư viện Sách nói Hướng Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), tiếng bàn phím lạch cạch hòa quyện cùng giọng đọc khô khan của phần mềm hỗ trợ người khiếm thị đã trở thành âm thanh quen thuộc.

Chủ tịch và đồng sáng lập Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới John Jung phát biểu khai mạc hội nghị.

Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Tại ngày làm việc đầu tiên của "Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025" ngày 2/12, Chủ tịch và đồng sáng lập Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới John Jung cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, hạ tầng số và đổi mới sáng tạo…

Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội.

Công đoàn PV GAS nhiệm kỳ 2025-2030: Tiếp tục là lá cờ đầu trong phong trào Công đoàn Petrovietnam

Ngày 25/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công đoàn Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030, trong không khí thi đua hướng tới Đại hội VIII Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam.