Cần chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời

“Đề án 500 trí thức trẻ” (Đề án 500) được triển khai năm 2013 là một sáng kiến nhằm kêu gọi và tận dụng tri thức, sức trẻ của thanh niên trong công cuộc phát triển đất nước, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi. Cũng như cả nước, hơn 10 năm qua, các đội viên thuộc Đề án tại tỉnh Quảng Bình đã có những đóng góp vào sự phát triển của địa phương nhưng hiện nay lại lâm vào cảnh không ổn định trong thời điểm địa phương đang sắp xếp lại đơn vị hành chính.
Các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tại Quảng Bình chia sẻ tâm tư trước nguy cơ không còn chỗ làm sau đợt sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tại Quảng Bình chia sẻ tâm tư trước nguy cơ không còn chỗ làm sau đợt sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Đề án 500 trí thức trẻ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc và miền núi trên cả nước. Mục tiêu cụ thể là tuyển chọn 500 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học để bổ sung đội ngũ cán bộ trẻ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở cấp cơ sở.

Tại Quảng Bình, có 15 đội viên thuộc Đề án 500 được tuyển dụng. Tất cả đều phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe với nhiều vòng sàng lọc, nhằm bảo đảm những người được tuyển dụng đều là nhân sự chất lượng cao, có đủ năng lực và tâm huyết để cống hiến cho các địa phương đặc biệt khó khăn. Sau khi trúng tuyển và được cử đi đào tạo, các đội viên được phân công về công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, đảm nhiệm các vị trí cán bộ như kế toán, văn hóa - xã hội, địa chính, tư pháp... Hơn 10 năm qua, họ đã không ngừng nỗ lực đóng góp, giúp các xã miền núi và vùng sâu, vùng xa từng bước vươn lên. Tuy nhiên, đến khi đề án kết thúc, nhiều người vẫn chưa được tuyển dụng chính thức.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (sinh năm 1991), trú tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch là một trong những đội viên của Đề án 500. Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng và hoàn thành chương trình thạc sĩ kế toán, chị thi đỗ và được tuyển dụng vào làm kế toán tại Ủy ban nhân dân xã Phú Trạch (nay là xã Hải Phú) từ tháng 3/2015 theo Đề án. Hơn 5 năm tận tụy với công việc, đến tháng 3/2020, khi Đề án kết thúc, chị Linh bất ngờ rơi vào tình trạng thất nghiệp trong thời gian dài. Sau đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết về giải pháp bố trí đối với đội viên Đề án 500, cho phép các địa phương gia hạn hợp đồng cho các đội viên đến ngày 31/12/2025, và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đề nghị các huyện tiếp tục bố trí công tác cho số cán bộ này, thì tháng 5/2021 chị Linh mới được phân về công tác tại Ủy ban nhân dân xã Phúc Trạch. Chị Nguyễn Thị Thùy Linh chia sẻ, sau nhiều năm công tác, bản thân luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, không nề hà khó khăn nhưng đến nay vẫn chưa có tương lai ổn định, do vẫn là nhân viên hợp đồng.

Theo quy định tại Quyết định số 1758/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại xã trong thời gian 5 năm (đủ 60 tháng), đội viên Đề án 500 được xét chuyển thành cán bộ, công chức cấp xã hoặc công chức từ cấp huyện trở lên, theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại Quảng Bình, đến tháng 12/2020 (thời điểm kết thúc Đề án), các đội viên đều chưa được bố trí, tuyển dụng thành cán bộ, công chức cấp xã, cấp huyện và viên chức. Trong khi đó, các địa phương nơi đội viên công tác đều có nhu cầu tiếp tục sử dụng đội ngũ này nhưng gặp khó khăn trong tuyển dụng hoặc bố trí công việc lâu dài đối với đội viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch Nguyễn Hữu Hồng, Ủy ban nhân dân huyện đã nhiều lần kiến nghị Sở Nội vụ Quảng Bình hướng dẫn cụ thể về việc tuyển dụng đội viên Đề án 500 vào công chức. Tuy nhiên, do chưa nhận được ý kiến từ cấp trên, quá trình này vẫn đang tạm dừng. Hiện nay, việc tuyển dụng trí thức trẻ gặp nhiều khó khăn do quá trình sắp xếp, tinh gọn đơn vị hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Số lượng đơn vị hành chính giảm, chỉ tiêu biên chế cũng bị thu hẹp, khiến việc bố trí nhân sự mới khó khăn hơn. Trong thời gian chờ tuyển dụng, đội viên Đề án 500 tiếp tục được ký hợp đồng lao động tại xã, hưởng chế độ theo quy định tại Quyết định số 1758/QĐ-TTg và Thông tư 68/2014/TT-BTC.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình Trần Thế Vương cho biết: Hằng năm, Sở có văn bản gửi về các địa phương, đề nghị nếu có nhu cầu tuyển dụng thì ưu tiên các đội viên Đề án 500. Trong bối cảnh sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, việc tuyển dụng thật sự gặp khó khăn. Sắp tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét có sự ưu tiên đối với các trường hợp này.

Ngày 1/11/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 136/NQ-CP về giải pháp bố trí đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã phát triển nông thôn, miền núi sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh thực hiện đề án có trách nhiệm xây dựng phương án, tổ chức tuyển dụng, bố trí đội viên vào làm cán bộ, công chức cấp xã hoặc công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, hoàn thành trước ngày 31/12/2025.

Như vậy, việc đề xuất tiếp tục bố trí đội viên Đề án 500 vào làm cán bộ, công chức nhằm tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy sự phát triển bền vững của từng địa phương cần được quan tâm bằng chính sách cụ thể, có xét tới đặc thù để bảo đảm quyền lợi cho các trí thức trẻ ưu tú ■

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển. 

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép tại sông Vàng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép

Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt bị can để tạm giam và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Văn Đức Quý, vì hành vi khai thác khoáng sản (cát) trái phép.